Ảnh này meme chút thôi nhé!
Ảnh này meme chút thôi nhé!
Từng thi đại học được 5 điểm môn Ngữ Văn nên tự nhận mình là dốt viết mặc dù cũng thấy có hứng thứ với việc viết. Các cụ có câu "chăm hay không bằng tay quen" thì thôi biết mình đã dốt rồi thì chăm chăm viết lên vậy, chắc đó cũng là một lợi điểm của bản thân khi bắt đầu một cái gì đó mới hoặc cái gì đang có xuất phát điểm kém hơn so với mặt bằng chung.
Mình xuất phát điểm là dân kỹ thuật, bén duyên với nghề Ecommerce và trời xui quỷ khiến thế nào lại thấy rất hứng thú với mảng content, và cũng ngồi lì ở cộng đồng "Spiderum" được 2 năm rồi (chủ yếu làm anh hùng Núp).
Trong quá trình làm Ecommerce, đặc biệt khi triển khai tại các nhãn hàng thì theo cá nhân mình nhận định rằng content đóng vai trò rất quan trọng trong việc thuyết phục khách hàng chuyển đổi hay nói nôm na là bán được hàng, có được đơn, tiền về tài khoản.
Đó có thể là việc:
- Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm qua video, hình ảnh trên sàn. mình đã chia sẻ tóm gọn lại các bước cần chuẩn bị trước khi tham gia ngành Ecommerce rồi.
- Làm sao để họ quay lại khi có nhu cầu hoặc ngay cả khi không có nhu cầu bằng những đoạn tin nhắn quảng bá đầy tính kích thích.
- Hay là tạo những feedback seeding đẩy sự uy tín của sản phẩm, shop lên một nấc không thể không mua.
- Hoặc gần đấy mới nhất là Tiktok Shop, là việc làm các content sáng tạo qua video và livestream
- ....
Thực ra ban đầu mình triển khai thì cũng không nghĩ sâu đến vậy, chỉ là qua quá trình làm nhiều thì đúc kết lại vai trò của content trong việc Marketing trên các sàn TMĐT là vô cùng quan trọng.
Và sau đây là 3 lý do khiến chúng ta nên học làm content trước khi làm Ecommerce:
ĐẦU TIÊN, ĐỂ THIẾT KẾ CÁC ĐIỂM CHẠM VỚI KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ
Trong ngành Ecommerce hay nói thẳng ra là bán hàng online trên các sàn TMĐT thì việc tối ưu các điểm chạm khách hàng (bạn nào học marketing thì sẽ biết) là vô cùng quan trọng và content chiếm tỷ trọng rất lớn trong việc các điểm chạm có được tối ưu tốt hay không.
Các điểm chạm có thể là ảnh bìa sản phẩm, mô tả sản phẩm, feedback khách hàng, chương trình ưu đãi, video, livestream...
Rõ ràng với mỗi tệp khách hàng mà chúng ta muốn bán, thì content để thúc đẩy hành vi khách hàng sẽ phải khác.
Mình lấy ví dụ, nếu với tệp khách hàng là các bạn GenZ thì chúng ta thông thường sẽ cần một dạng nội dung trẻ trung, dễ thương, mộng mơ vì phần đa số là như vậy.
Tất nhiên sẽ có những tệp ngách riêng nhưng nếu tệp phổ thông thì sẽ thường như vậy.Vì theo mình, nói cùng "ngôn ngữ" với khách hàng là cách dễ nhất để chạm tới họ.
THỨ HAI, ĐỂ LÊN KỊCH BẢN SEEDING HIỆU QUẢ
Bật mí với các bạn chưa vào nghề, đó là thông thường khi trước khi một sản phẩm tới tay khách hàng thực sự thì sẽ phải có một công đoạn gọi là seeding, bản chất đó là tạo ra sự uy tín cho sản phẩm và gian hàng.
Sẽ rất hiếm có ai muốn mua một sản phẩm chưa được kiểm chứng đúng không nào?
Seeding là quy trình nhờ người đặt hộ đơn, sau đó họ sẽ feedback theo ý của mình và mình trả công. Bên mình sẽ có được cả hai thứ quan trọng đó là: lượt bán và đánh giá.
Thường thì có một tip nhỏ mà mình hay dùng đó là đi đọc và tổng hợp feedback các bên đối thủ về, sau đó custom theo bên gian hàng mình thì nó là những content chân thực từ góc nhìn của khách hàng, còn thú thực là tự nghĩ ra thì thường không thực tế và đôi khi nhắm sai insight khách hàng.
Content bán hàng sẽ phải thực tế và nhắm trúng insight khách hàng thì theo mình mới tăng tỷ lệ chuyển đổi được.
THỨ BA, ĐỂ LÊN CHIẾN DỊCH HIỆU QUẢ
Theo một nghiên cứu của tổ chức thống kê toàn cầu Nielsen, hiệu quả của chiến dịch, đặc biệt là chiến dịch Performance Marketing (Hay nói nôm na là chạy quảng cáo) được quyết định bởi 47% bởi content.
Mình thấy điều này đúng vì trong quá trình triển khai, thử nghiệm nhiều dạng content rồi mới tìm ra được content có tỷ lệ chuyển đổi cao.
Tóm lại, làm Ecommerce thì không thể tránh nổi việc phải học làm content, chỉ là mức độ đào sâu tại vị trí bạn đang làm như thế nào mà thôi.
Dành riêng cho các bạn muốn tìm hiểu về ngành Ecommerce mà vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu?
Thì ở bài viết trước "Lộ trình học Ecommerce trước khi bắt đầu dành cho Newbie" mình đã chia sẻ tóm gọn lại các bước cần chuẩn bị trước khi tham gia ngành Ecommerce rồi.