SoulPancake là một kênh YouTube mà mình theo dõi khá lâu. Kênh này tạo ra những cuộc hội thoại 1-1 giữa hai người lạ, có khi họ quay lưng nhau nói chuyện, có khi nhìn mặt nhau nói chuyện. Cuộc hội thoại giúp người trong cuộc đưa ra những phán đoán về người kia nhờ những chủ đề tìm hiểu từ đơn giản đến phức tạp. SoulPancake cũng là một kênh hẹn hò (blind date), sau cuộc hội thoại 15 phút, hai người đưa ra quyết định đồng ý tìm hiểu người kia nữa hay không.
SoulPancake
Kênh YouTube này khá thú vị ở chỗ, cứ mỗi cuộc trò chuyện lại có một chủ đề hấp dẫn để nói về. Và từ đó, người xem như mình rút ra một bài học nào đó. Đó có thể là lý do, mình thường thích lắng nghe những câu chuyện của người lạ và sẵn sàng gặp họ, hoặc tạo cơ hội nói chuyện với người lạ khi ra ngoài, khi du lịch. Mình biết rằng, đánh giá ai đó từ cái nhìn đầu tiên là không thể tránh khỏi, nhưng tạo cơ hội để bản thân tìm hiểu kĩ hơn về người kia là thực sự cần thiết.
Hồi xưa, khi đi học bọn mình được dạy là "tốt gỗ hơn tốt nước sơn", về cơ bản, nó vẫn đúng. Chẳng hạn, một người đàn ông cưới một người phụ nữ xinh đẹp về nhà nhưng tâm hồn cô ta lại xấu xa thì sống ba hôm đã xảy ra điều cãi vã. Vì vậy, tâm hồn là thứ... rất cần nhiều thời gian để tìm hiểu mới có thể đánh giá. Còn cái bên ngoài, là ngoại hình, là bộ quần áo bạn khoác lên người, mái tóc bạn cắt, đôi giày bạn đi, ... là thứ dù muốn hay không đã bị người khác đánh giá. Thậm chí, dù đã được dạy không được nhìn mặt mà bắt hình dong, nhưng bạn thử hỏi chính mình đi, bạn đã bao giờ buông lời đánh giá người khác ngay khi chưa hề biết gì về họ?
Có một câu chuyện rất đơn giản như thế này. Có cô bạn bấm thang máy lên tầng 8 để dạy học cho cậu bé lớp 3. Trong thang máy đó có chị gái ăn mặc, theo như bạn đánh giá, là hở hang, như "gái bar". Cô bạn này thấy vậy liền bĩu môi buông lời phán xét. Trong trường hợp đó, khi cô kể chuyện này cho người khác nghe, một trong số dù chưa nhìn thấy chị gái trong thang máy kia đã a dua hùa theo, số ít khác không quan tâm. Đây là một trường hợp, có những trường hợp khác hay ho hơn. Ví dụ, ngoại hình là tiêu chí không thể thiếu trong tuyển dụng, là tiêu chí trong chọn vợ, chọn người yêu, chọn chồng của nhiều người. Cái này theo mình nghĩ là phù hợp, vì nếu một người vợ đẹp hay một người chồng điển trai sẽ tạo tính hấp dẫn lâu dài hơn trong tình yêu.
Nhưng, nói đi vẫn phải nói lại, chúng ta không thể dễ dàng vội đưa ra lời nhận xét, đánh giá người khác trước khi có cuộc hội thoại với họ. Chẳng hạn, nếu bạn có hẹn với một ứng viên, một người bạn qua Facebook, một người nào đó nói chung... hãy tỏ ra lịch sự và niềm nở trước đã, rồi trò chuyện với họ như họ là một cá nhân bình thường. Bạn không thể đưa ra sự so sánh họ với những người trước bạn đã gặp để rồi loại họ ngay từ phút đầu tiên được. Hoặc, đơn giản thấy họ không có phong thái như sự tưởng tượng của bạn, không xinh, không đẹp trai, khoan thất vọng, phải nói chuyện đã.

Đọc thêm:

Nếu bạn thực sự quan tâm đến mối quan hệ (relationship), mình nghĩ bạn nên xem SoulPancake. Ngày hôm qua, mình vừa đọc một bài viết khá thú vị về chủ đề "Sapiosexual - hẹn hò cũng phải hợp thời" và thấy khá thú vị. Tức, bài viết đề cập đến việc bạn này đã từng hấp dẫn bởi sắc đẹp của một bạn nữ, rồi rủ bạn nữ ấy đi hẹn hò nhưng rốt cuộc... cô gái ấy quá vô vị vì không đọc sách, không quan tâm đến báo chí,... mà chỉ thích cuộc sống an nhàn, không lý tưởng phấn đấu. Một hôm, anh ta đọc được khái niệm Sapiosexual thấy hay quá nên để hashtag này lên Tinder (một trang mạng xã hội hẹn hò nổi tiếng). Nhờ đó, anh ta đã gặp được rất nhiều cô gái thú vị với vô số chuyện buồn vui lẫn lộn. Nhưng rốt cuộc bạn gái hiện tại của anh ta là ai... là một người không có thói quen đọc sách tại thời điểm gặp anh ta nhưng là một người nuôi 11 con mèo bị bỏ rơi ngoài đường. Càng nói chuyện, càng thấy thú vị, mà cô gái này dù không có thói quen đọc sách từ trước nhưng nghe anh chàng bảo nên đã mua rất nhiều sách về đọc. Thật đáng yêu nhỉ?
Chúng ta cứ luôn có hình mẫu lý tưởng về người mình yêu trong đầu nhưng rốt cuộc có trúng hay không thì còn do con tim quyết định nữa. Và quan trọng, phải cởi mở để thấy nước gỗ của người ta.