Xem phần 2 ở đây: https://spiderum.com/bai-dang/7-Yeu-To-De-Tro-Thanh-Mot-Vo-Si-Manh-Phan-Cuoi-jtg
Tất cả các chiến thuật dùng trong thi đấu đối kháng trong võ thuật đều dựa trên 7 yếu tố: tầm đánh, phòng thủ, nhử đòn, timing (tính toán thời gian ra đòn), sức mạnh, sức bền và sparring (luyện tập đối kháng). Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích chúng là cái gì và làm cách nào để bạn có thể cải thiện chúng. Cho dù bạn là một kickboxer hay một học viên của một số môn võ thuật khác, 7 nguyên tắc này đều có thể áp dụng được để cải thiện trình độ võ thuật của bạn.
Kết quả hình ảnh cho kickboxing

1 - Tầm đánh:
Khi bạn sẵn sàng tấn công, bạn phải có khả năng phán đoán chính xác khoảng cách giữa bạn và đối thủ. Nếu đối thủ không đứng trong tầm đánh của bạn khi bạn tấn công, thì cho dù kỹ thuật chuẩn hay mạnh cũng không gây được tổn thương cho đối thủ. Nếu bạn ở quá gần và cố gắng tung đòn đá, đối thủ sẽ khóa chân bạn. Một võ sĩ có mạnh hay không đều dựa trên kiến thức cơ bản như thế này, kiến thức đầy đủ về tầm đánh (trong tầm đánh, 1/2 tầm đánh và cận chiến) và từ đó mới rèn dũa kỹ năng ra đòn trong những tầm đánh khác nhau. Khi kỹ năng căng tầm đánh của bạn nhuần nhuyễn, trong tích tắc bạn có thể tung ra đòn đánh thích hợp để hạ gục đối thủ.
Hình ảnh có liên quan
Khi đối thủ đứng trong tầm đánh (đánh xa) thì bạn có thể tung ra những đòn đá có khoảng cách xa như đá vòng cầu, đá đạp tống. 
Hình ảnh có liên quan
Khi đối thủ đứng trong phạm vi 1/2 tầm đánh thì bạn có thể thoải mái tung ra 6 cú đấm trong boxing.
Hình ảnh có liên quan
Cận chiến thì lúc mà các đòn ôm, ghì, vật, khóa siết có tác dụng. 
Hình ảnh có liên quan
Để khống chế tốt tầm đánh thì bắt buộc các võ sĩ phải thường xuyên tập luyện bằng đích đấm di động (PAD, MITT) như thế này.
2 - Phòng thủ:
Để trở thành một võ sĩ ưu tú, kỹ năng đánh không chưa đủ, bạn bắt buộc phải học những kỹ năng phòng thủ hiệu quả. Nếu bạn thiếu kỹ năng phòng thủ, bạn có thể dùng sức mạnh để áp đảo những đối thủ bình thường, nhưng có lẽ bạn sẽ không vượt qua được những kẻ được huấn luyện chuyên nghiệp. Nếu bạn thấy mình phải đối mặt với một tay đấm mạnh mẽ, hãy yên tâm, nếu kỹ năng phòng thủ của bạn tốt, anh ta đấm không trúng được bạn hoặc đấm không trúng nơi chí mạng thì cũng vô dụng. Dưới đây là một số kỹ thuật phòng thủ hiệu quả:
Đỡ gạt:  Làm chệch hướng một kỹ thuật mà không dừng động tác của nó. Ví dụ, bạn chuyển lệch hướng một cú đấm bằng cách dùng tay của bạn gạt nó ra.
Đỡ chặn: Bạn chặn hoàn toàn một kỹ thuật, khiến nó dừng hẳn động tác. Bạn có thể thực hiện bằng tay hoặc chân của bạn. Nó có thể là kỹ thuật đơn lẻ hoặc một loạt các chuỗi động tác, nhưng bất kể thế nào, nó sẽ hạn chế hoặc dừng hẳn kỹ thuật mà đối thủ của bạn đang tung ra.
Né đòn: Bạn di chuyển cả cơ thể hoặc một phần cơ thể ra khỏi đòn đánh của đối thủ để không bị đánh trúng. Né đòn tốt hơn đỡ đòn, vì sau khi né thì tay chân của bạn vẫn rảnh, có thể phản công ngay lập tức.
Hồi lại (ai hay chơi game thì cũng có thể xem đây là cooldown): Sau khi bạn thực hiện động tác đỡ, né hoặc chặn, bạn tung ra đòn đánh phản công để giữ khoản cách với đối thủ, không cho đối thủ tấn công tiếp, dùng khoản thời gian này để hít thở, hồi phục, lập ra chiến thuật tấn công.
Mượn lực: Để giảm bớt lực tác động của cú đánh của đối thủ, bạn di chuyển phần cơ thể trúng đòn theo cùng hướng di chuyển của đòn đánh.
Muhammad Ali shuffle: Đây là kỹ thuật bộ chân dùng để né ra khỏi hướng tiến công của đối thủ, rất nổi tiếng bởi Muhammad Ali. 
3 - Nhử đòn:
Một võ sĩ lành nghề giống như một tay chơi cờ: Anh ta sử dụng các pha mồi nhử để đối phương rơi vào bẩy rồi anh ta có thể dễ dàng ghi bàn và hạ đối thủ của mình. Nhử đòn là một kỹ thuật quan trọng của một võ sĩ chuyên nghiệp. Giữ cho đối thủ của bạn phải tốn thời gian đoán lần đoán mò, một khi anh ta liên tục rơi vào trò nhử đòn của bạn thì bạn sẽ dễ dàng đè anh ta về mặt tâm lý. 
Kỹ năng nhử đòn đòi hỏi phải thực hành rất nhiều. Ví dụ bên dưới là hai chiến thuật bạn có thể thêm vào trong buổi luyện tập của bạn:
• Để thu hút sự chú ý của đối thủ, hãy tung một đòn Jab mạnh vào cơ thể. Ngay lập tức sau đó, cùng một cú đấm nhưng mục tiêu là thẳng vào cằm.
• Tung một cú Jab mạnh vào mặt. Sau đó, chuyển động tương tự như sắp tung Jab nhưng tung một cái móc trái vào đầu. 
4 - Timing:
Không có kỹ thuật tấn công hoặc phòng thủ nào thành công mà không phải căng thời gian thích hợp để tung ra. Bạn có thể là một tay đấm mạnh, nhưng cũng không làm được gì nếu như bạn không căng chuẩn lúc nào nên đấm vào mục tiêu. Timing đòi hỏi tốc độ, khả năng cảm giác tốt về khoảng cách và phương hướng. Để phát triển khả năng timing của bạn, luyện tập đối kháng với đầy đủ bảo hộ. Một bên phòng thủ, một bên tìm sơ hở của bạn tập để tấn công và ngược lại.

Bài tập này cũng sẽ cải thiện phản xạ và kỹ năng đỡ chặn đòn của bạn, giúp bạn quen với việc bị những cú đấm dọng vào mặt và trau dồi cảm giác về phương hướng và khoảng cách. Để có tầm nhìn tốt nhất toàn bộ cơ thể đối thủ, hãy tập trung vào quan sát phần xung quanh chấn thủy chứ không phải nhìn vào khuôn mặt. 

Dịch giả, edit, tổng hợp DOG Brothers Team Vietnam: https://www.facebook.com/DBVietNam 
Tham gia group bàn luận về võ thuật lớn nhất Việt Nam https://www.facebook.com/groups/DogBrothersVN/