Giai đoạn 1: Biết đến game như một trò giải trí
Bạn biết đến game bằng cách này hay cách khác. Game đối với bạn đơn thuần là một trò vui để giải trí, thay vì xem phim hoặc nghe nhạc, hoặc chơi đùa với trái tim của người khác.
Giai đoạn 2: Chơi với bạn bè
Có thể bạn giới thiệu game cho họ, hoặc từ đầu họ là người giới thiệu game cho bạn. Game đối với bạn là một nơi để dành thời gian cùng với bạn bè. Đôi khi sau nhiều ngày không nói chuyện, game là nơi để bạn và bạn bè gắn kết lại với nhau.
Một vài người dừng lại tại đây. Đối với họ, game là nơi giải trí cùng bạn bè những tối cuối tuần hoặc mùa hè rảnh rỗi, và chỉ thế thôi.
Giai đoạn 3: Bạn quen với game, và thấy mình khá tốt
Chưa hẳn là bạn tốt, nhưng bạn thấy mình khá tốt. Bạn bắt đầu phát triển cái gọi là 'Ego' - cái tôi cá nhân. Bạn bắt đầu cho rằng mình chơi tốt, và bắt đầu có những suy nghĩ đồng đội sai hoặc kém hơn.
Giai đoạn 4: Làm quen với rank (hệ thống xếp hạng)
Một số người ban đầu không dám chơi rank nhiều. Họ sợ thua sẽ làm xấu rank. Một số người thì "cứ chơi thôi".
Ở giai đoạn này, bạn được giới thiệu đến một hệ thống cấp bậc (hierarchy). Có thể bạn sẽ khoe với bạn bè rằng bạn rank cao hơn họ, hoặc bạn bè sẽ mang cái rank của họ vả vào mặt bạn. Đấy là thứ bạn muốn, rank cao hơn, cấp bậc cao hơn, được bạn bè tôn trọng hơn.
Giai đoạn 5: Average rank player
Bạn là một game thủ leo rank. Bạn muốn thắng. Và nhiều lúc, đồng đội khiến bạn thua. Bạn bắt đầu chửi đồng đội, nghĩ rằng mình đúng.
Về phần mình, thi thoảng bạn xanh, thi thoảng bạn phế, nhưng trong đầu bạn, bạn chỉ nhớ những trận bạn xanh và gánh, coi như mù với những trận bạn phế và làm team thua.
Giai đoạn 6: Muốn cải thiện
Vì chiến thắng, bạn muốn cải thiện. Có thể là xem streamer đánh, có thể là xem video guide, hoặc đọc guide trên mạng, hoặc thậm chí là bỏ tiền ra cho một "khóa học" leo rank.
Đây là một giai đoạn khá tiến bộ mà một số người vượt qua được từ giai đoạn 5 mới có thể tiến thêm được. Phần đông mọi người kẹt ở giai đoạn 5 mãi mãi.
Giai đoạn 7: Kỹ năng khá hơn, tâm lý tồi hơn
Cái tôi của bạn to lớn hơn, cùng với kỹ năng của bạn tăng lên, do bạn dần cải thiện. Vì thế, bạn càng chửi đồng đội nhiều hơn. Thực ra bạn có thể vẫn tận hưởng game, nhưng vẫn là nạn nhân của Ego to lớn trong bạn và trở nên toxic.
Ở đây, kể cả những game thủ chuyên nghiệp, cũng có kỹ năng thượng thừa, nhưng vẫn chửi đồng đội và không giữ được độ cool. Tôi không phải là game thủ chuyên nghiệp nên tôi chỉ viết cho game thủ không chuyên. 
Phần lớn mọi người kẹt ở đây, mãi mãi, đến hết đời.
Cũng giống như cuộc đời, những người có cái tôi cá nhân rất cao, thường bị kẹt mà còn không hề biết là mình bị kẹt.
Giai đoạn 8: Xanh nhất team ở mọi trận, rank vẫn thấp
"Điều gì đó sai sai, phải vậy chứ? Không thể nào, mình đánh hay nhất team cơ mà. Đó là do game xếp trận cho mình đều với nhũng kẻ ngu. Mình đã kẹt mãi ở đây. Đây là hell-elo."
Kỹ năng của bạn không tồi, nhưng vì không thể chiến thắng, bạn tiếp tục ở lại rank. Game càng xếp bạn với những người kém hơn, và bạn càng nghĩ là mình giỏi.
Đây là giai đoạn bị kẹt nhưng luôn là người đánh hay nhất team, và nó còn tệ hơn là bị kẹt nhưng không phải lúc nào cũng xanh. Bởi vì bạn sẽ bị ảo tưởng rằng mình hay.
