5 việc bạn nên làm trong đời
Chú thích ảnh (Không bắt buộc) Việc thứ nhất : Đọc kỹ một cuốn sách hay. Muốn tìm được "1 cuốn sách hay" hãy chịu khó đọc sách,...

Việc thứ nhất : Đọc kỹ một cuốn sách hay. Muốn tìm được "1 cuốn sách hay" hãy chịu khó đọc sách, có khi đọc cả 100 cuốn mới tìm được 1 cuốn chân lý gối đầu giường để chiêm nghiệm, suy ngẫm. Cuốn hay của người này chưa chắc hay với người khác. Tết này vừa đọc được 1 cuốn hay.
Việc thứ 2 : Nắm vững một nghề. Giỏi một nghề sẽ làm cho cuộc đời của bạn thiết thực hơn và cũng đủ để nuôi sống gia đình bạn. Còn trẻ phải cố gắng tìm ra nghề phù hợp mà phấn đấu với nó. Hãy trở thành "thợ lành nghề" được mọi người trong ngành săn đón. Được vậy bạn sẽ có 1 nền móng vững chắc, đảm bảo bản thân và gia đình bạn "không chết đói".
Mà nếu đói thật thì cứ liên hệ mình
Việc thứ 3 : Có một gia đình hòa thuận. Người xưa nói: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, nhớ theo thứ tự nhé, đừng bắt đầu bằng bình thiên hạ :))
Việc thứ 4 : Luôn mang những tình cảm tốt đẹp trong lòng. Biết yêu thương và biết tha thứ!
"vật chất ko tự sinh ra hay mất đi, mà chỉ chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác". Khoa học chứng minh rồi: đứa nào càng chửi nhiều càng dễ hằn học bẳn tính.
Việc thứ 5: Làm một người tốt. Đừng coi việc thiện nhỏ mà không làm, đừng coi việc ác nhỏ mà làm. Làm nhiều việc tốt nho nhỏ dấn dần sẽ trở thành người tốt. Thế giới này có thể không cần nhiều anh hùng, nhiều thiên tài nhưng rất cần nhiều những người tốt.
Tốt đôi khi chỉ cần là giúp những người xung quanh chuyện nhỏ...
PS: Đọc lại notes không rõ từ đâu. Thấy có giá trị nên share với mọi người. Có remix.
Tốt đôi khi chỉ cần là giúp những người xung quanh chuyện nhỏ...

duongAQ

Tiêu đề có vẻ ko sát lắm. Nội điều thứ 5 đã bao hàm cả đống điều trong đó rồi.
Theo mình thì đây là 5 luận điểm mà ta phải luôn suy ngẫm về nó, như 1 cái la bàn vậy. Còn hành động ra sao, tới đâu là tuỳ.
---
Quan điểm của mình là:
Việc thứ 1, nói rộng ra là biết đọc và biết cái gì là hay. Thời gian và sức lực có hạn, nên phải biết chọn lọc, đừng mò sách dưới đáy thư viện rồi than đọc mãi chẳng cuốn nào hay. Phải biết cái gì là hay với mình, rồi mới tìm sách trong chủ đề đó, trong vài cuốn cùng chủ đề đó may lắm có 1 cuốn hay.
Việc thứ 2 là kiên trì với thứ mình chọn. Giỏi 1 nghề k có nghĩa là bạn chỉ biết nghề đó, mà kiên trì làm nó, kiên trì bứt phá giới hạn về sự "giỏi" khi làm nó. Đã chọn cái gì thì phải làm cho giỏi, đã giỏi phải giỏi hơn nữa. Do thời gian và sức lực có hạn nên ko giỏi được nhiều thứ, ít nhất phải được 1 thứ.
Việc thứ 3 là tu thân. Rõ ràng thứ tự bắt đầu bằng tu thân, bác lại nói có gia đình. Là sao ta? Bản thân chưa tốt sao có gia đình được? Nếu có cũng làm khổ người ta.
Việc thứ 4 và thứ 5 thì nghĩa rộng và khái quát quá, mà nó cũng nằm cả trong cái nghĩa "tu thân" rồi. Nên thực ra chỉ có 3 việc.

Minh Vương
Cho mình hỏi cuốn mà bác nói là cuốn nào trong 4 cuốn thế?