Khi đất nước của Pathenon bị quân giặc xâm chiếm, vợ con bị giặc giết chết. Khi quân giặc tiến vào thành và hỏi Pathenon rằng: "Ông có mất thứ gì không ?". Pathenon đáp : "Không, tất cả những thứ giá trị vẫn còn nguyên vẹn ở đây". Những thứ giá trị của chúng ta là gì ? là những thứ mà người khác không thể lấy khỏi chúng ta . Là trí tuệ, sự thông thái, tình yêu thương, lòng trắc ẩn, sự khiêm tốn, khiêm nhường, sự kiên trì. Những thứ đó là những thứ bền vững nhất và không ai có thể lấy khỏi chúng ta.
1 con người được coi là đẹp thì cần 3 yếu tố, vẻ đẹp về hình thức, vẻ đẹp về trí tuệ, vẻ đẹp về nhân cách. Xã hội ngày nay đều coi trọng vẻ đẹp hình thức, người có vẻ đẹp hình thức nhận được nhiều thiện cảm từ người khác, dễ dàng thu hút bạn khác giới, cơ hội phát triển sự nghiệp cũng cao hơn. Nhưng đó là thứ tạm thời, dễ dàng mất đi theo năm tháng . Vẻ đẹp của con người không những nằm ở bên ngoài mà nó còn ở bên trong. Đó là vẻ đẹp mang tính bền vững. Cho dù năm tháng có trôi qua, cho dù thế giới có thay đổi, những thứ đó vẫn còn nguyên vẹn. Nếu bạn không may mắn có được vẻ đẹp hình thức thì cũng đừng buồn, hãy gia tăng vẻ đẹp bên trong con người bạn. Đó là vẻ đẹp về nhân cách và vẻ đẹp về trí tuệ. Đó là những giá trị ở dưới đây.
1 Sống tình nghĩa (Chữ Nghĩa)
Tình nghĩa là tình nghĩa với bạn bè, thầy cô, bố mẹ, vợ/chồng con, anh em,...Tình là tình cảm, tình thương yêu, nghĩa là nghĩa vụ, trách nhiệm.
Thầy cô là người truyền cho chúng ta tri thức để chúng ta có như ngày hôm nay. Mình đã rất xúc động khi đọc câu chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi trên cương vị người đứng đầu lãnh đạo Đảng, 15 năm qua, năm nào ông cũng viết thư tay tặng cô giáo dạy mình hồi học tiểu học. Người ta sống nghĩa tình, thủy chung, trước sau như một, khiêm nhường, giản dị như vậy nên luôn luôn được mọi người kính trọng và yêu quý . Người ta sống vì tình cảm là chính. Đừng để lợi ích cá nhân, tiền bạc vật chất làm mất tình cảm giữa người với người. Vì tình cảm là thứ ấm áp nhất trong cuộc sống này. Tiền bạc mất thì có thể kiếm được nhưng tình cảm một khi đã mất đi rồi thì khó lấy lại được. Mình cũng rất ấn tượng với những người con gái sống tình cảm, không chỉ với mình mà còn với những người xung quanh đặc biệt là gia đình. Mình nghĩ mình sẽ chạy mất cả dép ngay lập tức với những người có trái tim lạnh giá, đó không phải style của mình, kể cả người đó là 1 người con gái thông minh .
Tình nghĩa ở đây còn nói đến tình nghĩa bạn bè. Một người bạn tốt là khi chúng ta gặp khó khăn, hoạn nạn, họ vẫn ở bên cạnh giúp đỡ, lắng nghe, thấu hiểu, tôn trọng, động viên. Đời người mà, ai chẳng vấp ngã, ai chẳng mắc sai lầm, sông có khúc, người có lúc. Đừng có coi thường người ta khi thấy người ta vấp ngã, gặp khó khăn. Nếu ta không thể ở bên bạn khi bạn gặp khó khăn thì cũng đừng ở bên bạn khi bạn thành công. Còn kiểu bạn mà có ăn thì tìm đến, có hoạn nạn thì chạy đi thì đó là bạn ối dồi ôi.
