[30-day writing challenge]: Ngày 1: Liệt kê ít nhất 10 điều khiến bạn hạnh phúc.

     
                    
Thử thách này tôi biết tới cũng khá lâu rồi nhưng vẫn chưa thử, có thể tôi chưa muốn thử, hoặc chưa có động lực thử, hoặc tương tự. Dù vậy tôi vẫn dành thời gian đọc qua list chanllenge một cách kĩ càng. Cho đến hôm qua, khi tôi vừa hoàn thành cuốn 'Thần chết làm thêm 300 yên/giờ', dường như tôi đã hiểu hơn về khái niệm và ý nghĩa của hạnh phúc, và tôi quyết định bắt đầu thử thách viết lách 30 ngày từ hôm nay. Bắt đầu với ngày thứ nhất: Liệt kê 10 điều làm bản thân tôi cảm thấy hạnh phúc.
1. Hạnh phúc vì có gia đình:
    Tôi có gia đình. Tôi may mắn vì sống trong gia đình tương đối ấm êm. Năm tôi chưa tròn 1 tuổi thì bố mẹ phải đi làm ăn xa nên tôi sống với ông bà, đã thành quen cho đến năm 18 tuổi. Vậy nên, tôi có đến 2 gia đình. Ông bà ngoại là cả một bầu trời thơ ấu của tôi. Và sắp tới, tôi sẽ sống với ba mẹ, mái ấm thứ 2 của tôi, có thể là một quãng trải mới, nhưng sẽ lại thành quen. Vì tôi thừa biết, dẫu là mái ấm nào thì tất cả họ đều là nhưng người thương yêu tôi và là người tôi yêu thương. Và, họ là hạnh phúc của tôi.
2. Hạnh phúc vì tôi đang hiểu tôi nhất: 
    Tôi của hiện tại đang biết mình muốn gì và sẽ làm gì, tôi đang thiếu gì và cần làm gì để khắc phục. Thật hạnh phúc vì tôi đang hiểu tôi của tôi nhất :)).
3. Hạnh phúc vì có những người bạn tốt: 
    Năm tôi 17 là một năm khủng hoảng trong mối quan hệ bạn bè của tôi. Một người bạn của tôi từng nói: ' Tình bạn giống tình yêu ở sự độc chiếm '. Và khi tôi nhận ra rất khó để có được nhiều hơn một người bạn thân, tôi quyết định sẽ nên có vài người bạn tốt. Những người bạn tốt của tôi đối xử chân thật với tôi, sẵn sàng nêu ra những thiếu sót của tôi và luôn là phao cứu sinh cho tâm hồn tôi mỗi lần nó chênh vênh nhất. Và có lẽ trong đám bạn tốt hiện tại, có những đứa là bạn thân ngầm hiểu của tôi rồi, nhưng thực sự vẫn nên là ngầm hiểu. Chẳng qua tôi không thiết những 'danh hiệu' bạn thân, và tôi cần những chân thành từ bạn tốt. Chỉ cần tôi biết, khi tôi ngã xuống, sẽ có những người bạn tốt bên cạnh, đó vẫn là hạnh phúc. 
4. Hạnh phúc vì có thể nhớ: 
    Quá khứ có thực sự quan trọng hay không ? Câu trả lời nên là có. Chúng ta sống vì những kì vọng được đặt ra trong quá khứ, sống để hoàn thành chúng. Quá khứ là nơi lưu giữ những kỉ niệm đẹp, có lẽ một trong những động lực sống của mỗi người là được giữ mãi, hoặc có thể lặp lại những kỉ niệm đẹp ấy. Quá khứ cũng là nơi lưu giữ những điều chúng ta hối tiếc, những lỗi lầm, những khoảnh khắc buồn bực, hoặc tệ hơn là đau khổ. Nhưng, cuộc sống là một tổ hợp màu sắc, thiếu bất kì màu nào thì nó cũng đã bớt lung linh đi phần nào rồi. Vậy quá khứ, dẫu có là kỉ niệm đẹp hay không, thì nó vẫn là một phần của cuộc sống. Khi tự tôi của mỗi ngày ngẫm lại, có thể nhớ được những khoảnh khắc đã trôi qua, đó cũng là hạnh phúc, ít nhất là đối với tôi. 
5. Hạnh phúc vì được sống đủ: 
    Tôi may mắn vì được đi đến vài nơi khác nơi tôi ở trong những ngày hè mỗi năm. Tại sao là may mắn? Bởi vì trong những chuyến đi tôi được gặp và tiếp xúc với nhiều người, nhiều cuộc sống, và cả nhiều lối sống của họ. Và dĩ nhiên, trong số đó sẽ có nhiều người không được sống đủ, có thể là thiếu thức ăn, thiếu đồ uống, nơi ngủ, thiếu tiền, thiếu tình thương và nhiều nhiều thứ khác. Và so với họ, tôi đang sống đủ. Tôi đủ ăn, đủ mặc, đủ điều kiện để được học tập, đủ khả năng tiết kiệm cho những thứ tôi muốn, và đủ thời gian để làm những gì tôi thích. Tôi cũng sống một cuộc sống đủ tình thương và đủ sự tôn trọng nhất định của những người xung quanh cho những gì tôi nghĩ, nói và làm. 
