Khi còn là học sinh trung học hoặc sinh viên, ai cũng dễ dàng tìm được một đứa bạn. 'Bạn bè' cứ thế tự nhiên mà đến, 'tình bạn' cứ thế tự nhiên mà hình thành. Đó là bởi vì chẳng đứa nào phải lo lắng suy tư gì nhiều. Đã vậy, ngày nào cũng gặp, gặp hoài riết thân, cũng không có lý do gì để đề phòng lẫn nhau nữa. Tình bạn sinh sôi nảy nở.
Nhưng rồi ra xã hội, 'cuộc sống bạn bè' của mỗi người thay đổi, dần dần trông giống như một ngọn núi vậy:>Bạn đứng ở đỉnh, xung quanh là mấy đứa thân thiết nhất: người mà bạn coi như anh chị em trong nhà, người bạn gọi lúc vui lúc buồn, yêu thương bạn lúc bạn ăn shit, hay đơn giản là 'thằng bưng quả' lúc bạn lên xe hoa. Đây là những người mà, cho dù cả năm không gặp, chỉ cần gặp lại một cái là cảm giác khi xưa lại trỗi dậy, và bạn có thể ngồi chém cả ngày với nó mà không biết chán. Dường như giữa hai người chẳng có gì là thay đổi qua từng năm tháng.
>Sườn núi là mấy đứa 'chơi được', 'vui tính', 'dễ thương': Khi họ cưới chắc chắn sẽ mời bạn nhưng chỉ đến thế mà thôi. Nếu sống gần nhau thì hai người cứ mỗi tháng lại gặp một lần, ăn tối và trò chuyện vui vẻ; nhưng nếu hai người ở xa thi nhiều khi cả mấy năm cũng không nói chuyện. Và nếu có gì đó quan trọng xảy ra với họ thì nhiều khi bạn cũng không biết.
>Còn dưới chân núi thì đầy ắp người quen mà đôi khi bạn còn không chắc là có phải là bạn của mình không nữa: Hai người có thể đã từng đi cà phê, nhưng rồi đã năm mười năm trôi qua nhưng ly cà phê thứ hai vẫn chưa thấy đâu. Lâu lâu hai người like status facebook của nhau và cho dù người kia có trúng vietlott thì cũng chẳng quan tâm lắm.
>À ngoài ra còn có những người đứng tút xa ngọn núi của bạn: Những người mà bạn có thể mail, gặp ngoài đường thì chào, nhưng chẳng bao giờ đi ăn chung và mối quan hệ sau chục năm vẫn không có chút tiến triển gì....
Tùy bạn sống tốt cỡ nào mà cái ngọn núi của bạn sẽ gồm những ai, nhóm nào, nhiều hay ít. Nhưng cho dù ngọn núi đó có trông ra sao, thì đến một lúc nào đó, thường là tầm 25 30 tuổi, bạn chợt nhận ra rằng: Kết bạn không còn dễ dàng như trước nữa!Vâng, đúng là bạn sẽ gặp rất rất rất nhiều người bạn mới, nhưng hầu hết sẽ không đến được đỉnh núi, hoặc cả sườn núi, lý do đơn giản là vì những người bạn gặp lúc lớn khó mà tích lũy đủ 100 giờ ăn chơi cùng bạn. 

Đọc thêm:


Những người bạn gặp có thể chia làm 4 kiểu:
A: Vui, và Bổ Ích 
B: Vui, nhưng Không Bổ Ích
C: Không Vui, nhưng Bổ Ích
D: Không Vui, cũng Không Bổ Ích
Thời gian trôi qua, thường chúng ta sẽ ngày càng ít bạn bè ở nhóm B C D, bởi vì chúng ta dần trưởng thành và biết yêu quý chính bản thân mình hơn, chúng ta cũng có 'tiêu chuẩn sống' cao hơn nữa. Và quan trọng nhất, chúng ta nhận ra rằng năng lượng mình có hạn, và chỉ có thể 'đầu tư' vào một vài người nhất định mà thôi.Tuy nhiên, tình bạn thường khó bị phá vỡ trừ khi có một lý do gì đó lớn lắm, và giữa bạn với bạn bè nhóm B nhóm C thì ít khi có một 'lý do' đủ lớn để mà 'từ mặt' nhau. Thế nên sau bao nhiêu năm tháng bạn vẫn cứ kẹt với 7 kiểu bạn sau đây mà bạn không tài nào tách ra khỏi cuộc sống mình được.

1) ĐỨA BẠN 'HỜ'

Bạn có một ngày tồi tệ? Bạn vừa được thăng chức? Bạn trúng số? Gấu phản bội và bạn vừa xử cả 2 đứa rồi phi tang xác sau vườn? No problem! Bởi vì bạn không giờ đem mấy cái ở trên ra nói với thằng bạn này cả. Vì thằng này nó chả bao giờ nghe. Thường thì bạn loại này rơi vào 3 trường hợp:a) Nó chỉ khoái nói về nób) Nó chỉ khoái nói về người thứ ba, chuyện thiên hạ.c) Nó biết bạn là một thằng chỉ khoái nói về bản thân, nên nó chẳng dám hỏi han bạn, sợ bạn làm một tràng chán ngắt.Thế là cả hai cứ thế gặp nhau, và chẳng nói về cái gì mang tính tích cực cả.

