Nếu trước kia hầu hết chúng ta đều nghi ngờ và phản đối những sự kết hợp nghe có vẻ "lai căng" giữa chất liệu truyền thống và các thanh âm điện tử hiện đại. Thì chính nhờ Hoàng Thùy Linh và ekip, những sự kết hợp này được mang đến dày đặc trong các tác phẩm của nữ ca sĩ với sự hài hòa đến tuyệt hảo.
Trong một thị trường âm nhạc Việt Nam rộng lớn và đầy cạnh tranh như hiện nay. Có một nữ ca sĩ vô cùng chăm chỉ và kiên định với phong cách âm nhạc khác biệt, luôn đem tới cho khán giả những màu sắc dân gian, dân tộc trong mỗi tác phẩm với sự cầu toàn đáng ngưỡng mộ.
Hôm nay hãy cùng tôi nhìn lại những điều đã đánh dấu thành công của cái tên Hoàng Thùy Linh trong bản đồ Vpop.
Kết quả hình ảnh cho bánh trôi nước hoàng thùy linh

1. Bước chạy đà The Remix 2016

The Remix mùa 2 (hay Hòa Âm Ánh Sáng 2016) được coi như một bệ phóng vô cùng hoàn hảo cho Hoàng Thùy Linh nói riêng và tất cả các nghệ sĩ tham gia trong mùa thứ hai của chương trình nói chung.
Kết quả hình ảnh cho hoang thuy linh the remix banh troi nuoc
Hãy cùng nhìn lại về trước đó, cái tên Hoàng Thùy Linh không khỏi gợi lại cho đa số khán giả về những hình ảnh, thông tin không hay trong quá khứ. Các sản phẩm âm nhạc của cô từ trước năm 2016 cũng không để lại nhiều điểm nhấn trong lòng khán giả.
Năm 2016, Team Hoàng Thùy Linh (cùng Triple D và Minh Thư) trở thành thí sinh mùa thứ 2 của The Remix. Đặc biệt hơn, cô còn là thí sinh cuối cùng được giữ bí mật, chỉ được tiết lộ với công chúng khoảng vài giờ trước khi đêm diễn đầu tiên bắt đầu. Đây cũng được coi là một trong những điểm ưu ái mà Hoàng Thùy Linh nhận được từ chương trình. Cũng là bước đầu đánh dấu sự quay trở lại đường đua Vpop của nữ ca sĩ Hà Thành.
Kết quả hình ảnh cho hoang thuy linh banh troi mp3

2. Chất liệu âm nhạc truyền thống

Ai cũng biết rằng, Hòa Âm Ánh Sáng là một chương trình hướng tới khán giả trẻ với các bản phối đậm chất EDM. Nhưng cái hay của Hoàng Thùy Linh, sau khi chương trình kết thúc, chính là tiếp tục và kiên trì theo đuổi màu sắc âm nhạc dân gian truyền thống thông qua thể loại EDM thịnh hành đã có sẵn từ bước đệm đó.
Kết quả hình ảnh cho de mi noi cho ma nghe
Nếu trước kia hầu hết chúng ta đều nghi ngờ và phản đối những sự kết hợp nghe có vẻ "lai căng" giữa chất liệu truyền thống và các thanh âm điện tử hiện đại. Thì chính nhờ Hoàng Thùy Linh và ekip, những sự kết hợp xuất hiện dày đặc trong các tác phẩm của nữ ca sĩ với sự hài hòa đến tuyệt hảo. Đó có thể là cảm hứng từ những tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam, đó có thể là những hình ảnh tín ngưỡng dân gian...
Hãy cùng điểm qua một lượt về chúng:
Bánh Trôi Nước (Woman) - lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên của Hồ Xuân Hương;
Để Mị Nói Cho Mà Nghe - lấy cảm hứng từ tác phẩm Vợ Chồng A Phủ (Tô Hoài);
Tứ Phủ - lấy cảm hứng từ câu chuyện về Đạo Mẫu;
Duyên Âm - Vấn đề tình duyên mang đậm chất Á Đông;
Làm Gì Mà Phải Hốt - sản phẩm kết hợp với Đen và JustaTee - Câu chuyện Tết của người Việt.
Vậy nên không hiếm khi bắt gặp những lời khen của người nghe rằng: Hoàng Thùy Linh đã xây dựng thành công hình ảnh âm nhạc khác biệt so với đa số phần còn lại của Vpop.

