4 công việc đầu tiên mình từng làm để kiếm tiền?
4 công việc đầu tiên mình từng làm để kiếm tiền từ khi học lớp 6.
Đây không phải một post để định hướng nghề nghiệp, chỉ đơn thuần là ôn lại chút chuyện cách đây chục năm, từ những khoản tiền đầu tiên mà mình nhận được từ những công việc vớ vỉn.
Đi học
Học tập là công việc đầu tiên giúp mình kiếm ra tiền. Từ hồi cấp 2 thì mình hay đi thi học sinh giỏi, cấp trường cấp thành phố cấp tỉnh cấp quốc gia đủ cả, và mấy giải thưởng đều đi kèm với ít tiền thưởng be bé đủ để mình đi trà sữa, ăn vặt với bạn bè.
Năm lớp 9 là năm mình nhận được khoản thưởng lớn nhất (13 triệu) khi đạt huy chương vàng IOE cấp quốc gia. Mình đã tự mua được một chiếc máy tính với khoản tiền này đó! (Dù cái máy tính ấy chậm ơi là chậm cơ).

Ôn lại kỷ niệm tí =)) Thời huy hoàng của IOE
Lên cấp 3 thì mình học chuyên Anh, và mỗi học sinh lớp chuyên đều được nhận một khoản coi như là ‘lương bổng’ khi đi học, gọi là tiền giấy bút. Sau này khi tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc gia thì mình cũng nhận được tiền bồi dưỡng, đấy nói chung là có lương khi đi học, và đây là những khoản tiền đầu tiên mình kiếm ra được.
Bán đồ handmade
Cũng từ cấp 2 thì mình thích làm đồ handmade (vòng tay, bao điện thoại, móc khóa) nên cũng tập tành phát triển một business cho đống đồ này. Nền tảng thì chủ yếu là Facebook và thông qua bạn bè, mình còn nghĩ ra rất nhiều chiêu trò khuyến mãi như mua vòng tay tặng overlays =)) (vẽ overlays lúc đó khá thông dụng). Giờ nhìn lại thấy đống đồ đó thật xàm xí nhưng may là có bạn bè ủng hộ nên business vẫn sống tốt, đủ tiền để mình mua sách vở linh tinh.
Sau này chỗ cung cấp nguyên liệu cho mình làm đồ handmade sập tiệm, thời đấy mua hàng online cũng không thuận tiện nên mình ngậm ngùi đóng cửa "công ty".

Hồi đấy hot cái friendship bracelet này nè =))
Beta truyện
Năm lớp 10 nhờ con máy tính cọc cạch thì mình tình cờ thấy một bên tuyển beta truyện. Beta là công đoạn soát lại lỗi chính tả, đánh máy, dấu câu, v.v. sau khi dịch truyện bằng công cụ convert. Đây là dạng công việc tự phát của mấy nhóm dịch phi lợi nhuận nên công bèo bọt lắm, mình nhớ là mấy nghìn một chap ấy. Thế mà mình cũng làm được một thời gian, đủ tiền mua cái váy đi prom rồi nghỉ.
Dịch dạo
Tầm lớp 11 12 tiếng Anh cứng cáp hơn thì mình có đi mò mẫm mấy công việc dịch thuật online. Mấy việc này thì như mò kim đáy bể vậy đó, người dịch thì nhiều mà tuyển thì không bao nhiêu, nhất là học sinh nữa. Nhưng trộm vía mình cũng may mắn kết nối được với nhiều anh chị có tâm để dịch tài liệu. Chủ đề thì đa dạng lắm, có cả IT, y tế, v.v. Mình thì có base tiếng Anh nhưng nhiều từ chuyên ngành không biết nên phải tra cứu, may là khách thông cảm và hỗ trợ nhiều. Có anh chị đến tận khi mình vào đại học vẫn đặt hàng dịch tài liệu.
Tèn ten, và đó là mấy việc mình từng làm để kiếm tiền từ thời còn bé xíu đến bây giờ. Hiện tại thì mình là một SEO Executive ~ Mình đã học thêm nhiều kỹ năng để có thể lăn lộn trong nghề, và tiếng Anh là công cụ giúp ích cho mình rất nhiều.
Và đừng quên chia sẻ với mình một số nghề đầu tiên mọi người đã làm để kiếm tiền nhé! Welcome~

Người trong muôn nghề
/nguoi-trong-muon-nghe