Xem Phần 1 ở đây: https://spiderum.com/bai-dang/7-Nguyen-Tac-De-Tro-Thanh-Mot-Vo-Si-Manh-Phan-1-jtd
5 - Sức mạnh (F * v):
Mặc dù mọi người đều yêu thích sức mạnh, nhưng sức mạnh áp đảo cũng không phải là thứ chủ yếu trong trò chơi đối kháng. Chắc chắn, knockout đối thủ rất thú vị - những pha knockout làm đám đông hò reo và thần thánh hóa người chiến thắng - có đầy đủ sức mạnh nhưng khi kỹ thuật của bạn không được tốt cũng vô dụng, bạn không thể bỏ qua kỹ thuật. Điều đó không có nghĩa là, sức mạnh không quan trọng. Sau đây là hai mẹo để bạn có thể tung những cú đánh mạnh hơn: 
Đòn đánh dựa vào toàn bộ cơ thể của bạn: Rất có thể bạn đã nghe về khái niệm này nhiều lần trong lớp võ thuật nơi mà bạn học. Ví dụ: Như một cú đấm Jab như video bên dưới.
Hoặc là đòn đá phang: 

Tư thế đứng tốt: Điều này quan trọng bởi vì nó khiến cho võ sĩ tính có thể tính di động và sự ổn định mà cơ thể võ sĩ cần nếu muốn tung ra đòn đánh có hiệu quả. Có hai tư thế đứng cơ bản - chỉ hai vì bạn có thể tự phát triển lối đánh của riêng mình trong quá trình luyện tập.
Hình ảnh có liên quan
Thế đứng dành cho kỹ thuật đá (găng trắng): Hai chân rộng hơn vai, lui chân thuận về sau sao cho khi di chuyển có thể thoải mái, lòng bàn chân hợp nhau một góc 90 độ, trọng lượng cơ thể phần lớn dồn vào chân sau, chân trước thả lỏng. 
boxing footwork tips - straighten your spine
Thế đứng dành cho kỹ thuật đấm: Hai chân rộng hơn vai, lui chân thuận về sau sao cho khi di chuyển có thể thoải mái, lòng bàn chân hợp nhau một góc 90 độ, trọng lượng cơ thể chia đều cho hai chân.
Hình ảnh có liên quan
Để rèn luyện tốt nhất thì bạn nên tập luyện chạy nước rút 100m, 400m, 500m. Trong quá trình chạy nếu như bạn vẫn có thể nói chuyện nguyên cả câu mà không cần nghỉ lấy sức thì bạn chưa chạy đủ nhanh, nếu như bạn nói không ra hơi thì bạn đang tập quá sức.   
6 - Sức bền: 
Bạn không thể chiến thắng mà không có sức bền, sức chịu đựng. Khi luyện tập ở phòng tập bạn cảm thấy rất trâu bò, bạn cảm thấy mình ổn, nhưng khi trong một trận đấu có rất nhiều yếu tố chưa biết (như đối thủ mạnh bao nhiêu chiến thuật của đối thủ, tiếp theo phải ra đòn như thế nào...) không phải là những bạn tập hay tập cùng ở phòng tập, những điều đó ảnh hưởng đến tâm lý, có nghĩa là một võ sĩ phải ra sức gấp đôi khi thượng đài. Sớm hay muộn bạn sẽ phát hiện ra rằng sức bền của mình không bao giờ là đủ
Chạy bộ, là phương thực luyện tập sức bền phổ biến nhất của nhân loại, 5-10 km chạy bền mỗi ngày chỉ có thể dùng được cho 3 hiệp x 3 phút thượng đài mà thôi. Cho nên ngoài chạy bộ ra còn các bài tập sức bền chuyên dành riêng cho thi đấu đối kháng. Lâu dần bạn còn phải phải học các để ổn định nhịp điệu trận đấu của bạn để sử dụng sức bền hiệu quả khi thi đấu, bằng các cách như đánh bao cát, đánh đích di động (pad, mitt), đấu tập đối kháng (sparring). 
7 - Sparring, đấu tập đối kháng:
Sparring là phần cuối cùng và có ý nghĩa nhất trong quá trình luyện tập của bạn. Bước lên võ đài và dùng những gì bạn đã học được để đối luyện với bạn tập. Người mới bắt đầu nên dùng đầy đủ bạo hộ để tránh tạo ra những chấn thương không cần thiết cho bản thân và bạn tập. 
Trong hai phần của bài viết này phần lớn các yếu tố đều liên hệ với việc sparring như cải thiện kỹ thuật tấn công phòng thủ, timing, căng tầm đánh, cải thiện sức bền, ổn định nhịp độ trận đấu, rút kinh nghiệm đấu đối kháng... Nếu bạn không bao giờ sparring trong khi luyện tập, có lẽ bạn sẽ không bao giờ đi xa trên con đường võ thuật nói chung và đối kháng nói riêng - dù là trên võ đài hay trên đường phố.
Clip sparring giữa Saenchai và một fan hâm mộ:


Dịch giả, edit, tổng hợp DOG Brothers Team Vietnam: https://www.facebook.com/DBVietNam  Tham gia group bàn luận về võ thuật lớn nhất Việt Nam https://www.facebook.com/groups/DogBrothersVN/