Liệt kê các kỹ năng trong sơ yếu lý lịch của bạn khá dễ dàng.
Liệt kê các kỹ năng phù hợp theo cách phù hợp phức tạp hơn một chút.
Bạn có đang đề cập đến những kỹ năng phù hợp cho công việc hay bạn đang làm người HR chán nản với những thông tin không liên quan?
Nhà tuyển dụng cho nhóm phát triển phần mềm không thể không quan tâm đến chuyên môn tiếp thị của bạn. Tuy nhiên, điều mà họ rất muốn biết là trình độ kỹ năng của bạn trong Python và cách bạn hòa hợp với nhóm.
Trong hướng dẫn này, chúng tôi [tác giả] sẽ hướng dẫn bạn quy trình đưa các kỹ năng vào sơ yếu lý lịch của bạn từ đầu đến cuối. Chúng tôi sẽ giải thích cách xác định các kỹ năng phù hợp và cách liệt kê chúng theo cách thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng!
Đây là những gì bạn sẽ học:
- Kỹ năng cứng Vs Kỹ năng mềm - Đâu là sự khác biệt?
- Tại sao bạn nên liệt kê các kỹ năng của mình trong sơ yếu lý lịch?
- 8 kỹ năng tốt nhất để đưa vào sơ yếu lý lịch.
- Cách liệt kê các kỹ năng trong sơ yếu lý lịch.
- Hơn 120 kỹ năng để đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn (Dành cho hơn 10 lĩnh vực).

⚡Kỹ năng cứng Vs Kỹ năng mềm - Đâu là sự khác biệt?

Kỹ năng được chia thành kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.
Để tạo một đơn xin việc hiệu quả, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và tìm được công việc tiếp theo, bạn nên đề cập đến cả kỹ năng cứng và mềm trong sơ yếu lý lịch của mình.
Nhưng chính xác thì sự khác biệt là gì?
Kỹ năng cứng liên quan đến kiến ​​thức kỹ thuật hoặc bí quyết mà một người có thể đạt được thông qua kinh nghiệm, đào tạo hoặc giáo dục. Ví dụ:
- Kỹ năng máy móc. Ví dụ: vận hành xe lu, xe lu, xe nâng, v.v.
- Kỹ năng phần mềm. Tùy từng lĩnh vực mà bạn cần biết sử dụng các phần mềm khác nhau, chẳng hạn Adobe Creative Suite dành cho dân thiết kế đồ họa hay Ableton Live Suite nếu bạn là DJ.
- Công cụ. Giả sử bạn là một nhà marketing kỹ thuật số. Bạn sẽ cần biết cách sử dụng các công cụ như Stethoscope, Google Search Console, Google Analytics, Ahrefs, v.v.
- Đa ngôn ngữ. Bạn có thể giao tiếp với càng nhiều khách hàng, bạn càng có giá trị với tư cách là một nhân viên. Một số ngôn ngữ được tìm kiếm ngày nay bao gồm tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập.
- Kỹ năng tin học. Nếu bạn là nhà phát triển web, các kỹ năng cứng của bạn có thể sẽ bao gồm các ngôn ngữ viết mã như Python, C++, v.v. Ngay cả khi bạn không phải là nhà phát triển web, hầu hết các công việc sẽ yêu cầu bạn có ít nhất một số kiến ​​thức máy tính cơ bản về MS Office và G -Suite, gửi email và thuyết trình, v.v.
- Kỹ thuật. Ví dụ. phân tích tần số, Kết tinh (crystallization).
- Toán học. Nhiều ngành nghề, chẳng hạn như kế toán và tài chính, đòi hỏi kỹ năng toán học.
- Phân tích dữ liệu. Các doanh nghiệp luôn tìm kiếm những chuyên gia có thể thu thập và phân tích dữ liệu cho các bên liên quan khác nhau, điều này khiến cho việc phân tích dữ liệu trở thành một kỹ năng cứng rất cần thiết.
…và về bất kỳ kỹ năng cụ thể nào trong lĩnh vực đó. Bên cạnh việc các kỹ năng cứng là cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ trong bất kỳ công việc nào, chúng cũng có thể dạy được và dễ dàng đo lường được.
Mặt khác, kỹ năng mềm là các thuộc tính và thói quen mô tả cách bạn làm việc cá nhân hoặc với người khác. Chúng thường không phải là những kỹ năng dành riêng cho công việc mà là những kỹ năng có thể chuyển đổi mà gián tiếp giúp bạn thích nghi với môi trường làm việc và văn hóa công ty.
Một số ví dụ về các kỹ năng mềm được yêu cầu nhiều nhất bao gồm:
- Giao tiếp.
- Làm việc theo nhóm.
- Sáng tạo.
- Giải quyết vấn đề.
- Khả năng lãnh đạo.
- Tổ chức.
- Khả năng thích ứng.
- Sự cởi mở.
Giống như các kỹ năng cứng, bạn cũng có thể học cách phát triển các kỹ năng mềm, mặc dù nó khó hơn nhiều.
Mặc dù bạn có thể đạt được các kỹ năng máy tính thông qua một khóa học kỹ thuật, nhưng bạn sẽ cần phải làm việc chăm chỉ hơn nhiều để phát triển, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp của mình.
Ví dụ, tại nơi làm việc, bạn cần thực hành lắng nghe tích cực, học cách nhận biết các tín hiệu phi ngôn ngữ và thực hành các kỹ năng giao tiếp bằng miệng của mình càng nhiều càng tốt.

⚡Sự khác biệt giữa Kỹ năng cứng và Kỹ năng mềm

Dưới đây là hai điểm khác biệt chính giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm:
1. Làm thế nào bạn có được chúng. Bạn có thể có được các kỹ năng cứng thông qua kinh nghiệm làm việc, giáo dục, đào tạo và chứng chỉ. Mặt khác, các kỹ năng mềm có thể đạt được thông qua kinh nghiệm sống, cả trong và ngoài công việc.
2. Cách bạn sử dụng chúng. Bạn áp dụng các kỹ năng cứng trực tiếp vào công việc, trong khi các kỹ năng mềm phát huy tác dụng và thường có thể bổ sung cho các kỹ năng cứng của bạn. Ví dụ: bạn có thể là một marketer hoặc một người quản lý với phẩm chất lãnh đạo tuyệt vời.

⚡Tại sao bạn nên liệt kê các kỹ năng trong sơ yếu lý lịch của mình?

Phần kỹ năng là một trong 3 phần quan trọng nhất của sơ yếu lý lịch, với hai phần còn lại là phần kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn.
Nếu viết đúng, phần kỹ năng sẽ trông như thế này:
Đến bây giờ, có lẽ bạn đang nghĩ “điều này khó đến mức nào, phải không? Tất cả những gì tôi phải làm là liệt kê tất cả các kỹ năng của mình và kết thúc!
Không hẳn là chính xác lắm. Quá trình đưa các kỹ năng vào sơ yếu lý lịch của bạn phức tạp hơn thế một chút và chúng tôi sẽ cho bạn biết lý do tại sao.
Hầu hết các công ty ngày nay đều sử dụng Hệ thống theo dõi ứng viên để giúp họ xem qua hàng trăm, hàng nghìn hồ sơ xin việc mà họ nhận được mỗi ngày.
Phần mềm này quét sơ yếu lý lịch của bạn để tìm các từ khóa liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển và nếu không tìm thấy chúng, phần mềm sẽ tự động từ chối sơ yếu lý lịch.
Ví dụ: giả sử công việc bạn đang ứng tuyển yêu cầu cấp độ Chuyên gia về Java. Nếu bạn chưa đề cập đến Java như một kỹ năng trong sơ yếu lý lịch của mình, sơ yếu lý lịch của bạn có thể tự động bị loại bỏ.
Trên thực tế, hơn 70% hồ sơ bị từ chối ở giai đoạn này, thậm chí chưa bao giờ được một chuyên gia nhân sự nhìn thấy.
Và, ngay cả khi công ty không sử dụng ATS, thì vẫn có khả năng cao là người quản lý nhân sự sẽ lướt qua sơ yếu lý lịch của bạn để tìm kiếm bộ kỹ năng phù hợp.
Vì vậy, cho dù bạn đang làm việc này cho ATS hay HR, điều quan trọng là phải đề cập đến các kỹ năng phù hợp.
Tác giả: Andrei Kurtuy –Resume, CV and Cover Letter Writing Expert
Người dịch: Tạ Thu An