2) ĐỨA BẠN 'CHUNG NHÓM'

Bạn với nó cùng một nhóm bạn.Bạn với nó đi chơi chung với cả nhóm.Mấy đứa khác đi vệ sinh hay đi đâu đó, còn lại bạn với nó.Bạn với nó chả biết nói gì với nhau.Hai người có thể rất quý nhau, cũng chẳng phải ghét nhau gì, và khi ở chung với cả đám thì còn rất vui la đằng khác, nhưng chỉ đơn giản là giữa hai người không có 'tình bạn riêng' nào. Và ngẫm kĩ lại là hình như bạn chưa bao giờ đi đâu riêng với nó cả.

3) ĐỨA BẠN 'NGHĨA VỤ'

"Ê lâu rồi không gặp, bữa nào cà phê cập nhật tình hình xem nào?""Okê, cuối tuần nhé.""À hôm đó tui bận rồi, thứ hai được không?""Chưa biết nữa, để coi lịch rồi nói sau nhé."Nghe quen không? Hai người đã quen nhau từ lâu, và vẫn cứ gặp hoài, hai người thường hẹn nhau qua facebook chat, sms, để rồi bữa hẹn cứ bị hoãn tới hoãn lui hoài vì chả ai rảnh. Cho đến khi cả hai cuối cùng cũng gặp được nhau thì cũng chả ai vui, và chỉ mong lẹ rồi về.Có thể trong thâm tâm bạn cũng hiểu rằng tình bạn này 'xong' rồi, và bạn không muốn gặp cái người này thêm chút nào nữa. Nhưng bạn sợ rằng sẽ làm tổn thương họ nếu từ chối. Có điều, bạn không biết rằng họ cũng nghĩ y chang vậy về bạn!Bạn biết tại sao khi hẹn nhau mãi mới gặp được nhau không? Vì khi con người muốn làm gì, họ sẽ tìm cách, còn không muốn làm gì, họ sẽ tìm cớ. Đã khao khát gặp ai rồi thì sẽ ráng nhét họ vào lịch, còn không thì bằng mọi cách cứ 'bận' mà thôi.

4) ĐỨA BẠN THÂN KHÁC GIỚI

Vào một thời điểm nào đó trong đời, ắt hẳn bạn cũng đã từng ở trong một tình bạn, mà lẽ ra phải kết thúc bằng một cái đám cưới; nhưng 1 trong 2 người lại không hề hứng thú với việc biến điều đó thành sự thật, còn người còn lại thì mong muốn chết đi được.Và cho dù bạn đóng vai nào trong hai vai đó, thì cái kết cũng vô cùng đau đớn. 

Đọc thêm:

5) ĐỨA BẠN 'THƠ ẤU'

Là đứa mà bạn gặp thời còn tắm mưa ở truồng và cứ thế chơi với nó hoài, mặc dù cả hai chả có nét tương đồng gì cả. Nó là cái kiểu bạn mà, nếu bạn gặp nó lúc lớn thì chả có lý do gì hai đứa lại thành bạn.Bạn không thích tính nó, nó cũng không thích tính bạn. Tuy nhiên, cả hai 'đã từng' rất thân từ thời mẫu giáo nên chẳng có lý do gì để mà không 'chơi' tiếp cả.

6) ĐỨA BẠN 'LỆCH PHA'

Khi còn nhỏ, hầu như những ai là bạn với nhau đều nằm trong cùng một mức độ 'trưởng thành'. Tuy nhiên khi lớn lên thì tốc độ trường thành này trở nên đa dạng chóng mặt: Có đứa 30 nhưng đã 'cứng' như một người 40 50 tuổi, còn có đứa cũng đã 30 rồi mà vẫn cứ lông bông giống trẻ teen.Bạn với người bạn này của bạn có thể rất khoái nhau, tuy nhiên cả hai không thể thân với nhau 'như đã từng thân' bởi vì quan điểm sống trở nên quá khác biệt.

7) ĐỨA BẠN 'THÂN'

Đối với bạn, nó đứng trên đỉnh núi.Đới với nó, bạn chỉ ở sướn núi.Bạn muốn tuần gặp nó một lần.Nó chỉ muốn tháng gặp bạn một lần.Bạn nghĩ đến nó đầu tiên.Nó nghĩ đến bạn thứ hai.
Không có tình bạn nào là hoàn hảo, chúng ta phải nhắm tới một cuộc sống có càng nhiều mối quan hệ nhóm A càng tốt. Đây là những người bạn sẽ làm cuộc sống trở nên tốt hơn, mang lại nhiều niềm vui, và là bàn tay hỗ trợ những khi khó khăn. Về lâu về dài, chiến thuật khôn ngoan nhất chính là tập trung toàn bộ năng lượng vào việc phát triển những mối quan hệ nhóm A, bỏ qua hoàn toàn nhóm D. Cuộc đời rất ngắn. Xem lại mình, bớt bận lòng với những mối quan hệ không đáng.

By Gia Khang.