Cuộc đời mỗi người chúng ta nhìn qua nhìn lại thật mệt mỏi, bận rộn. Dù cho cả đời vất vả, nhưng sau cùng, vẫn có nhiều việc chẳng thể hoàn thành được. Cả một đời cố gắng tiết kiệm, tằn tiện tích góp vậy mà vẫn thấy tiền bạc không bao giờ đủ cả.
Con người ta dù cả một đời cố gắng chịu đựng, nhường nhịn, thậm chí lo sợ, nhưng dù cho cẩn thận thế nào thì ta vẫn bất cẩn gây ra lỗi lầm với không ít người.
Cả một đời chúng ta học đọc, học viết, học cảm thông nhưng dù có thông minh đến mấy thì vẫn phải đối điện không ít lần thua thiệt. Cả một đời dù cố gắng tỉnh táo bao nhiêu, bình tĩnh bao nhiêu thì sau cùng vẫn không tránh khỏi những lần nuối tiếc đến cay đắng.
Sau tuổi 25 tôi đã nhận ra rằng:

1. Thế giới thật rộng lớn, còn bản thân mình thật bé nhỏ.

Có những chuyện không cần xem nặng đến thế, bản thân ta vốn đã rất khổ, rất mệt nên có những chuyện không đáng để dày vò bản thân. Đời người vốn là con đường ngoằn ngoèo nên chắc chắn có rất nhiều chuyện khiến ta không vừa lòng, vì thế không cần cưỡng ép bản thân phải đi thẳng. Đã cố gắng hết mình nên dù kết quả ra sao cũng nên vui vẻ chấp nhận.

2. Đời người quá ngắn ngủi để tính toán chi lu những điều nhỏ nhặt.

Có những việc không hiểu được thì không cần phải hiểu, có những người không đoán được thì không cần phải đoán, có những lời lẽ không thông thì cũng không cần nghĩ thêm được nữa. Những điều không vui trước đây, hãy đem nó cất nó vào 1 xó bụi bặm. Vậy nên, hãy nhắc nhở mình thường xuyên: TÔI KHÔNG ĐƯỢC HOÀN HẢO NHƯNG NHẤT ĐỊNH PHẢI SỐNG CHÂN THÀNH, TÔI KHÔNG ĐƯỢC GIÀU CÓ NHƯNG NHẤT ĐỊNH PHẢI SỐNG VUI VẺ.

3. Cuộc sống sẽ chẳng vì ai, sẽ chẳng vì những lời oán trách mà đi theo quỹ đạo khác.

Dù ta có oán trách hay không thì cuộc sống của ta vẫn diễn ra như thế, dù ta có buồn phiền đến đâu thì đời người vẫn y như vậy. Oán trách nhiều, buồn phiền nhiều thì ta vẫn là người mệt mỏi nhất, khổ não nhất. Dù ta có khóc thì cuộc đời cũng không vì thế mà chảy nước mắt vì ta. Có khổ thì cuộc đời bởi thế mà thêm phiền não. Sinh ra là con người thì phải chấp nhận đâu phải chuyện nào cũng thuận buồm xuôi gió, xuôi chèo mát mái trong sự nghiệp cũng như cuộc đời mình. NGƯỜI SỐNG Ở ĐỜI, VUI VẺ LÀ MỘT ĐỜI, SẦU KHỔ CŨNG LÀ MỘT ĐỜI. Vậy tại sao ta không sống vui vẻ cho đến cuối đời này cho thỏa một kiếp người?

4. Đừng vì những người mình không thích mà đánh mất niềm vui, đừng vì những người vụt thoáng qua trong đời mà lưu luyến không thôi, đừng vì những điều bản thân không hài lòng mà long đong khổ sở mà sống trong buồn phiền.

Hãy sống vì bản thân, dù cho cuộc sống cho ta điều gì thì cũng hãy vui vẻ đón nhận! Đừng làm khó bản thân cũng như đừng bắt chước người khác. Bạn hãy là chính mình, làm tốt những việc trong phận của mình, sống cuộc sống mà mình mong muốn. Đó mới là thái độ sống tốt nhất!

5. Những gì mình không tới cũng không nhất thiết phải mong muốn thái quá, cứ để mọi chuyện diễn ra theo lẽ tự nhiên.

Khi thấy mệt mỏi, hãy buông lỏng bản thân, ngồi xuống uống 1 tách cà phê, và nghe một bản nhạc hay. Khi thấy khó chịu, thì hãy đến người thân yêu nhất để thổ lộ, tâm sự. Những lúc buồn phiền, hãy tự mình tìm kiếm niềm vui nhưng đánh mất hạnh phúc. Những lúc bận rộn, hãy tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, nhưng đừng đánh mất sức khỏe. Những lúc mệt mỏi, thì hãy dừng chân lại chứ đừng đánh mất niềm vui.

6. Đừng làm khổ bản thân vì đời người chỉ mấy chục năm ngắn ngủi, chỉ trong chớp mắt đã hết một đời.

Không oán trách , chỉ trích bản thân, chừa lại cho mình 1 phần LẠC QUAN, AN YÊN. Không cưỡng cầu, mong mỏi thái quá chừa lại 1 phần cho mình ĐIỀM TĨNH, THẢN NHIÊN. Không so đo tính toán chia li, chừa lại cho bản thân 1 phần TÌNH CẢM CHÂN THÀNH NHẤT. Cũng đừng hâm mộ vầng hào quang của người khác thái quá, không chê trách thói đời nóng lạnh. Tự tin, kiên định với những lựa chọn của bản thân.