Bạn đã mua đúng loại bảo hiểm xe cơ giới chưa? Tại sao mua bảo hiểm rồi vẫn bị phạt? Tại sao bảo hiểm ve đường giá lại siêu rẻ?
Trước khi đọc tiếp, mọi người hãy giúp mình trả lời 2 câu hỏi ngắn về bảo hiểm mà bạn mua trong đợt này. Dựa vào số liệu thu thập được và kiến thức tổng quan về ngành, mình sẽ trả mọi người kết quả khảo sát để mọi người đánh giá đâu sẽ là doanh nghiệp bảo hiểm tốt nhất. Link khảo sát ở đây:

Hãy bắt đầu đi vào nội dung chính

Khi mà có thông tin công an sẽ tổng kiểm tra thì nhiều người đã chạy xô đi mua bảo hiểm, tuy nhiên số đông mọi người vẫn không hiểu về bảo hiểm xe máy và có những loại gì dẫn đến dù đã mua bảo hiểm rồi mà vẫn bị xử phạt như thường. Do đó mình sẽ nói qua một chút về các loại bảo hiểm xe máy để mọi người hiểu rõ hơn và có thể lựa chọn những loại bảo hiểm phù hợp cho mình.
Thế thì bảo hiểm xe máy bao gồm những loại gì. Các bạn cứ chia làm 2 loại cho dễ bao gồm: bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc.

T1. Bảo hiểm bắt buộc. 
Đây là loại bảo hiểm nhà nước bắt phải mua và tham gia giao thông phải có nếu không sẽ bị phạt. Đây là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nhiều bạn khi thấy bị bắt mua thì sẽ nghĩ rằng: “tôi bị sao thì kệ mẹ tôi, tôi không có nhu cầu mua bảo hiểm”. Thì không. Loại bảo hiểm này không dành cho bạn, mà dành cho những người bạn gây thiệt hại, nghĩa là nếu bạn tông vào người nào đó thì BH sẽ đứng ra đền bù cho người bị thương kia. Thế là dù cho bạn có nghèo đến mấy thì người bị đâm cũng sẽ sẽ nhận được tiền đền bù thiệt hại, mang lại công bằng cho xã hội, đó là lí do tại sao phải mua. Mức bồi thường cũng khá cao, mức đền bù có thể lên tới 100 triệu đồng, và thiệt hại về xe cộ là 50 triệu đồng. Đa phần nhiều người hiện nay khi gây tai nạn thì đều chủ động đứng ra đền bù nên bảo hiểm có cũng như không. Cho nên bây giờ dù bạn có tông vào người khác thì hãy tìm đến và bắt bảo hiểm đền cho bạn. Số tiền lên đến 100 triệu đồng chứ không ít đâu, mà bảo hiểm này cũng chỉ 60k thôi, thêm VAT là 66.000 VND, mỗi năm cũng không đắt lắm. Tuy nhiên có 1 số trường hợp bảo hiểm sẽ không đền cho bạn, đó là bạn cố tình gây tai nạn để đòi tiền bảo hiểm, bạn chưa có bằng lái xe, hoặc gây tai nạn nhưng bỏ chạy, hoặc do chiến tranh, khủng bố gây nên. 
Tóm lại, BH trách nhiệm dân sự là BH bắt buộc phải mua, nó chỉ chi trả khi có tai nạn xảy ra, và người bị thiệt hại sẽ được nhận tiền bảo hiểm. Nếu ko có BH này thì sẽ bị phạt 150 nghìn đồng