Giai đoạn 9: Khai sáng lần 1 - Nhận ra vấn đề là ở mình
Ít người đến được giai đoạn này. Bạn vượt qua được Ego thì bạn đến được giai đoạn này. Và cũng giống như cuộc đời, rất ít người vượt qua được cái tôi bản thân cao ngút trời.
Thêm một yếu tố nữa, bạn không từ bỏ, và cho rằng bản thân xứng đáng nhiều hơn. Nếu từ bỏ, bạn đã mãi kẹt ở những giai đoạn trước.
Bạn vẫn cải thiện, nhưng lần này, bạn thực sự nghiêm khắc hơn với chính bản thân mình. Vì bạn biết rằng vấn đề là ở mình. Có một hoặc nhiều cái lỗi gì đó mà bạn vẫn đang liên tục làm sai, vì thế nên bạn bị kẹt.
Bạn nhận ra rằng kết quả là quan trọng nhất. Nên nếu bạn vẫn chưa đạt được kết quả là cái rank của thằng bạn mình, thì nghĩa là bạn chưa giỏi bằng nó. Không phải khoe những trận mà đồng đội của bạn bị chết não ra làm gì cả. Tất cả thể hiện bằng rank. Và nếu rank bạn chưa cao, bạn đang làm sai gì đó. Vấn đề là ở bạn.
Chúc mừng bạn đã đến được với giai đoạn khai sáng đầu tiên. Mong rằng bạn cũng mang được cái mindset này vào cuộc sống. Thay đổi bản thân đầu tiên nếu bạn muốn thay đổi những thứ lớn lao hơn. Nhiều người không làm được điều này, mãi mãi là một người bất mãn, chửi bới.
Giai đoạn 10: Không chửi đồng đội nữa
Bạn chỉ tập trung vào những pha chơi của bản thân. Bạn không chửi đồng đội nữa một phần là vì để tập trung, nhưng một phần là vì, bạn nhận ra: "It is what it is."
Cái trạng thái bình thường của cái rank của bạn, nó sẽ luôn là thế. Đồng đội bạn trình độ tệ như thế nào, xấu tính như thế nào, nó sẽ luôn là thế. Việc của bạn không phải là cải thiện tình trạng của mức rank đấy. Việc của bạn là cải thiện bản thân để vượt lên mức rank đấy.
Áp dụng vào cuộc sống, bạn không chửi và bất mãn với những thứ xung quanh bạn nữa, và chấp nhận rằng, nó là thế. Trừ khi bạn muốn thay đổi nó, nếu không thì, bạn không nên bận tâm về nó. Hãy quan tâm đến mục tiêu của bản thân mình.
Giai đoạn 11: Có được những kết quả tốt hơn.
Rank của bạn dần được cải thiện. Bạn không thể tin được. Kỹ năng của bạn được cải thiện do bạn tập trung hơn rất nhiều, nhưng quan trọng hơn, tâm lý của bạn vững như hòn núi. Không gì có thể cản được bạn leo rank. Thậm chí, bạn còn có những đồng đội tốt hơn khi rank của bạn dần lên cao.
Bạn nhận ra rằng, đôi khi một thay đổi nhỏ về tâm lý, từ đổ lỗi thành nhận lỗi, lại mang đến kết quả vượt trội như vậy. 
Giai đoạn 12: Những khó khăn của rank cao
Bạn nhận thấy mọi thứ không là màu hồng nữa. Càng rank cao, kỹ năng của mọi người càng cao. Bạn bắt đầu gặp những đối thủ mạnh mẽ. Bạn không còn là người gánh team nữa. Bạn nghi ngờ khả năng của mình. Bạn nghi ngờ rằng bạn chỉ đến được rank này thôi.
Nhiều người kẹt ở đây, vì họ nghi ngờ bản thân. Họ không tiến nữa vì tin rằng họ không thể tiến nữa. Điều này áp dụng ở cả những lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, không chỉ Esport.
Giai đoạn 13: Khai sáng lần 2 - Nhận ra người chơi rank cao vẫn có thể là một kẻ khốn.
Không phải ai cũng may mắn có được sự khai sáng này. Bạn được chơi cùng với một người chơi nào đấy đến từ một rank cao hẳn. Bạn có thể biết người chơi này (ngoài đời thật). Bạn tôn trọng anh ấy (hoặc cô ấy). Bạn coi người này như một tấm gương để bạn hướng tới. Đây là người hùng của bạn.
Nhưng rồi được chơi cùng với họ, làm bạn vỡ mộng. Họ là một kẻ khốn như bình thường (như mọi đồng đội tồi tệ khác mà bạn thấy ở rank thấp), vẫn toxic, đổ lỗi đồng đội. Thậm chí họ còn tệ hơn cả thế. Bạn mất hết sự tôn trọng cho người này.