6. Hạnh phúc vì khi mỗi ngày nhìn lại, tôi đang tốt hơn tôi của hôm trước. 
7. Hạnh phúc vì tôi có cảm xúc: 
Tôi không đến mức khóc khi xem phim cảm động hay hét toáng lên khi xem phim kinh dị, nhưng tôi biết tôi buồn và tôi có sợ. Vì tôi có cảm xúc, thật may mắn. Tôi không muốn trở thành một người vô cảm và thờ ơ với thực tế. Tôi biết nghĩ về sự nhọc nhằn của ba mẹ. Tôi biết yêu quý bạn bè. Tôi thương cho những người thiếu chỗ ngủ ngoài kia. Và tôi có sợ ma :)). Thì ra tôi không vô cảm, lại thật may mắn :)). 
8. Hạnh phúc vì bản thân chưa hoàn toàn ghét/giận ai quá 3 ngày: 
    Cái này không biết viết sao nhưng thực sự tôi cảm thấy thoải mái khi nghĩ về tính này của mình. Hình như cuộc sống sẽ đẹp hơn khi ta hạn chế giận/ghét người khác. 
9. Hạnh phúc vì tôi có thể dậy sớm mỗi ngày: 
   Từ nhỏ, cái cảm giác dậy sớm rồi đi bộ ra ngoài ngõ nhìn về phía cánh đồng, phía kia mặt trời đang mọc, đã rất hạnh phúc. Mười mấy năm trôi qua, cảm giác đó vẫn được bảo toàn, vẫn ấm áp vô cùng. 'Thức dậy sớm 1 chút, bạn sẽ có cảm giác bạn đang đi trước thế giới ngoài kia', tôi đã từng nghe câu này đâu đó, và thực sự như vậy, dậy sớm chỉ một chút thôi, bạn sẽ nắm cả thế giới hôm đấy của bạn trong tay, một cách tỉnh táo nhất, và một cách có kế hoạch nhất.
10. Hạnh phúc vì chưa từng hối hận với cuộc sống hiện tại: 
Cuộc sống hiện tại của tôi, đang trọn vẹn hơn mỗi ngày...
Kết thúc ngày 1.
List 30-day writing challenge để mọi người cùng tham gia ạ :
Ngày 1: Liệt kê ít nhất 10 điều khiến bạn hạnh phúc.
Ngày 2: Viết một điều gì đó về bạn mà ai đó đã nói với bạn khiến bạn nhớ mãi không quên.
Ngày 3: Viết về một người nào đó đã truyền cảm hứng cho bạn
Ngày 4: Liệt kê ít nhất 5 địa điểm mà bạn muốn đến thăm.
Ngày 5: Liệt kê 10 bài hát mà bạn yêu thích vào lúc này.
Ngày 6: Viết về một điều gì đó mà khi nghĩ đến khiến bạn thêm mạnh mẽ.
Ngày 7: Viết về những điểm mạnh của bản thân.
Ngày 8: Viết về 5 điều mà bạn luôn cảm thấy biết ơn trong cuộc sống của mình.
Ngày 9: Viết về một vài bộ phim yêu thích mà bạn đã từng xem.
Ngày 10: Viết một bức thư/email hỏi thăm cho ai đó.
Ngày  11: Nghĩ về một từ bất kỳ mang ý nghĩa tích cực mà bạn muốn. Tìm kiếm  từ đó trên “google image”. Dừng lại ở bức ảnh bạn thấy yêu thích và viết  điều gì đó bạn thấy được truyền cảm hứng từ bức ảnh đó.
Ngày 12:  Liệt kê 25 điều (hay thậm chí chỉ 5 điều) mà bạn muốn làm được trong  cuộc đời mình/ Viết 101 điều mình muốn làm trong cuộc đời này (My Bucket  lists).
Ngày 13: Viết kế hoạch những việc cần làm của bạn vào ngày mai.
Ngày 14: Viết cảm nhận về một ngày tuyệt nhất của bạn trong tuần vừa rồi.
Ngày 15: Viết cảm nhận về một cuốn sách bất kì mà bạn thích.
Ngày 16: Viết (liệt kê) về một vài website/blog yêu thích mà bạn hay đọc.
Ngày 17: Viết về một thói quen xấu mà bạn muốn thay đổi trong năm nay.
Ngày 18: Viết về một tời điểm khó khăn nào đó mà bạn đã từng trải qua.
Ngày 19: Viết về một nỗi sợ nào đó của bạn.
Ngày 20: Viết về một khoảnh khắc đáng nhớ nào đó của bạn.
Ngày 21: Viết lại 4 câu trích dẫn yêu thích của bạn.
Ngày 22: Viết ít nhất 10 điều bạn biết ơn vào hôm nay.
Ngày 23: Viết về một buổi sáng lý tưởng mà bạn muốn có vào mỗi ngày.
Ngày 24: Viết chu trình buổi tối thông thường mà bạn muốn có vào mỗi ngày.
Ngày 25: Viết thư gửi bản thân trong quá khứ.
Ngày 26: Viết thư gửi bản thân trong tương lai (1 năm, 3 năm, 5 năm,… )
Ngày 27: Viết hình dung về người yêu/bạn đời của bạn trong tương lai.
Ngày 28: Viết mục tiêu trong 30 ngày sắp tới của bạn.
Ngày 29: Viết những điều mà bạn muốn người khác nhớ về bạn khi được nhắc đến.
Ngày 30: Viết cảm xúc của bạn sau 29 ngày thử thách viết lách vừa qua.
Cảm ơn chị Nano Kwon và bài viết của chị ạ.

4
889 lượt xem
4
2
2 bình luận