Nói đến tình nghĩa thì không thể ko nói đến tình yêu của bố mẹ dành cho con cái. Đó là thứ tình cảm vĩ đại, thiêng liêng, bền vững, thủy chung nhất. Con cái là tất cả với cha mẹ, bố mẹ luôn hi sinh tất cả vì con cái. Bạn nên nhớ người yêu thương bạn nhất cuộc đời này là bố mẹ chứ ko phải thằng bồ của bạn. Ai sinh thành, ai nuôi nâng, ai dạy dỗ, ai quan tâm, chăm sóc, ai bảo vệ, ai dành những điều tốt đẹp nhất cho chúng ta, ai vì chúng ta mà quên cả bản thân mình, ai chấp nhận hi sinh tất cả vì chúng ta ?. Chẳng ai ngoài bố mẹ chúng ta có thể làm được điều đó. Chúng ta cứ tưởng những gì ta có được là lẽ đương nhiên. Chỉ khi nào chúng ta ra ngoài xã hội kiếm tiền mới thấm thía kiếm tiền vất vả như thế nào, mới biết thương bố mẹ ở quê vất vả nuôi chúng ta, k tiếc những đồng tiền cho chúng ta ăn học. Vất vả làm cả đời, dành dụm cũng đều cho con cái hết. Chỉ khi nào chúng ta có con rồi, chúng ta mới thực sự hiểu được tấm lòng của cha mẹ dành cho chúng ta. Đã bao lâu bạn không gọi điện về quan tâm, hỏi thăm bố mẹ ?. Trong khi bố mẹ lúc nào cũng lo lắng cho con cái, mong sao cho con nên người. Bố mẹ chỉ cần tình cảm, cần tấm lòng thôi. Vậy yêu thương bố mẹ thì yêu thương ngay từ bây giờ đi, đừng để tới khi bố mẹ chúng ta ra đi mới thương tiếc. Thường những gì ta có thì ta không trân trọng đâu. Chỉ khi những thứ đó mất đi ta mới thấy thấy thương tiếc. Vậy công ơn của bố mẹ dành cho chúng ta càng lớn thì chúng ta càng phải đáp lại tình cảm càng lớn cho trọn vẹn chữ Nghĩa . Còn nếu cha mẹ mà không yêu thương được thì sẽ chẳng yêu thương được ai cả. Đó là kẻ vô ơn bội nghĩa. Bất hiếu cũng là bất nhân, bất nghĩa, bất trí. Kẻ bất hiếu thì rất là tệ.
2 Có lòng trắc ẩn, biết nghĩ cho người khác (Chữ Nhân)
Đó là sự chia sẻ, sự thấu hiểu, sự tha thứ, sự hi sinh, cống hiến, sự giúp đỡ, sự cho đi mà k cần nhận lại ,...) . Lớn hơn đó là sự cống hiến cho cộng đồng, cho nhân loại . Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi cho mình rằng, rốt cuộc mình sống để làm gì chưa ?. Chẳng lẽ bạn lại lăng quăng trong cuộc đời, đến đâu thì đến. Rồi cuối cùng tới khi bạn già đi rồi, bạn nhận ra rằng mình chưa làm được điều gì cả, mình đã sống 1 cuộc đời vô nghĩa, không có mục đích. Với mình, sống để sống hạnh phúc và sống có ý nghĩa. 1 cuộc sống có ý nghĩa với mình là được cống hiến những giá trị tốt đẹp nhất cho mọi người, cho xã hội,....Hãy cho đi với tấm lòng trong sáng của mình, không vụ lợi, không cầu nhận lại. Hãy học cách tha thứ để lòng mình thanh thản. Hãy học cách lắng nghe và thấu hiểu những nỗi đau của người khác. Hãy hi sinh lợi ích của bản thân cho những người khác. Đừng có sợ thiệt. Và khi mình có 1 lý tưởng đó rồi, mình sẽ cảm thấy hạnh phúc của mình là khi những người khác được hạnh phúc, mình giúp đỡ người khác vì mình cảm thấy muốn làm chứ ko phải là để đạt được điều gì từ người ta. Khi ta đến, thế giới này có rất nhiều khổ đau, khi ta đi, thế giới tốt đẹp hơn, chẳng phải đó là việc rất ý nghĩa sao :)). Và mình tin khi cuối đời, nằm trên giường, mình sẽ nghĩ về những giá trị tốt đẹp mình trao cho người khác, mình nghĩ về những năm tháng kiên trì rèn luyện để đạt thành công, để trở thành con người ưu tú, trở thành người tạo ra giá trị cho xã hội, tạo ra công ăn việc làm cho hàng ngàn người .
