Phạm vi bài viết mình chỉ đề cập đến tiếng rắc rắc thoải mái giống như tiếng bẻ khớp ngón tay trong cuộc sống hàng ngày và trong khi tập thể thao chứ không phải tiếng rắc tinh túy hay tiếng lạo xạo kẽo kẹt được tặng kèm theo cơn đau âm ỉ hay dữ dội hoặc cơn đau có thể kéo dài ngay cả sau khi bạn đã rời khỏi phòng tập thể dục. Với các trường hợp sau, các bạn cần ngưng tập ngay lập tức và đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.
Về cơ bản, nguyên nhân của âm thanh này đến nay vẫn chỉ dừng lại ở các giả thuyết khoa học chứ chưa có một kết luận chính xác nào cả. Tuy nhiên, hành động này sẽ làm tăng tính linh động của các khớp xương. Nói cách khác, nó tác động trực tiếp vào một bó gân gần khớp chứa những dây thần kinh liên quan đến cảm giác chuyển động. Vì vậy, khi bó gân này được kích thích sẽ làm thư giãn cơ bắp xung quanh, khiến chúng ta có cảm giác thả lỏng, dễ chịu và các khớp dường như linh hoạt hơn. Đó là lí do vì sao có rất nhiều người nghiện bẻ khớp, nghiện nghe tiếng khớp kêu, nghiện tiếng kêu vang vọng từ khớp cổ đến khớp lưng, từ khớp hông, rồi khớp vai, khớp cổ tay, ngón tay và cả khớp chân nữa.

Ngoài ra, có một giả thuyết liên quan đến khoảng trống giữa hai khớp xương. Các khớp biết kêu rắc rắc đều là những khớp động và linh hoạt nhất trong cơ thể, thế nên vẫy tai không phát tiếng kêu, nhưng nếu véo tai thì lại thuộc phạm trù ngoài bài viết này. 
Cơ bản thì không gian giữa hai đốt xương chứa một lớp dịch nhầy với chức năng chính làm lớp đệm giúp các xương trượt lên nhau. Trong lớp hoạt dịch này lại chứa rất nhiều phân tử khí hòa tan.
Khi chúng ta bẻ khớp, các khớp xương sẽ tách ra xa nhau, không gian giữa các đốt xương trở nên lớn hơn, nhưng lượng dịch lỏng vẫn giữ nguyên không thay đổi, tạo ra vùng áp suất thấp, khiến các phân tử khí hòa tan thoát ra trong dịch lỏng giống như khí CO2 sủi bọt trong chai Coca khi mở nắp vậy. Khi đó, trong khớp xương, khí thoát ra, tạo thành bong bóng với tiếng pop, pop vui tai. Nhưng nó không tồn tại lâu, dịch lỏng xung quang sẽ nén nó lại tới khi nó vỡ ra và phân tán trở lại khắp nơi trong dịch lỏng. Quá trình từ từ hòa tan vào dịch lỏng diễn ra trong khoảng 20phút.
Vì vậy, muốn nghe được âm thanh của sự thư giãn, bạn sẽ phải làm giãn các khớp nhiều hơn bình thường, và bạn sẽ cần ít nhất 20phút để tạo lại tiếng kêu ở cùng một vị trí.
Với nhiều người, việc bẻ khớp thì rất là sung sướng, đê mê, Tuy nhiên, khi bẻ khớp, chúng ta đã tạm thời làm cho vị trí khớp phình to ra, và nếu bạn chăm chỉ bẻ khớp ngón tay, thì chẳng mấy mà bạn sẽ có được một bàn tay chuẩn đốt tre già.
Hihi, viết tí mà đã mỏi tay, bẻ khớp nốt lần này vậy :D