だるま, 五円, 大洗の海岸の石 Búp bê Daruma, đồng 5 yên và hòn đá bên bờ biển Oarai
Chuyến đi Nhật, mình định mua quà lưu niệm, ngoài một số đồ mình mua khá là ngẫu nhiên ở đấy để tặng bạn bè và người thân, thì mình có tìm hiểu và chọn mua một thứ mình bắt buộc phải có là con búp bê Daruma, còn 2 thứ còn lại thì chỉ là tình cờ.
Búp bê Daruma, mình chọn mua loại nhỏ nhất và rẻ nhất, khoảng hơn 200 yên (40k hồi yên Nhật lúc đó còn cao). Mình mua hai con, một cho mình và một cho bạn thân. Cách dùng cũng khá đơn giản. Bạn nên mua nó vào đầu năm mới, lúc mình mua là tháng 3 dương lịch nên nó cũng đẹp luôn. Rồi khi mà bạn đã xác định được rõ mục tiêu cho bản thân trong năm nay, hãy tô mực vào con mắt bên trái (con mắt chưa có đồng tử), vừa tô vừa tập trung vào mong muốn của bạn. Và cuối cùng khi ước nguyện nó thành hiện thực hãy tô nốt phía mắt bên phải. Hồi ý thì chỉ có một ước nguyện lớn nhất cho năm 2023 là đỗ học bổng Erasmus Mundus và đi học Thạc sĩ bên châu Âu thôi. Hướng dẫn còn có ghi là nếu ước mơ thành hiện thực thì hãy mang lên chùa đốt, nhưng làm sao có thể đốt được khi mà nó luôn đồng hành lúc mình vui, buồn và tuyệt vọng nhất kia chứ🥹.
Đồng 5 yên, mình cũng không để ý lắm. Do mình mua sắm và còn thừa nhiều tiền xu nên mình mang về và tặng cho mọi người thôi. Khi tìm hiểu kỹ, thì đằng sau, nó cũng có câu chuyện khá hay. Cách đọc đồng 5 yên cũng trùng với một từ hán tự có ý nghĩa “kết duyên” nên người ta quan niệm đây là đồng xu mang lại điều may mắn. Đồng thời số 5 trong văn hóa phương đông còn mang ý nghĩa về sự cân bằng, là mối liên kết của vòng tuần hoàn 5 nguyên tố trong ngũ hành: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Khi góp mặt đủ cả 5 sẽ mang lại sự thịnh vượng, phát tài. Vì vậy mà con số 5 này được người Nhật Bản rất yêu thích (đoạn này văn mượt mượt là do tôi copy từ nguồn Vietworld travel). Tương truyền là :)), người Nhật tháng đầu đi làm thì hay giữ đồng này trong ví để lấy may.
Về giao diện đồng 5 yên, ở giữa đồng xu, là một cái lỗ tròn có các bánh răng bao quanh tượng trưng cho ngành công nghiệp Nhật Bản. Hình ảnh bông lúa uốn con đại diện cho ngành nông nghiệp, sóng biển ở dưới biểu trưng cho ngành ngư nghiệp. Ngoài ra, điểm mấu chốt và tâm linh nhất đó là khi bạn đưa mắt và nhìn qua chiếc lỗ tròn đó sẽ có được cái nhìn thông thái. Chắc là sau chuyến đi này, khi mỗi lần sang các đất nước mới, mình sẽ sưu tầm đồng xu của các nước đó. Địa điểm tiếp theo sẽ là châu Âu hehe.
Và cuối cùng hòn đá ở biển Oarai. Minh định nhặt một viên đá về chơi chơi, toàn thấy đá đen, lựa mãi mới lụm được một viên màu đỏ, nho nhỏ và đẹp đẹp. Nghe tiếng sóng biển rì rào, vỗ vào bờ biển sỏi đá, không hiểu sao mình lại liên tưởng cuối tiểu thuyết “Kafka bên bờ biển” hay thứ nhì trong list sách mình đọc, rank 1st trong số tiểu thuyết của Haruki Murakami.
Trong năm 2023, cứ mỗi lần ngắm nhìn ba món đồ này, mình đều có thêm động lực để try hard cho học bổng, hay vượt qua stress khi mà năm ngoái bị mấy chú "FBI VN" dí, thu mất máy tính với điện thoại của mình trong 5 tháng, lên ăn vạ mấy lần mà mãi không được trả.
Sắp tới sang Pháp, mấy ngày đầu bên cạnh hoàn thiện các thủ tục và làm quen dần với môi trường mới, mình sẽ nghĩ và lên plan thật kỹ không chỉ cho việc học mà còn là sống, và sinh hoạt cho năm tới. Thôi thì, All the best, hi vọng mọi thứ thuận buồng suôi gió🌊.
Thinking Out Loud
/thinking-out-loud