Cũng từng ứng tuyển nhiều công ty đa quốc gia, nhưng mình nhìn lại hành trình đi làm sau tốt nghiệp, nhận ra mình thật có duyên với môi trường “startup”. 
“Startup” được đề cập trong bài này:
+ Là công ty Việt Nam
+ Được thành lập trên dưới 10 năm
+ Team của mình có thể chỉ có mình hoặc thêm 1-2 bạn
+ Là nơi mình từng làm việc.
(Khả năng lớn có một vài điểm không giống với những khái niệm "Startup" trên mạng. Bài này mình muốn tập trung vào trải nghiệm tại nơi làm việc có đặc điểm như trên)
Những nơi mình từng làm qua:
+ Công ty đầu tiên: Mình làm Nhân sự trong 1 tháng tại 1 công ty thời trang dành cho phân khúc luxury.
+ Tổ chức thứ hai: Mình làm Marketing được 8 tháng cho một tổ chức tập hợp những người làm Nhân sự tại Việt Nam.
+ Công ty hiện tại: Mình xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp hơn và thực tập mảng Learning & Development (L&D), đã được 5 tháng tại 1 công ty IT, tư vấn về chuyển đổi số.
Mình nghĩ đến thời điểm hiện tại, công ty đầu tiên là nơi đã cho mình những bài học và định hình con người mình tại môi trường làm việc nhiều nhất.

Bài học số 1: “Better Than Yesterday”

Cụm này mình lấy nguyên bản từ văn hóa mà chị Co-Founder ở công ty đầu tiên đã xây dựng cho nhân viên. “Better Than Yesterday” là “tuyên thệ” của các anh chị làm kì cựu ở công ty rằng:
“Tôi” của ngày hôm nay sẽ tốt hơn “tôi” của ngày hôm qua. “Tôi” của ngày mai sẽ tốt hơn “tôi” của ngày hôm nay”.
Khái niệm này được chị Co-Founder nhắc đi nhắc lại mỗi ngày trong cuộc họp mỗi buổi sáng. Tất nhiên là nó được truyền thông “top down” đến không những team BOD, team HR mà đến các cô chú, anh chị trong bộ phận may, thiết kế, các bạn Sales, Marketing,... đều nhớ và hưởng ứng theo. 
Điều này cũng thể hiện rất rõ qua việc kế hoạch của mọi người không phải cải tiến theo chu kì quý, tháng hay tuần, mà là mỗi ngày. Ngày xưa mình luôn cảm thấy "f*ck up" với sự thay đổi liên tục này. Nhưng dù chỉ vỏn vẹn 1 tháng làm ở công ty, mà ở những nơi làm việc sau này, mình thích nghi nhanh và sẵn sàng với sự thay đổi hơn.
Dù chỉ làm 1 tháng, nhưng teammate cũ mỗi lần vào Sài Gòn sẽ hẹn mình đi chơi :))
Dù chỉ làm 1 tháng, nhưng teammate cũ mỗi lần vào Sài Gòn sẽ hẹn mình đi chơi :))

Bài học số 2: Bọn mình được tuyển vào công ty là để làm cho công ty trở nên tốt hơn

Những ngày đi làm ở công ty đầu tiên, mình hay nhìn vào các chính sách, cách vận hành của công ty rồi “chê”. Lý do cũng dễ hiểu, vì mình bước ra từ môi trường đã có sẵn các khuôn mẫu rất bài bản (thời Đại học, mình tham gia làm tại một tổ chức thanh niên quốc tế), nên tiêu chuẩn của mình về nơi làm việc cũng cao hơn. Vì thế khi ra ngoài, công ty không có được những thứ như thế, thì mình “chê”.
Mình nhớ có 1 lần mình xem Nội quy lao động của công ty và nêu lên vấn đề là Nội quy có nhiều chỗ chưa đúng với quy định của Bộ luật Lao động. Thế là chị Co-Founder đã không những không phản ứng lại, mà nói với mình rằng:
Thật ra tụi em được tuyển vào công ty là để làm cho công ty trở nên tốt hơn. Ở đây không có bạn nào chị tuyển mà chị không thấy được bọn em có thể giúp cho công ty. Vậy nên thay vì chỉ phát hiện và nêu lên vấn đề (cũng tốt đấy), thì hãy xắn tay áo lên và thay đổi nó.
Cũng nhờ vậy mà khi sang những chỗ làm sau, mình không bao giờ nhìn những thứ tổ chức còn thiếu sót mà “chê” nữa. Thậm chí quan điểm của mình tìm việc là tìm nơi mình dành mọi tâm huyết để cống hiến cho tổ chức. (Tất nhiên mình sẽ chọn rất kĩ nơi mình sẽ thuộc về này)

Những bài học ở công ty hiện tại

Mình vẫn chưa thể tóm gọn được những thứ mình đã học. Ở đây mình được làm nhiều công việc khác nhau. Thử thách nhất chắc là việc team mình lần đầu có tại công ty, chỉ có 2 đứa, nên phải xây dựng những nền móng đầu tiên của team. 
Trong 5 tháng vừa qua, 2 đứa mình cũng có nhiều lúc lên lúc xuống. Điều mình nghĩ quan trọng nhất giúp tụi mình có thể đi cùng nhau và đâu đó nhận được sự tin tưởng từ công ty là:

Không ngại nhận việc lạ, việc khó

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”. 
Đây là câu hát mình luôn nhắc nhở bản thân mỗi khi nhận 1 đầu việc mà bản thân mình không biết phải làm sao.

Tin tưởng và luôn thấu cảm cho đồng đội

Cả 2 đang làm những thứ rất mới, nên tụi mình không có chỗ cho sự phán xét. Tụi mình đều đang gặp những thử thách riêng, thay vì phán xét thì đưa tay hỗ trợ người còn lại. Và trong mọi dự án, tụi mình không bao giờ để đứa còn lại hay những người làm việc cùng team cảm thấy họ đang làm một mình. Mình nghĩ đây là sức mạnh của sự đồng hành.
Cuối cùng là: “Trong những lúc mệt mỏi, thay vì nghĩ về lý do vì sao mình bắt đầu, thì hãy nghĩ là "cố gắng thêm chút nữa, sắp đến nơi rồi"”.
Đây là điều mình học được từ 1 quyển sách về Nhân sự. Cũng là điều mình tâm niệm trong 5 tháng thực tập vừa qua để cố gắng phát triển bản thân mỗi ngày tại công ty.
Tâm sự mỏng: Sắp tới ngày làm Performance Review của mình, trong làn sóng sa thải này, mình chưa biết có được promote lên vị trí chính thức với mức lương mong muốn không. 
Nhưng thiết nghĩ “Everything happens for a reason”. Mình ở lại hay rời đi ắt đều có lý do của nó. Nhìn lại hành trình trong 5 tháng thực tập, bằng những gì mình đã làm và một chút thành quả có được, mình không còn gì phải hối tiếc với bản thân và team của mình (Dù nếu rời đi cũng hơi buồn :( )