Hầu hết chúng ta đều có ít nhất một lần mơ về tình dục. Thực tế, nghiên cứu đã phát hiện đại đa số nam giới (93%) và phụ nữ (86%) từng có những giấc mơ “ướt át” [1]. Và xa hơn, cứ 5 giấc mơ được nhớ lại thì có khoảng 1/5 là về tình dục [2].
Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy sự khác biệt về giới tính, đó là nam giới có xu hướng mơ về tình dục nhiều hơn phụ nữ. Những giấc mơ “mây mưa” này cũng liên quan đến tuổi tác, trong đó người trẻ tuổi mơ thường xuyên hơn người lớn tuổi.
Có phải tần suất mơ về tình dục cũng phụ thuộc vào tình trạng quan hệ của một người không? Theo giả thuyết về tính liên tục, giấc mơ của chúng ta – ở một mức độ nào đó – phản ánh những gì xảy ra trong cuộc sống lúc chúng ta thức giấc. Nói cách khác, những gì diễn ra trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta sẽ được chuyển vào nội dung giấc mơ.
Trung bình, những người độc thân có xu hướng quan hệ tình dục ít hơn những người có đôi có cặp [3]. Do đó, người ta đoán rằng người độc thân có thể ít mơ về tình dục hơn.
Một nghiên cứu gần đây đã tìm cách khám phá xem liệu dự đoán đó có đúng không [4]. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến với 832 người trưởng thành (467 phụ nữ, 356 nam giới với độ tuổi trung bình là 49), trong đó có khoảng 2/3 đang trong mối quan hệ tình cảm. Những người tham gia được yêu cầu ước tính tỷ lệ phần trăm của tất cả giấc mơ liên quan đến tình dục (ví dụ tán tỉnh ai đó, hôn hít, làm tình tư thế 69…).
Nguồn: @wasted_pleasures
Bạn cũng cần lưu ý phương pháp này cũng có những hạn chế. Đó là người ta có thể không nhớ rõ mọi giấc mơ từng có và ước tính của họ sẽ không hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, chúng ta cũng không có cách nào tốt hơn để đánh giá các báo cáo về giấc mơ mỗi sáng khi mọi người thức dậy này. Ngoài ra, chưa kể đến việc những ký ức về nội dung giấc mơ có thể chỉ thoáng qua và nhanh chóng bị lãng quên. Tất cả điều này nhằm nhấn mạnh một thực tế rằng việc nghiên cứu giấc mơ là công việc vô cùng phức tạp.
Tương tự như các nghiên cứu trước đây, hầu hết người tham gia (83%) cho biết đã có những giấc mơ về tình dục. Ngoài ra, nam giới mơ thường xuyên hơn phụ nữ, và 17% trong số tất cả giấc mơ được phân loại là có liên quan đến tình dục (tức chiếm tỷ lệ 1/5).
Tuy nhiên, người ta phát hiện rằng tần suất mơ về tình dục không thật sự liên quan đến tình trạng mối quan hệ của người đó. Đối với những người độc thân, 16,5% giấc mơ của họ liên quan đến khát khao nhục dục, so với người đang sống chung với người yêu/bạn đời là 17,3%.
Những cặp đôi đang ở xa nhau có tỷ lệ mơ về tình dục cao hơn một chút (20,1%), trong khi những người ở góa có tỷ lệ thấp nhất (8,3%). Mặc dù con số này dễ đưa ra kết luận rằng những người ở góa ít có giấc mơ “ướt át” đơn giản chỉ vì họ lớn tuổi (và người lớn tuổi có xu hướng ít mơ về tình dục hơn), các nhà nghiên cứu đã kiểm soát thống kê về độ tuổi và cho thấy, tỷ lệ ấy không có liên quan gì đến tuổi tác. Thay vào đó, họ suy đoán rằng nguyên nhân là do nỗi đau đớn vì mất đi người bạn đời.
Dù nghiên cứu cho thấy những người độc thân và các cặp đôi có tỷ lệ mơ về tình dục gần như nhau thì cũng không có nghĩa giả thuyết về tính liên tục là sai. Có lẽ giấc mơ về tình dục thực chất là phản ánh những tưởng tượng tình dục của chúng ta lúc tỉnh táo. Giống như người Việt mình hay nói đùa là ban ngày nghĩ nhiều về điều gì thì đêm sẽ dễ mơ về nó.
Trong phạm vi lý luận này đúng thì nó sẽ gợi ý một hướng lý giải là, những ai mơ tưởng về tình dục nhiều trong cuộc sống hàng ngày thì sẽ có nhiều giấc mơ về tình dục hơn. Điều này cũng giải thích được những khác biệt về tuổi tác và giới tính trong tần suất xuất hiện những giấc mơ tình dục đã được nêu ở các nghiên cứu trên; đó là người trẻ tuổi và nam giới thì thường xuyên tưởng tượng về tình dục.
[1] Schredl, M., Ciric, P., Götz, S., & Wittmann, L. (2004). Typical dreams: Stability and gender differences. Journal of Psychology, 138, 485–494.
[2] Schredl, M., Geißler, C., & Göritz, A. S. (2019). Factors influencing the frequency of erotic dreams: an online study. Psychology & Sexuality.
[3] Schneidewind-Skibbe, A., Hayes, R. D., Koochaki, P. E., Meyer, J., & Dennerstein, L. (2008). The Frequency of Sexual Intercourse Reported by Women: A Review of Commu­nity-Based Studies and Factors Limiting Their Conclu­sions. The Journal of Sexual Medicine, 5(2), 301-335. doi:10.1111/j.1743-6109.2007.00685.x
[4] Schredl, M., & Göritz, A. (2020). Frequency of erotic dreams and relationship status: An online study. International Journal of Dream Research, 131-133.
---
Bài viết nằm trong tuyến nội dung về chủ đề “Tình dục và Tâm lý học”. Bạn xem thêm các bài viết khác tại đây nhé.
.Ngưn.