Trong công việc, đừng bao giờ có suy nghĩ nghĩ rằng vấn đề đó khó, ko làm được mà phải nghĩ rằng cần làm gì để tăng sự hài lòng, trải nghiệm của khách hàng. 1 kĩ sư giỏi, 1 nhà kinh doanh giỏi đều nhìn sản phẩm, dịch vụ dưới góc độ của khách hàng , người dùng chứ tuyệt đối không bao giờ nhìn dưới góc độ của cá nhân mình. Cái mình nghĩ là tốt nó lại không phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Giỏi là phải nhìn được ra cái khách hàng mong muốn, cái khách hàng cảm thấy bất tiện, khó khăn để khắc phục, sửa chữa, tối ưu hóa được. Từ đó phải luôn cải tiến, thay đổi liên tục để cho sản phẩm, dịch vụ trở nên tốt hơn, thân thiện hơn với khách hàng, người dùng. Đó là tinh thần của Apple, Tesla, Microsoft những công ty hàng đầu thế giới. Luôn nhìn sản phẩm, dịch vụ dưới lăng kính của khách hàng để luôn nhìn ra được những nhu cầu của khách hàng . Và phải làm được, cho dù nó khó , thì như vậy mình mới tạo ra sự khác biệt, sự ưu việt của sản phẩm công ty mình và công ty khác .
3 Cư xử lễ phép biết trên biết dưới. (Chữ Lễ)
Ở trong các trường học, người ta hay treo biển chữ "Tiên học lễ, học học văn" . Học làm người, học nhân cách, học đạo đức, học cách trước khi khi học văn hóa .Phải biết trên, biết dưới cư xử cho đúng mực. Đến công ty gặp giám đốc không thèm chào, mình tin rằng trong những năm tháng làm việc ở công ty đó, người đó sẽ không thể ngóc đầu lên được mặc dù có giỏi như thế nào đi chăng nữa. Yêu trẻ, trẻ đến nhà, kính già, già để tuổi cho . Có tôn trọng, yêu thương người khác thì người khác cũng sẽ tôn trọng, yêu thương lại mình. Mình không thể đòi hỏi sự kính trọng và yêu thương từ người khác trước được mà phải chủ động làm điều đó trước thì mới mong nhận lại. Hãy tôn trọng người khác cho dù họ là ai, địa vị, chức vụ của họ là gì .
4 Chân thành, thủy chung (Chữ tín)
Nói về sự thủy chung, ca dao tục ngữ VN có nhiều câu thơ hay:
Vợ ta áo rách ta thương
Vợ người áo gấm xông hương thì mặc người
hay
Ta về ta tắm ao ta
Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn
Nó thể hiện tình nghĩa thủy chung son sắt trước sau như một . Trong tình yêu, sự thủy chung là rất quan trọng với mình .Mình có thể chấp nhận mọi thứ, mọi yêu cầu của người mình yêu nhưng mình sẽ không chấp nhận nổi 1 người con gái phản bội. Quá khứ của người con gái như thế nào mình không cần biết nhưng ở hiện tại, nếu mình bị phản bội thì đồng nghĩa quan hệ đó cũng sẽ chấm dứt ngay lập tức . Nếu bản thân bạn còn không yêu lấy các bạn thì ai có thể yêu được bạn . Người ta đã không trân trọng những giá trị của mình thì sao mình có thể tiếp tục mối quan hệ đó được nữa. Chúng ta xứng đáng có được những thứ tốt hơn với những giá trị mà chúng ta có.
