Bạn chưa tìm được người yêu ư? Bạn muốn thấu hiểu phụ nữ ư? Bạn muốn bắt chuyện với phụ nữ dễ dàng ư? Thậm chí ngay cả khi bạn muốn chinh phục tất cả phụ nữ trên đời? Câu trả lời là đều chẳng có gì khó cả.
Trong thời buổi này chỉ từ vài chục đến một trăm ngàn, hoặc thậm chí một lượt bấm chuột xem miễn phí, bạn sẽ có trong tay những bí kíp nghe kêu như chuông: Trở thành người đàn ông mọi phụ nữ mong ước, hay Giải mã bí ẩn phái đẹp.
Với giá rẻ, đôi khi cho không, đó là những bí kíp hứa hẹn với bạn về tương lai cưa gái dễ dàng hơn, rộng hơn là dạy cả cách làm đàn ông chuẩn mực. Dù mang nhiều tên gọi như Pick up art hay Seduction art, những bí kíp này na ná nhau với hạt nhân xoay quanh một thứ văn hoá đại chúng mang tên Alpha male.
Lăm le xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 90 trên diễn đàn TTVNOL với Bí kíp Quarker, cho đến nở rộ quãng 2012 với Alpha Art, cho đến ngày nay thì những Don Juan-đểu và Casanova-nhái đã nhan nhản ngoài đường.
Tạo hình thường thấy ở alpha male là trai Tây và com-lê
Alpha male là thuật ngữ của văn hoá đại chúng (popular culture), và chẳng có định nghĩa cứng nào cho nó cả. Từ ngữ này lấy từ sinh vật học, chỉ những con đực đầu đàn khoẻ nhất, do đó nó sở hữu địa vị, thức ăn, chỗ ở tốt nhất, đặc biệt hơn cả là con đực ấy được phủ cái với mọi con cái nó muốn – phần đáng quan tâm nhất.
Không có nhiều bằng chứng khoa học ở một thứ văn hoá đại chúng như này. Alpha male dựa vào những lí thuyết nhị nguyên sơ sài như: não trái/não phải, nam tính/nữ tính, alpha/beta; cùng lớp đường ngọt bao bọc rằng sẽ giúp bạn được giao cấu với mọi cô gái bạn thích.

Đường ngọt hồng phấn cho nam giới

Alpha male bắt đầu bằng lí thuyết rất dễ hiểu và nhị nguyên đến ngây ngô về phụ nữ và đàn ông:
    + Phụ nữ sống bằng cảm xúc. Phụ nữ ghét lô gích. Phụ nữ thích thất thường. Phụ nữ thường tung bẫy thối (shit test). Phụ nữ thích bị thống trị. Phụ nữ thích trai phũ. Phụ nữ khinh trai tốt.
    + Đàn ông cần kìm nén cảm xúc. Đàn ông cần lí trí. Đàn ông cần kĩ năng kéo đẩy (pull-push). Đàn ông cần kĩ năng phá bẫy thối. Đàn ông cần thống trị. Đàn ông cần kĩ năng bỏ rơi (take away). Đàn ông đừng tốt vô điều kiện với gái.
    Và đặc biệt, bạn – người đàn ông là món quà tuyệt vời, cô gái chê bạn tức là dại dột bỏ đi món quà. Thứ tư duy vuốt ve tinh thần thường gặp ở self-help.
Một fanpage Việt Nam dạy đời đàn ông khá nổi. Bao nhiêu com-lê và trai Tây nhỉ (trừ Pepe)?
Nền móng cho mớ lí thuyết trên là thuyết tiến hoá (!?), bởi rằng từ nghìn xưa đàn ông đi săn bảo vệ phụ nữ trong hang v.v… và v.v… Tất nhiên là cái cơ sở ấy chẳng có giá trị gì ngoài một trò hề. Kiến thức sơ đẳng về tiến hoá là nó đi cùng với chọn lọc tự nhiên. Nhưng chọn lọc tự nhiên từ rất lâu rồi bị cản trở bởi y học nói riêng và mô hình nông nghiệp con người nói chung. Nguồn gen ngày nay là hỗn độn nên để đi đến kết luận đơn sơ như trên dứt khoát hoặc hoang tưởng hoặc ít học.
Và nếu như trước đây đàn ông-phụ nữ là bí ẩn và con người cần tìm hiểu nhau bằng chân thành và lâu dài để đi đến tình yêu, thì bây giờ vô số bí kíp nhằm bóc trần hai phái với niềm tin mãnh liệt rằng điều đó đã chuẩn rồi, chỉ việc áp dụng thực hành.
Nếu thảy bạn có là một cái búa, thì thảy bạn nhìn là những cái đinh. Cách giải quyết vấn đề như vậy cũng tiện, chỉ cần giơ búa và đập. Nhưng tác hại là lúc bạn gặp một quả bom. Đập chăng? Ví dụ bên dưới xem.

