Lời ngỏ
Xin chào các bạn,
Từ những ngày đầu thành lập, Spiderum luôn hướng tới giá trị cốt lõi: đem tới một môi trường trao đổi cởi mở, đa chiều nhưng văn minh và tôn trọng lẫn nhau. Với mong muốn giúp cho Spiderum trở thành một nơi gặp gỡ tin cậy của các bạn trẻ—những người cần một địa chỉ lành mạnh hơn các tờ báo lá cải và newsfeed Facebook tràn ngập fake news—chúng tôi nhận ra rằng cộng đồng Spiderum cần nhiều hơn những nội dung tranh luận gắn liền với hơi thở thường nhật, để thể hiện góc nhìn riêng, hoặc để chia sẻ kinh nghiệm, hoặc để tâm sự... về bất cứ thứ gì có thể hữu ích với một người trẻ.
Và vì thế, chuyên mục mới mang tên [9toTalk] sẽ được lên sóng hàng tuần vào lúc 9 giờ tối Thứ Ba tại Spiderum.com với các chủ đề trao đổi hoặc mang tính thời sự, hoặc chỉ đơn giản là trò chuyện chia sẻ.
Nếu bạn là chiếc lá, thì việc của bạn chỉ là xanh thôi. Nhưng bạn là một người trẻ, vậy nên chúng tôi mong rằng các bạn sẽ hưởng ứng nhiệt tình hoạt động nhỏ này và đem tới một giá trị gì đó—bất kể ít hay nhiều—cho những người xung quanh.
***

[9toTalk #2] Như thế nào là "được việc"?
"Tính theo sức mua tương đương năm 2011, năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 đạt 9.894 USD, chỉ bằng 7% của Singapore; 17,6% của Malaysia; 36,5% của Thái Lan; 42,3% của Indonesia; 56,7% của Philippines và bằng 87,4% năng suất lao động của Lào" (VnEconomy)
"Có rất, rất nhiều bạn trẻ, có phải tối nào họ cũng xuống phố chơi không? Với một đất nước trẻ như Việt Nam, việc của họ phải là lăm ăn, kinh doanh trên mạng chứ?" (Jack Ma)
Là một người trẻ, chắc chắn những thông tin như trên khiến bạn giật mình tự hỏi: Như thế mới nào là một nhân viên "được việc"?
Bạn có cần phải cày cuốc 10-15 giờ/ngày, tới mức giống như người Nhật - ngủ gục trên bàn làm việc lại được khen ngợi vì "đã cống hiến cho công việc tới mức kiệt sức"? Hay chỉ giới hạn 6 tiếng/ngày như Thụy Điển để làm được nhiều hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn mà vẫn có thời gian/năng lượng tận hưởng cuộc sống riêng?
Ngay như trên Spiderum, mới đây tác giả Đoản Tăng cũng chia sẻ một bài viết thu hút khá nhiều chú ý về chủ đề tương tự: 
Ý kiến của bạn về vấn đề này?
Làm "khôn" hay làm "ngu"?