Mình nghĩ điều quan trọng nhất trong tình yêu nam nữ đó là sự chân thành . Nếu người ta không đủ chân thành, tất cả đều là vô nghĩa . Thích và yêu cũng khác nhau ở chân thành. Thích là hái bông hoa xuống, yêu là chăm sóc, tưới tốt cho bông hoa. Thích là nhốt chú chim vào lồng, yêu là để nó tự do tự bay lượn. Thích là bàn tay mềm mại, trán cao mày ngài, da trắng tóc mượt. Yêu là đợi những thứ đó mất đi theo năm tháng, vẫn vẹn nguyên như ngày đầu, đồng hành, mang lại hạnh phúc cho nhau tới cuối đời. Đừng để người bạn yêu mất niềm tin vào mình bạn nhé . Đã nói được thì phải làm được , không làm được thì đừng nói .
Trong nghệ thuật thuyết phục của aristosles, để thuyết phục 1 ai đó thì điều đầu tiên bạn cần tạo cho người ta sự tin tưởng về những lời nói của mình. Nếu người ta chưa tin bạn, mọi lời nói thuyết phục của bạn đều không lọt tai người ta . Mà để có được sự tin tưởng thì cần nhiều yếu tố, trong đó là sự chân thành. Có nghĩa là nói điều gì cũng phải là sự thật và lời nói cần đi kèm theo hành động để chứng minh cho mọi người thấy được sức thuyết phục trong lí lẽ của mình .
Một sự bất tin vạn sự bất tín. Con người mà để bạn bè, thầy cô, bố mẹ, vợ con, anh, chị em mất niềm tin vào mình thì sẽ không đứng được ở trong xã hội . Đừng có làm điều gì trái với chuẩn mực đạo đức để mất danh dự. Vì danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất . Mua danh 3 vạn, bán danh chỉ có 3 đồng thôi.
5 Trí tuệ (Chữ Trí)
Đó là sự thông minh, hiểu chuyện, sự hiểu biết sâu và rộng
Để trở thành con người có trí tuệ cần giỏi về kiến thức chuyên môn, cũng như kiến thức ngoài chuyên môn. Phải không ngừng học tập vì mọi người đều tiến lên, nếu như bạn ngừng tiến bộ thì đồng nghĩa bạn đang thụt lùi đi. Kiến thức thì là vô cùng vô tận mà lại luôn thay đổi, lí thuyết này ra đời là tiền đề cho lý thuyết khác, phát minh này là tiền đề phát minh nọ và có những lý thuyết ra đời có khi mở rộng lý thuyết trước, có khi lại phủ nhận các lý thuyết trước . Nếu không học, thì không thể bắt kịp với sự tiến bộ chung của toàn cầu, con người đó sẽ bị đào thải khỏi thị trường việc làm . Thời gian không chờ đợi ai, tương lai là kết quả của hiện tại . Những gì ta có ngày hôm nay là kết quả của sự nỗ lực, sự lựa chọn của ta trong quá khứ. Cuộc sống của ta ngày mai là sự nỗ lực và sự lựa chọn của ta ở hiện tại . Nên không bao giờ được hài lòng với số vốn ít ỏi của ta ở hiện tại và nếu ta hài lòng thì đồng nghĩa ta đang bắt đầu với sự thoái hóa.
Ngoài ra, trí tuệ còn được thể hiện ở năng lực làm việc . Nếu chỉ giỏi lí thuyết thôi, bạn trở thành mọt sách. Quan trọng là phải biết biến kiến thức ta có vận dụng trong công việc. Hãy chăm chỉ học tập, rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao level chuyên môn thì lúc đó tiền bạc sẽ tự nhiên đến với bạn. Tiền bạc chính là giá trị mà bạn tạo ra cho xã hội mà xã hội cần. Bạn càng tạo ra nhiều giá trị mà xã hội cần thì thu nhập của bạn sẽ càng tăng lên. Người giàu có là người tạo ra rất nhiều giá trị cho xã hội, họ tạo ra công ăn việc làm cho hàng ngàn người . Họ là người rất tốt ( Ở đây mình chỉ nói đến người giàu từ những đồng tiền chính đáng ). Vậy thì hãy chăm chỉ nỗ lực làm việc để trở thành người giàu, người mang lại nhiều giá trị cho xã hội. Sau khi giàu rồi thì đừng chỉ nghĩ tới mình. Còn có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ của bạn. 1 người thành công sẽ k tự hào vì kiếm được bao nhiêu tiền mà tự hào rằng mình đã giúp đỡ được bao nhiêu người . Bởi vì ngay cả sự giàu có của mình cũng là do xã hội cho mình chứ không chỉ là do tài năng của mình. Không có khách hàng thì bán cho ai . Cho nên phải kiếm được tiền, phải trở thành người giàu có để chứng minh được mình thành công, nhưng ý nghĩa hơn cả là phải biết giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Để tới lúc cuối đời, mình nhìn lại cuộc đời mình thấy thanh thản lắm . Như ca sĩ Hà Anh Tuấn đã từng nói : "Dân chơi ai khoe có bao nhiêu tiền, bao nhiêu đồ hiệu nữa, dân chơi phải khoe cứu được bao nhiêu người".
