Một bộ phim về chủ đề kinh dị nhưng lại mang trong mình một sự hoang dại, hưng phấn, cảm xúc tột đỉnh. Và một kết thúc để lại nhiều suy nghĩ.
Trước vụ người chồng đâm vợ 100 nhát dã man vì từng xem American Psycho, các phim sau cũng đã vô tình tiếp tay kẻ ác - Ảnh 3.

Đầu tiên mình xin nhận xét tí về bộ phim. 
Phim về cơ bản là XUẤT SẮC. Đặc biệt là phần diễn xuất của "Người dơi"  Christian Bale điên cuồng nhưng cũng rất suy tư.
Tình tiết phim diễn ra vừa phải không quá nhanh hay quá chậm, khá chặc chẽ, dễ hiểu. Vấn đề duy nhất của phim chỉ là đoạn kết thúc. Xem đến đây chắc nhiều bạn ( trong đó có cả mình ) kiểu như là : "Ơ! Cái đ** gì mới xảy vậy".
Để nói về cái kết này thì mình xin được khái quát lại nội dung phim một tí.
Phim kể về một doanh nhân thành đạt ở phố Wall - Patrick Bateman. Một người đàn ông quyến rủ, tài giỏi, "bố làm to, nhà mặt phố". Chỉ có duy nhất một điều "đam mê" giết người và tra tấn. Thõa mãn, tự hào với những sở thích lập dị của mình nhưng những tờ bưu thiếp, những buổi tối được đặt cộc ở những nới xa xỉ lại làm Bate phát điên. Thế là anh quyết định giết Paul Allen với 1 lý do không thể mặn hơn (bưu thiếp của mày đẹp hơn của tao). 
Image result for american psycho


Đọc thêm:

Từ đó Bate càng trở nên điên cuồng ngày càng giết chết nhiều người và giữ chúng ở căn hội. Mọi thứ chỉ chấm dứt vào cái đêm cuối khi anh định sát hại một con mèo, giết chết một bà già, bắn nổ xe cảnh sát bằng một cách thần kỳ nào đó, giết chết lễ tân và lao công khách sạn vì đã nhìn thấy anh, và cũng bằng cách thần kỳ nào đó quay lại cái khách sạn đó lễ tân vẫn bình thường và anh kí giấy rồi lên phòng. Đến cảnh đó có vẻ như anh ấy đã hết hi vọng và không còn gì có thể tha thứ cho mình anh quyết định gọi luật sư và khai hết sự thật.
Image result for american psycho call lawyer
Điều đặc biệt nhất là sáng mai, mọi người vẫn đối xử bình thường với anh ấy. Ngay cả luật sư cũng nghĩ cú điện thoại đó chỉ là một trò đùa. Mặc dù Bate đã ra sức thú tội nhưng có vẽ như không ai coi lời thú tội đó ra gì. Phim kết thúc bằng suy nghĩ của Bate:
This confession has meant NOTHING
Đến đây chắc sẽ có một vài bạn suy ra ý nghĩa của phim muốn nói là: Trong một cái xã hội của giới thượng lưu Mỹ, mọi người chỉ quan tâm đến đến vẻ bề ngoài, vật chất mà thờ ơ đi rằng một kẻ tâm thần giết người hoang loạt như Patrick Bateman đang sống và làm việc cùng họ. Hắn cũng là một kẻ ham muốn danh vọng như họ và có một cuộc sống thờ ơ như họ.
Ý nghĩa trên thật sự nghe cũng có lý. Nhưng liệu nó còn có lý khi liên kết cả bộ phim với nhau. Ý mình là thật sự Bate có phải là một kẻ Một tên tâm thần sát nhân hàng loạt hay chỉ là gã hoang tưởng ?
Bắt đầu với cảnh giết Paul Allen. Hãy nhớ là sau khi giết xong Paul, Bate đã bỏ Paul vào trong cái túi và lôi đi lúc lôi thì máu chảy theo dấu cái túi nhưng không một ai để ý đên điều đó

Đọc thêm:

Sau khi mang xác ra khỏi khách sản thì vết máu lại biến mất
Kể cả khi người bạn của Bate nhìn thẳng vào cũng không biết đó là túi đựng xác chết. Có thể toàn bộ sự việc này là do Bate tưởng tượng nên. 
Hay việc Bate giết rượt theo Christie (cái tên mà do chính anh đặt cho). Christie la lên ở giữa một căn hộ hay tiếng máy cưa mà Bate cầm theo kỳ lạ không làm một ai tỉnh giấc. Cảnh gần cuối phim, Bate phát hiện ra rằng căn hộ của Paul Allen mà mình ở bấy lâu nay ( căn hộ chứa đầy xác người)  thật ra là căn hộ bỏ hoang đang được bán. Không có một ai ở đó hay những cái xác mà Bate đã cất giấu.
Những điều trên chứng minh một điều là Bate là một tên tâm thần hoang tưởng nghỉ mình là một kẻ giết người hàng loạt. 
Related image


Đọc thêm:

Có một điểm trừ nhỏ của bộ phim (đối với mình) là bộ phim khá mơ hồ giống như Bate vậy. Ta chỉ được thấy bộ phim qua góc nhìn của hắn nên cũng không chắc được cảnh nào do hắn tưởng tượng, cảnh nào thực sự đã diễn ra.
 Christian Bate có thể là một kẻ sát nhân nhưng không phải là một kẻ sát nhân như hắn nghỉ.                                                                                                                                 ScreenPrism
Có nghĩa có thể hắn đã giết người vô gia cư ở cảnh đầu phim, hay một vài cô gái *** nhưng không hề giết Paul Allen. Nhưng chừng đó có vẻ chưa đủ để mọi người để ý đến và hắn vẫn sống nhỡn nhơ trong cái xã hội ấy.
Kết: Một bộ phim mờ hồ với một cái kết mở. Tùy vào cách cảm nhận khác nhau của mỗi chúng ta có thể rút ra những bài học khác nhau. Mong là sau khi đọc xong bài  review của mình các bạn sẽ hiểu rõ hơn về bộ phim này.
Đọc thêm: