Hình ảnh có liên quan

Vào năm 2008, một nhóm nghiên cứu của trường đại học Michigan đã tìm hiểu xem liệu việc dành thời gian ở ngoài trời có thể nâng cao khả năng nhận thức của con người hay không. Họ đã thí nghiệm trên trí nhớ của 38 học sinh, rồi sau đó chia thành 2 nhóm: Nhóm 1 đi bộ 2,8 dặm trong một vườn cây trong khi nhóm 2 đi bộ 2,8 dặm trong thành phố. Khi trở lại phòng thí nghiệm, tất cả sẽ tham gia vào những bài kiểm tra trí nhớ. Những người trong nhóm 1 cho kết quả tốt hơn rõ rệt trong bài kiểm tra thứ 2 trong khi những người trong nhóm 2 kết quả lại không khác nhau là mấy giữa các bài kiểm tra.
Các nhà nghiên cứu còn nhận ra được những lợi ích về mặt nhận thức khi cho những học sinh nhìn vào một bức tranh thiên nhiên trong 10 phút thay vì đi bộ. So sánh với những bức tranh về cảnh quan đô thị, những bức tranh về thiên nhiên giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung, tuy nhiên lại không ảnh hưởng nhiều đến quá trình nhận thức như sự cảnh giác hay phát hiện tín hiệu thị giác.
Vào năm 2009, một nhóm nghiên cứu khác của Nhật Bản đã thực hiện những bài kiểm tra tương tự về tác động sinh học của người sống trong môi trường thiên nhiên. Trong 24 địa điểm khác nhau, các nhà nghiên cứu đưa mọi người tới những nơi ở gần thiên nhiên hoặc ở gần thành phố. Ở đó họ sẽ dành khoảng 15 phút đi bộ và 15 phút để ngồi. Ngay sau các hoạt động này, những người ở gần môi trường thiên nhiên có nhịp tim chậm hơn, áp lực máu thấp hơn, và nồng độ hóc-môn Cortisol gây căng thẳng trong nước bọt thấp hơn so với những người ở thành phố.
Những sự thay đổi ngắn hạn về sinh học và chức năng nhận thức là tương đối dễ để nghiên cứu, nhưng để hiểu được kết quả sức khỏe tâm lý về mặt lâu dài là một sự thử thách lớn. Một vài bằng chứng đã chỉ ra rằng những người hàng xóm sống ở không gian “xanh” sẽ có tinh thần tốt hơn, bao gồm giảm căng thẳng mệt mỏi. Một đánh giá học thuật vào năm 2013 kết luận dựa trên những nghiên cứu sẵn có, có bằng chứng hợp lý để chỉ ra rằng việc tiếp xúc với thiên nhiên có liên quan sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và cảm giác kết nối xã hội.
“Thiên nhiên tăng cường sức khỏe bằng cách giảm bớt khối lượng công việc trí óc và giải tỏa nhu cầu liên tục trong việc đưa ra quyết định”
Kết quả hình ảnh cho live in forest

Vậy bạn nên dành bao nhiêu thời gian ở ngoài trời?
Vào năm 2019, những nhà nghiên cứu từ Mỹ và Châu Âu đã kiểm tra mối liên hệ giữa thiên nhiên và sự hạnh phúc. Họ không muốn chỉ xác nhận rằng thiên nhiên là tốt cho sức khỏe mà họ muốn kiểm tra xem liệu thiên nhiên có phải một liều thuốc lý tưởng mang lại hạnh phúc tốt hơn.
Các nhà nghiên cứu thu nhập giữ liệu từ một cuộc khảo sát của chính phủ Anh kéo dài từ 2014 – 2016 liên quan đến việc con người hòa mình với thiên nhiên như nào. Cuộc khảo sát trên hỏi 20 000 người về tổng quan sức khỏe và sự hài lòng trong cuộc sống. Các nhà nghiên cứu phân tích mối liên hệ giữa những phép đo đạc này với những câu hỏi khác nhằm tìm ra xem mọi người đã dành bao nhiêu thời gian sống trong môi trường thiên nhiên qua 7 ngày. Môi trường thiên nhiên bao gồm công viên, bãi biển, sông, suối,… ngoài trừ khu vườn ở nhà.
Với những người đã dành hơn 2 tiếng sống trong môi trường thiên nhiên đã có kết quả sức khỏe tốt hơn, mức độ hài lòng với cuộc sống tăng lên so với những người không dành thời gian cho việc đó. Đối với những người chỉ dành ra 1 giờ thì không có sự thay đổi nào cả. Nhưng nói chung sức khỏe được cải thiên khi con người dành nhiều thời gian sống trong môi trường tự nhiên hơn, có thể lên đến 5 tiếng. Còn dành nhiều hơn 5 tiếng thì lại không có thêm lợi ích nào cả. Nếu dựa trên sức khỏe tổng quan và sự hài lòng với cuộc sống, việc dành ra 2 – 3 tiếng sống trong môi trường tự nhiên sẽ có lợi ích tương tự như tập thể dục 2 – 3 giờ một tuần.
Tại sao thiên nhiên lại tạo ra những tác động tích cực?
Các thành phố hiện nay tạo ra ô nhiễm tiếng ồn hay sự quá tải về mặt thông tin khi tràn ngập những biển quảng cáo, tiếng thông báo email, thông báo facebook. Trong khi đó môi trường thiên nhiên lại tạo ra những tín hiệu gây chú ý “nhẹ nhàng” hơn – tín hiệu thu hút sự chú ý “bình tĩnh” và không yêu cầu phải thực hiện ngay. Tiếng chim hót cũng tựa như chuông báo tin nhắn, nhưng nó không khiến bạn phải phản ứng lại ngay (như trả lời tin nhắn).
Thiên nhiên sẽ giúp con người thư giãn hơn, làm giảm bớt căng thẳng. Dành thời gian ở ngoài trời sẽ giúp con người làm giảm sự trầm cảm và tăng sự hạnh phúc, hài lòng với cuộc sống.

Theo Medium