6 Sự kiên trì, chịu khó trong công việc và học tập
Nếu như bạn không thông minh, nhất định bạn phải kiên trì và nỗ lực hơn những người khác. Tài năng là do tích lũy và tập trung. Quy luật lượng đổi chất đổi. Kiên trì, nỗ lực là lượng, tài năng là chất. Chỉ có sự thay đổi về lượng thì chất mới thay đổi . Bạn k thể trở thành người tài năng nếu như bạn không đủ kiên trì, chịu khó để theo đuổi ước mơ, hoài bão. Kể cả khi không đạt được mục tiêu thì bạn cũng sẽ không hối hận vì những năm tháng mình đã nỗ lực hết mình để đạt tới kết quả đó.
Trong công việc, điều quan trọng nhất với mình là tinh thần nỗ lực hết mình với công việc. Bản thân Sếp của mình là 1 người rất giỏi, đi du học có bằng master về AI, về nước 1 tay dựng nên công ty startup phần mềm số 1 Việt Nam về chuyển đổi số doanh nghiệp doanh thu nghìn tỷ, được 8 quỹ đầu tư săn đón. Bản thân anh là giám đốc nhưng không phải kiểu giám đốc chỉ tay 5 ngón, mà giám đốc đồng thời ngồi code với nhân viên luôn. Hiếm thấy bao giờ đến công ty sau 8h sáng và về nhà trước 9 giờ tối . Anh luôn nói: "Chúng ta là Builder và hãy tạo ra những sản phẩm cho cả thế giới dùng ". Anh đã truyền cho mình tinh thần nỗ lực hết mình trong công việc, phải luôn nghĩ rằng sản phẩm mình là chưa tốt và cần phải làm nó trở nên tốt hơn .
7 Khiêm tốn, khiêm nhường
Cái này mình đã có bài viết vì sao cần phải khiêm tốn khiêm nhường, mọi người có thể tham khảo :
8 Kết luận
Để đạt được những điều đó, đòi hỏi cần phải phấn đấu, rèn luyện rất nhiều. Và phải luôn ghi nhớ làm gì cũng cần phải có đạo đức đó là nhân, lễ, nghĩa, tín, , đừng để cuộc sống xô bồ làm ta quên đi. Theo đuổi giá trị, không theo đuổi vật chất, ai cũng sẽ về với cát bụi. Chỉ có value là sống dài hơn đời người. Tiền cũng chỉ là 1 trong các giá trị, trong XH ngày nay đang được coi là giá trị quan trọng nhất, nhưng lại méo mó nhất, méo mó là khi chúng ta kiếm tiền và sử dụng đồng tiền k chính đáng. Còn nếu kiếm tiền và sử dụng đồng tiền chính đáng thì đó là điều tuyệt vời. Kiếm tiền đã khó, biết sử dụng đồng tiền còn khó hơn nhiều.
Vậy là giá trị của con người có nhân, lễ, nghĩa, trí, tín đủ cả. Ngoài ra cần có thêm đức tính kiên trì và khiêm tốn . Thực ra Nho Giáo có 1 số tư tưởng khá lạc hậu nhưng đa số mình vẫn thấy nó vẫn có những giá trị mang tính thời đại .