1. Có chắc phụ nữ sống nặng cảm xúc không? 
Có thể 10 cô là thế, nhưng cô thứ 11 lại coi trò pull-push của bạn là trò hề. Cô ấy thích triết học, thích lô gích; còn bạn là một thằng hề với những câu đùa được dùng lại đến lần thứ n. Việc của bạn là gì?
    + Tiếp tục tung ra mọi bí kíp. Nhưng bao nhiêu lần là đủ? Trong thời gian bao lâu là vừa? Và hơn hết, bí kíp này hiệu quả thật không? – Nhưng những điều này các alpha man, cũng là người dạy bạn, không trả lời được cho bạn. Nghi vấn không được khuyến khích ở đây, bạn chỉ cần tin và thực hành và nôn tiền ra học.
    + Bạn tung kĩ năng take away, một lần bỏ đi và không lần trở lại. Liệu bạn có biết mình sai ở đâu không? Hay bạn sẽ ve vuốt tinh thần rằng “cô gái chê bạn tức là dại dột bỏ đi món quà”? Làm thế nào để biết bạn vừa tung ra câu mẫu làm quen đầu tiên, cô ta đã khinh bạn rồi? Nhưng nghi vấn không được khuyến khích ở đây, bạn chỉ cần tin và thực hành và nôn tiền ra học.

2. Nếu như bạn khác hoàn toàn với tiêu chuẩn alpha?
Bạn là người thích chiều lòng phụ nữ, bạn không thích bon chen kéo-đẩy (pull-push). Bạn yêu cô gái và muốn nói thật như vậy, nhưng alpha dạy bạn kẻ nào yêu nhiều kẻ đó thua. Bạn thật thà có sao bộc lộ vậy, nhưng alpha dạy bạn lúc nào cũng cứ tỏ vẻ tự tin cứng rắn, lúc nào cũng kìm nén cảm xúc. Bạn nên làm gì?
Alpha male là thứ lí thuyết kì thị giới tính (sexist) và gò ép mối quan hệ vào một thứ hoang đường. Nó mang định kiến về giới vô cùng nhưng luôn bọc đường rằng tôn trọng phụ nữ.

3. Một thế giới phân cấp Alpha/Beta
Không những định kiến về giới, alpha male còn mang cái nhìn nhị nguyên về đàn ông trong xã hội. Anh hoặc là Alpha – kẻ thống trị hoặc Beta – kẻ bị trị; một xã hội phân bậc đáng khiếp như tiểu thuyết Brave new world của Aldous Huxley.
Xã hội này đánh giá đàn ông bằng khả năng quyến rũ đàn bà, tất cả đàn ông đều có mối quan tâm là lên giường với đàn bà, tất cả quay cuồng trong hạt nhân đó. Con người lúc này như một con vật, cả đời kiếm ăn và tìm bạn tình và phối giống, chỉ là bằng cách thức tinh vi hơn.
Bạn thích tán gái, cuộc đời bạn đầy gái đẹp và nhiều tiền và mỗi tuần có một gái? Bạn là alpha.
Bạn không thích tán gái ư, bạn thích một mình đọc sách, một mình vẽ tranh, một mình suy tư ư? Bạn là beta.

Tư duy ‘mần giàu’ phiên bản ‘mần gái’

Cùng là loại tư duy self-help như dạy làm giàu. Giữa alpha male và dạy làm giàu có điểm tương đồng: cùng buôn bánh vẽ về siêu năng lực.
Nếu dạy làm giàu hứa hẹn một tháng triệu đô thì alpha hứa hẹn về mọi cô gái. Tình yêu giờ đây cũng như thương trường tức là cạnh tranh giẫm đạp lên đối thủ cốt sao nhiều lợi nhuận nhất. Đối thủ chính là cô gái bạn theo đuổi. Cuộc hẹn hò với nỗi lo âu thường trực sẽ bị người kia bỏ rơi làm bạn giở mưu mẹo tâm lí và lạm dụng nó.
Giờ đây mục đích tình yêu chẳng phải để hoàn thiện con người, mà phải là sao cho người kia yêu mình hơn. Tất cả cô gái chỉ là những con cá, việc của bạn là chọn mồi câu thích hợp. Trong thế giới đó con người xô bồ, ích kỉ và tàn nhẫn.
Những mối tình nguyện chết vì nhau như Romeo và Juliet là ngốc nghếch, Romeo là một gã beta hạng bét, Juliet là cô gái dại dột khi đã chết theo người tình. Tình yêu của alpha phải không được hết mình, chí ít là đừng bộc lộ hết mình ra.
Đàn ông thay vì thể hiện mình bằng kiến thức, thì bằng mưu mẹo và sự bẻm mép. Với barem là tự tin-thống trị-kìm nén, với mục đích là lên giường sau khi đã dày vò cảm xúc người yêu của mình.

Nhưng alpha male không khiến bạn "câu" được những cô gái có tư duy cao hơn cái thứ tư duy tạo ra alpha male. Nó khiến bạn dày vò những cô gái ngây thơ, và làm trò hề trước những cô gái giỏi. Còn bạn thì chẳng nhận ra, mà mãi tin tưởng rằng cô gái từ chối mình là ngốc.
Nếu nhận ra, hiếm ai theo đuổi thứ lí thuyết độc hại và lố bịch này.

Tornad
27/6/2018