3. Đội ngũ sản xuất âm nhạc

Bên cạnh việc sở hữu bước chạy đà hoàn hảo và định hướng phát triển phong cách rõ ràng. Các sản phẩm của Hoàng Thùy Linh vô cùng thành công nhờ một phần không nhỏ của đội ngũ sản xuất âm nhạc.
Sau cuộc thi The Remix 2016, Hoàng Thùy Linh đã ngay lập tức bắt tay cùng những cái tên đảm bảo chất lượng như Producer/DJ Triple D, Producer Long Halo hay nhạc sĩ Hồ Hoài Anh - cũng là những cái tên đã đồng hành cùng cô trong cuộc thi.
Triple D được biết đến là một thành viên của nhóm nhạc SpaceSpeakers nổi tiếng Hà Thành. Anh sở hữu phong cách âm nhạc đặc trưng nhưng không kém phần hiện đại. Điểm đặc biệt của Triple D là cách sử dụng các sound tiếng độc đáo và khả năng phối khí đỉnh cao.
Ngoài Hoàng Thùy Linh thì Sơn Tùng M-TP cũng có màn trở lại vô cùng thành công với Lạc Trôi cũng do Triple D sản xuất.
Kết quả hình ảnh cho triple D
Triple D - Cặp bài trùng với Hoàng Thùy Linh
Như một cặp bài trùng, Hoàng Thùy Linh liên tục hợp tác cùng Triple D để cùng tạo ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng, vừa phô diễn dược giọng hát của nữ ca sĩ, vừa thể hiện được tài năng sản xuất đỉnh cao của producer tới từ SpaceSpeakers.
Long Halo cũng là một trong những người vô cùng quan trọng trong các sản phẩm của Hoàng Thùy Linh. Bởi lẽ bên cạnh Triple D thì Long Halo đảm nhận vai trò mixer cho phần lớn các tác phẩm. Long Halo cũng là một nhân vật có tên tuổi trong giới nghệ sĩ với nhiều sự kết hợp đầy thành công như Tóc Tiên (Team V - The Remix mùa 1), Thu Minh (Thành viên trong ekip Showcase)...
Còn với nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, đây không chỉ là tác giả hay người phổ nhạc cho các tác phẩm của nữ ca sĩ, mà còn đóng vai trò như một người cố vấn, đôi khi là góp giọng ngay trong audio để sản phẩm có thể trọn vẹn nhất.
Những tên tuổi này góp mặt hầu như trong tất cả các sản phẩm âm nhạc nổi bật của Hoàng Thùy Linh trong và sau The Remix 2016.
Long Halo và Hồ Hoài Anh - những cái tên bảo chứng thành công cho âm nhạc Hoàng Thùy Linh

4. Đội ngũ sản xuất hình ảnh

Nhắc đến đội ngũ sản xuất âm nhạc mà quên đi đội ngũ sản xuất hình ảnh, thì quả là một thiếu sót lớn khi đề cập đến những yếu tố làm nên thành công cho Hoàng Thùy Linh hôm nay.
Kết quả hình ảnh cho hoang thuy linh banh troi nuoc
Đội ngũ sản xuất hình ảnh là một phần không thể thiếu khi nhắc đến thành công của Hoàng Thùy Linh
Youtube - khoảng 5 năm trở lại đây - dần trở thành một kênh quảng bá sản phẩm âm nhạc và tiếp cận khán giả của phần đông nghệ sĩ Vpop. Chẳng vậy mà chúng ta thường thấy rằng rất nhiều nghệ sĩ chăm chỉ tương tác và đều đều phát hành MV trên nền tảng này. Đó là lý do mà sự cạnh tranh giờ đây không chỉ là các ca khúc/phần nghe, mà còn là sự tranh đua top trending của những MV/phần nhìn.
Nhìn qua một lượt các sản phẩm của Hoàng Thùy Linh, duy chỉ có Để Mị Nói Cho Mà Nghe là đạt được thành công vượt trội với hơn 100tr views trên Youtube. Nhưng không chỉ vì vậy mà chúng ta bỏ qua sự đầu tư vô cùng lớn cho concept và từng frame hình trong các MV của Hoàng Thùy Linh.
Lựa chọn phong cách âm nhạc đặc biệt, vậy nên yêu cầu hình ảnh trong MV của Hoàng Thùy Linh cũng trở nên khắt khe hơn. Nữ ca sĩ cũng như ekip thường xuyên sử dụng các trang phục/BST của những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng và có thương hiệu. Thêm vào đó là sự đầu tư vô cùng lớn về kịch bản và cảnh quay.
Có thể kể đến như MV Bánh Trôi Nước (Woman). Trong MV này, Hoàng Thùy Linh cùng ekip đã sử dụng tới 10 bộ trang phục mang phong cách Á Đông, đến từ rất nhiều nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam như Võ Công Khanh, Huy Trần, Tăng Thành Công hay Tiến Truyển... để phù hợp với rất nhiều bối cảnh và câu chuyện xuất hiện trong MV. Những bối cảnh của Bánh Trôi Nước đa số là các thắng cảnh thiên nhiên Việt Nam với các shot quay tỉ mỉ và đa dạng. v.v...
Một câu chuyện khác là với MV Tứ Phủ, NTK Công Trí đã tạo ra trang phục theo truyền thống của Đạo Mẫu để góp phần thể hiện câu chuyện của Tứ Phủ một cách trực quan. Bên cạnh đó là sự đồng nhất trang phục và vũ đạo của dancer (diễn viên phụ) để tạo nên một tổng thể đồng nhất.
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng
Với sự cộng hưởng hài hòa của cả 4 yếu tố vô cùng quan trọng đó, cộng thêm với sự cố gắng vượt bậc, Hoàng Thùy Linh giờ đây không chỉ là một nữ ca sĩ xinh đẹp và tài năng. Mà còn thể hiện lên một hình ảnh nghệ sĩ hoạt động âm nhạc chăm chỉ và chỉn chu trong từng bước đi. Hãy cùng tôi chờ đợi các tác phẩm tuyệt vời tiếp theo của Hoàng Thùy Linh và ekip.
Xin chào các bác. Tôi tên là Phạm Hồng Phúc hay Keristique. Với đam mê cháy bỏng của mình, tôi rất hạnh phúc khi được chia sẻ cho mọi người những bài viết về chủ đề Âm nhạc. Vậy nên đừng quên upvote, theo dõichia sẻ bài viết để ủng hộ tôi nhé!