Bạn nhận ra, ở rank cao cũng như rank thấp, họ vẫn tệ như vậy thôi. Nếu bạn nghĩ rằng ở rank cao thì họ là những hiệp sĩ áo trắng, bạn đã nhầm. Thậm chí ở rank cao, Ego của họ còn cao lớn hơn nhiều.
Giai đoạn 14: Mất động lực leo rank
Bạn nhạn thấy rằng ở rank cao không đem lại những thứ bạn mong muốn. Từ lâu bạn đã không leo rank để khoe với bạn bè nữa, tại vì nói thật, chẳng ai quan tâm. Rank đối với bạn là một mục tiêu để cải thiện bản thân, để đối chiếu  sức mạnh của bản thân. Nhưng khi bạn nhận ra một người chơi rank cao đang còn có tâm lý tệ hơn nhiều so với người chơi rank thấp hơn, so với bạn, bạn nhận ra rank không phải cái phản ánh tốt nhất giá trị của một game thủ. Thước đo ấy đối với bạn vô giá trị.
Ở đây bạn có thể còn mất luôn động lực chơi game. Đây cũng tương tự như khi bạn mất ý nghĩa trong cuộc sống. Một thứ có ý nghĩa với bạn, mà bạn luôn nỗ lực, xây dựng, phấn đấu, bỗng trở nên vô nghĩa.
Nhiều người kẹt ở đây, hoặc họ bỏ ở đây. Đối với họ, rank không có ý nghĩa, cũng như việc chơi game, và họ bỏ, lao đầu vào cuộc sống mưu sinh.
Giai đoạn 15: Khai sáng lần 3 - Thể thao
Bạn nhận ra, bạn thích trò chơi này, không phải vì bạn thích rank cao. Bạn thích trò chơi này, cũng giống như có người sẽ thích bóng đá, bóng bàn, bi-a, cờ vua,... Bạn thích nó vì bạn thích nó. Dù có chơi rank hay không, bạn vẫn thích nó.
Game đối với bạn là một môn thể thao. Khái niệm thể thao đối với bạn có thể còn mơ hồ. Nhưng bạn chỉ cần biết rằng, nếu bạn chơi để cải thiện, thì nó là thể thao. Cũng giống như cải thiện từng nước đi trong cờ vua, cải thiện từng đường bóng trong bóng bàn, cải thiện từng cú sút trong bóng đá, bạn cải thiện mọi thứ mà bạn làm sai trong mỗi trận đấu. Một trận đấu kết thúc mà bạn không tìm ra lỗi sai gì của mình thì bạn cảm thấy khó chịu, dù thắng hay thua.
Bạn cổ vũ cho khó khăn. Kể cả nếu như có đồng đội muốn troll bạn, muốn phá bạn, bạn thậm chí còn mời họ làm thế. Thêm khó khăn đối với bạn cũng chỉ như thêm cân nặng vào mức tạ của bạn, suy cho cùng là công cụ tập gym. Bạn chào đón những thử thách khó khăn nhất, để qua đó, bạn có thể tìm thấy mình. 
việc lên rank, đối với bạn, cũng chỉ là sản phẩm tặng kèm. Cũng giống như trong cuộc sống, bạn chỉ tập trung vào nâng cao năng lực bản thân, còn tiền bạc sẽ tự đến. Giá như bạn có thể mang được cái mindset này vào cuộc sống của bạn. 
Giai đoạn 16: Mang nó vào cuộc sống
Bạn nhận ra, bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều kể từ lúc bắt đầu chơi game. Bạn nhận ra bạn sẽ không được như ngày hôm nay nếu bạn đã chưa từng chơi thử nó vào ngày đầu tiên. Một hành trình dài, trải qua nhiều giai đoạn và ba lần khai sáng, giờ đây bạn đã tu thành chính quả. Bạn thấy mừng rằng mình đã kiên trì với game và trải qua 16 giai đoạn, không từ bỏ giữa chừng.
Có thể bây giờ bạn sẽ bỏ game, có thể bạn sẽ chơi tiếp, nhưng dù gì thì, đã đến lúc bạn dành nhiều thời gian hơn cho cuộc đời thật của mình, và bớt chơi game đi. Phần thưởng của cuộc sống phê hơn rất nhiều và kéo dài hơn rất nhiều so với phần thường của game.
Con người bạn đã mạnh mẽ hơn rất nhiều nhờ game. Đã đến lúc bạn mang con người mạnh mẽ hơn đấy đi chinh phục những đỉnh cao khác của cuộc sống. Tại vì giờ đây bạn đã tin rằng, bạn xứng đáng với những đỉnh cao đấy. Và nhờ có game mà bạn nhận ra, bạn mạnh mẽ được vậy.