T2 là bảo hiểm Tự nguyện. 
Từ tự nguyện thì đương nhiên ai cũng biết rồi, thích thì mua, không thích thì thôi. Cơ mà đôi khi Việt Nam mình cũng có những cái tự nguyện rất lạ. Tự nguyện trên tinh thần bắt buộc. Về bảo hiểm tự nguyện thì mỗi công ty bảo hiểm có những sản phẩm khác nhau, nhưng chung quy lại thì có những sản phẩm sau đây. 
Thứ nhất là bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe. Nếu mua loại bảo hiểm này thì khi ai đó lái xe va bị tai nạn, người ngồi trên xe bị thương bao gồm cả người lái và người ngồi sau sẽ được BH hỗ trợ 1 số tiền. Số tiền này thì phụ thuộc và lúc bạn mua bảo hiểm là bao nhiêu. Ví dụ bạn mua BH 20 triệu thì khi bị tai nạn sẽ chỉ được hỗ trợ 20 triệu thôi. Còn khi mua mức 100 triệu thì sẽ được hỗ trợ tối đa lên đến 100 triệu. Cái này thì tùy mỗi người, cơ mà mình nghĩ mua cũng hợp lý, vì nếu bỏ ra 1 bát phở mà nhỡ may bị ngã xe thì lại được hỗ trợ cũng xứng đáng. Cơ mà cần phải tìm công ty bảo hiểm nào uy tín mà mua, vì nhiều khi số tiền nhận lại còn ít hơn số tiền bỏ ra để đi làm thủ tục hồ sơ nhận bảo hiểm. 
Đó là bảo hiểm về người. Còn loại BH nữa là bảo hiểm thân xe. Loại bảo hiểm này có 2 dạng là bảo hiểm cháy nổ và bảo hiểm mất cắp. Mình thấy có 1 số công ty bảo hiểm thì gộp chung 2 loại bảo hiểm này làm 1, tức là mất cũng được đền mà cháy nổ cũng được đền. Nhưng có những công ty họ tách cái nào ra cái đấy. Loại bảo hiểm này mình thấy cũng được nhất là khu vực ở Hà Nội và những khu vực dễ mất cắp. Mua 1 cái bảo hiểm vài chục nghìn nhưng khi mất xe được đền tới 80% giá trị xe lúc bị mất. Tất nhiên, việc được đền bù khi mất cắp sẽ rất khó bởi vì không dễ gì xác minh được 1 cái xe bị mất thật hay do người ta cố tình dàn dựng tình huống để nhận tiền bảo hiểm. Còn bảo hiểm cháy nổ thì dễ, cái xe bị cháy lù lù ra đấy không ai cãi được nữa, có chăng thì phải xác minh xem có phải chủ xe vui tính vác xăng ra đốt hay không thôi. Nhưng có lẽ là không đâu. Vì bảo hiểm chỉ đền 80% giá trị xe thì nên dù được đền bù thì chủ xe cũng phải chịu thiệt hại. 
Nói chung bảo hiểm cháy nổ thì dễ được đền bù, bảo hiểm mất cắp thì sẽ khó hơn. Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe thì nên mua vì chẳng đáng bao nhiêu, còn bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì khỏi phải nói, bắt buộc phải mua rồi. Nếu có thằng nào định tông bạn thì hãy hỏi nó xem nó đã mua bảo hiểm bắt buộc chưa. Có rồi thì hãy cho nó tông bạn nhé.

Tại sao bảo hiểm ven đường "siêu rẻ" ?

Thế là mình đã hiểu qua về các loại bảo hiểm. Giờ quay lại vấn đề tại sao bảo hiểm bán ngoài đường lại rẻ như thế. Thực chất, bảo hiểm mọi người thấy ven đường đó là bảo hiểm tự nguyện cho người ngồi trên xe, không phải bảo hiểm bắt buộc theo luật định. Chủ xe có thể lựa chọn mua thêm bảo hiểm này sau khi đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Phí tối thiểu là 10.000 đồng/người/năm, xe máy được chở tối đa 2 người nên có giá 20.000 đồng/2 người/năm.

Như vậy, bảo hiểm xe máy “siêu rẻ” thực chất là bảo hiểm tự nguyện nên người dân có quyền sử dụng hoặc không sử dụng.

Do đó khi mua bảo hiểm này, bạn vẫn có thể bị CSGT phạt khi bị kiểm tra.

Ngoài ra, các điểm bán bảo hiểm ở ngoài lòng đường, vỉa hè không đảm bảo. Bởi không được các cơ quan chức năng kiểm định nên có thể bảo hiểm này là hàng giả, hàng sai quy định.

Đọc thêm: