100 lý do để sống – 09 – Để có con
Ở tuổi 37, mình chưa từng mong có con. Mình không chán ghét hay phản đối việc có con, thậm chí cũng sẵn sàng cho việc đó nếu nó đến, chỉ là chưa từng có cảm giác mình nên có một đứa con hay mong chờ, háo hức, trông đợi “thế hệ sau” của mình.
An Thy rất thích gấu bông nhưng lâu lâu mình mới tặng một con vì nhà mình không có chỗ để. Hiện giờ vợ mình đang có 5 con “gấu”: một con cà rốt to đùng, một con gấu vừa vừa, một trái bơ, một trái chuối và một con gì đó màu xanh biển. Và tất cả tụi nó nằm quanh giường ngủ của tụi mình.
Hồi mới cưới, có lần mình hỏi vui: Con mình đâu em? Ẻm chỉ vô mấy con gấu rồi nói: tụi nó nè. Kêu ba đi con. Ba ơi, ba ơi. Cảnh đó lẽ ra rất đáng yêu, cũng vui. Mà sao lúc đó mắt mình cay cay, tủi tủi. Mình hơi ghét đám gấu từ lúc đó.

Tụi mình cũng đã bàn với nhau sẽ dạy con như thế nào. Ngày giờ sinh của nó như vậy thì đặt tên gì cho tốt. Mình còn nghĩ qua sẽ viết một quyển sách tặng con. Đó có vẻ là một lý do tốt.
Tụi mình cũng từng nói qua với nhau là nếu không có con thì sao. Không có con thì khỏe lắm. Mình chả cần phải ở một nơi cố định, nay đây mai đó cho vui. Cũng không cần lo lắng bận tâm, không mất thời gian mang thai, sinh con, chăm con, dạy con, càng không mất nhiều tiền bạc để lo cho con tới lớn. Nhưng mà khỏe vậy rồi có buồn hông? Cái này mình cũng chưa biết nhưng mình đoán là không, chắc tụi
mình đắc đạo thành tiên hết cũng hông chừng?!
Mình không quá quan trọng việc “trải nghiệm”, vì theo một cách nào đó thì không cần trải qua việc đó mình vẫn biết được nó thật sự tác động đến mình như thế nào. Ấy vậy mà thực tế mình đã phải trải qua nhiều tình cảm mà đôi khi không mấy ai có cơ hội trải nghiệm. Và cũng theo cách đó, mình biết khi mình có con mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào. Có lẽ vì vậy mà mình không quá nôn nóng, trông đợi hay thất
vọng. Mình biết nó sẽ đến.
Bạn bè mình thì khỏi nói, con tụi nó giờ sắp học đại học tới nơi. Em, cháu cũng có con nhiều rồi. Mình cũng tư vấn cho nhiều bạn khách hàng của “heal the world” cách làm bạn với con, cách nuôi dạy con…
chỉ có mình là chưa từng có.
Theo mình thì con người được sinh ra không phải chỉ để sinh sản thế hệ kế tiếp, nhưng đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cần thiết. Mình không cần miễn cưỡng sinh con vì “đến tuổi” hay các lý do khác nhưng nên có sự chuẩn bị để thực hiện “nhiệm vụ” đó một cách vui vẻ, hoàn hảo nhất có thể. Có lẽ việc có con cũng là một mảnh ghép quan trọng trong bức tranh cuộc đời mỗi người.
Lý do thứ 9 trong số 100 lý do để sống của Rezy là “to have your own children” – để có những đứa con của chính mình. An Thy cũng nói là có lẽ khi có con mới là một hành trình mới của cuộc đời mình, một phiên bản “Nhất Bảo mới”. Mình thấy cũng có lý. Chờ xem.
Ngày mai sẽ là lý do thứ 10 trong 100 lý do để sống: Để nuôi thú cưng.
06/8/2023