9toTalk #19: Trung Thu trong tôi là...

Cre: Hien Dang/Kul.vn
Sau khoảng thời gian có nhiều "drama" thì chúng ta, những người dùng trong cộng đồng Spiderum lại một lần nữa đón một mùa Tết Trung thu với nhiều tình yêu thương.
Trung thu thường đã được báo trước cả tháng qua những quầy bánh nướng bánh dẻo của  các con phố của các thương hiệu bánh kẹo có tiếng, ở Hà Nội thì có phố Hàng Mã bán đủ các loại đèn lồng, đèn ông sao, đầu lân, mặt nạ đồ chơi.
Với người thích làm bếp như @VVEsper, đây là cơ hội để để làm những chiếc bánh handmade. Nếu Trung thu là ngày 15/8 âm lịch, thì Cakebiz của bánh Trung thu đã phải bắt đầu cách đấy 3 tháng. Các mẹ, các chị luôn coi đây là một trong những cơ hội kiếm tiền trong năm nên công cuộc chuẩn bị đã phải bắt đầu từ rất sớm. Đối với những thợ bánh có tâm, họ sẽ tự đun nước đường rồi ủ, sẽ tự muối trứng,... nói tóm lại đã là bánh Trung thu handmade thì sẽ được made by hand 100% đi kèm với đó là những vết sẹo bỏng do nướng bánh.


Nếu như Trung thu ở Việt Nam là tết thiếu nhi, trẻ em nô nức háo hức diện quần áo đẹp, đèn lồng để đi xem múa lân, trông trăng phá cỗ thì trung thu ở Trung Quốc mang một ý nghĩa lớn hơn: Tết đoàn viên. Với một người xa nhà và sống như tác giả @Cherish_Vu, khi người người nhà nhà cùng nhau đoàn tụ, thì chắc hẳn tết Trung thu là dịp để nhớ lại những kỉ niệm tuổi thơ như cắm trại, rước đèn, phá cỗ. Những tiết mục ấy không phải đến đêm Rằm mới bắt đầu chuẩn bị, mà ngay từ giữa tháng 7, bọn trẻ con đã phải tập tành văn nghệ, nghi thức…
Trung thu của người xa xứ, nghỉ những 10 ngày (cùng đợt với quốc khánh Trung Quốc), chắc là sẽ nhớ nhà, nhớ ánh trăng Việt Nam lắm, lại giống Lý Bạch xưa, nhìn về xa xăm mà thổn thức:
"Sàng tiền minh nguyệt quang
Nghi thị địa thượng sương
Cử đầu vọng minh nguyệt
Đê đầu tư cố hương"
Còn với admin @please, Trung thu tuổi thơ là kỷ niệm rước đèn đi khắp xóm, mà gọi là đèn cho oai chứ hồi đó "đèn" về cơ bản chỉ là cái hộp bột giặt nhựa cắm thêm cây nến ở giữa, buộc dây treo tòong teng vào cái que nhỏ nhỏ. Lớn hơn đợt đó độ vài tuổi thì thường đc chú cho đi Hàng Mã, nhưng budget mua quà thường chỉ có 10-20k thôi nên phải đắn đo ghê lắm mới chọn đc đồ.

Mùa Trung thu năm nay, Spiderum muốn cùng các bạn vừa ôn lại ngày Tết thiếu nhi của tuổi thơ, vừa bàn luận về không khí Trung thu bây giờ có gì khác so với trước. 
Với bạn thì kỉ niệm Trung thu tuổi thơ nào là đáng nhớ nhất? Hãy cùng bình luận và chia sẻ với mọi người trong chuyên mục 9totalk tuần này nhé.
Xem thêm các chủ đề thảo luận khác trong 9totalk
57
3317 lượt xem
57
19
19 bình luận