Như lần trước có giới thiệu, mình đã mua và đọc 2 quyển này, nay có chút thời gian review kỹ hơn đến các bạn!
Bắt đầu là quyển “Bão lửa và cuồng nộ - nội tình Nhà Trắng thời Trump” của Michael Wolff. Quyển sách đã làm rung động nước Mỹ hồi tháng 1/2018, từng bị chính Tổng thống Trump tìm cách “xóa sổ” không cho xuất bản, tuy nhiên, cuối cùng như các bạn đã biết, nó vẫn ra mắt và ngay lập tức được người dân đón nhận “ngoài sức tưởng tượng” khi chỉ trong 1 tuần bán được hơn 1,7 triệu bản, đứng đầu danh sách bán chạy của Amazon và The New York Times.

Vậy điều gì trong cuốn sách tiết lộ mà đến nội tổng thống Trump phải lên tiếng ngăn cản và khi quyển sách ra mắt, ông Trump cũng không ngừng phản đối bằng một cuộc chiến mới trên mạng xã hội nhằm dập tắt làn sóng quyển sách này. Nhưng như việc dùng xăng dập lửa, càng dập lửa càng cháy.
Quyển sách ghi lại một giai đoạn kéo dài 18 tháng tiếp xúc với tổng thống Trump cùng các cộng sự cấp cao của ông, qua đó ghi chép lại những chuyện được cho là “thâm cung bí sử”.
Trump chưa từng mơ ông sẽ đắc cử, đơn giản vì ông tự nhận về đổi nhà là: họ có những người giỏi nhất, chúng ta có những người dở nhất. Ông tự điểm qua các thành viên trong đội ngũ, và nhận ra xung quanh mình toàn những người “phản bội”, không thông minh trong khi đối thủ thì ngược lại. Tuy nhiên, nếu đứng ở phía khách quan mà nói, các bạn còn nhớ sau khi tổng thống Trump đắc cử đã có rất nhiều bài phân tích về “chiến lược truyền thông” của nhóm ông và người ta đã kết luận team của Trump đã có một chiến lược rất tốt, kết hợp công nghệ, phân tích hành vi đối tượng vi… góp phần rất lớn cho chiến dịch này. Tương đối khó hiểu nếu đối chứng kiểu này.
Chính vì chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thắng cử, nên ông chưa từng chuẩn bị tâm lý cho việc làm tổng thống và nên làm nó như thế nào. Vấn đề này thì có vẻ đúng, vì nhớ lúc tổng thống mới đắc cử gặp gỡ tổng thống Obama, nhìn ông Trump lộ rõ sự lúng túng này. Tương đối hài hước.
Và rất nhiều chuyện liên quan đến gia đình ông như: hai vợ chồng không ngủ chung phòng trong Nhà Trắng, hay chuyện con gái ông muốn tham gia tranh cử để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ… 
Đọc 1 quyển sách về chính trị, nhưng quả thật như đang đọc 1 quyển sách hài hước vì ngôn ngữ châm biếm và những tình tiết khá vui nhộn. Đọc để thấy thêm 1 góc nhìn mang tính “hậu trường” của 1 tổng thống đương nhiệm. Đồng thời qua đó chắc chắn sẽ có nhiều người đặt câu hỏi: với quyển sách như vậy, bị tổng thống cấm nhưng vẫn xuất bản? Có lẽ đó là luật về xuất bản của họ được phép.
Đây cũng là lý do để mình giới thiệu quyển số 2 “Sống trong thời viễn tưởng” của nhà báo Nguyễn Vạn Phú. Quyển sách là tập hợp những bài bình luận của nhà báo Nguyễn Vạn Phú về rất nhiều mặt của xã hội, từ doanh nghiệp, thuế, đến các vấn đề xã hội nóng gần đây như việc thu hút vốn nước ngoài, luật an ninh mạng, tầm ảnh hưởng của mạng xã hội, các ông lớn công nghệ như facebook hay google… Những bình luận sâu sắc, xác đáng và như thấy được “viễn cảnh”.
Và lẽ dĩ nhiên, với vai trò một nhà báo tác giả cũng dành những trang viết về nghề báo, nhà báo và việc làm báo ngày nay. Đọc xong ngẫm lại, nhìn lên quyển sách đầu tiên, nghĩ về 1 nền báo chí, xuất bản khó có cơ hội phát triển.
(NL)   
Đọc thêm: