(xin tư vấn) Có nên đi du học.
Chào cả nhà. Mấy hôm nay em đang phân vân quá nên viết vài dòng mong được mọi người góp ý cho. Em hiện tại là sinh viên năm 2...
Em hiện tại là sinh viên năm 2 đại học ngành quản trị khách sạn tại Quảng Ninh. Dự định là sau 4 năm học em sẽ học thêm vài tháng để lấy bằng hướng dẫn viên quốc tế chứ không làm khách sạn.
Bây giờ gia đình có ý định là đầu tư cho em đi du học cao đẳng ngành khách sạn tại Canada.
Theo cả nhà thì em có nên đi hay không?
Thu nhập sau khi về nước có xứng đáng với chi phí bỏ ra không?
Cảm ơn mọi người đã dành thời gian.

Viet Anh Tran

Đi du học về cơ bản không phải chỉ để lấy bằng mà để trải nghiệm sống và học tập tại một môi trường mới mẻ. Chắc chắn sẽ có nhiều điều bổ ích em có thể học thêm từ những trải nghiệm đó.
Nhiều bao nhiêu lại tùy từng người - ví dụ như với anh thời gian học, đi làm thêm, cân đối cuộc sống ở nước ngoài đã dạy anh cực kỳ nhiều thứ và giúp anh tự tin hơn cho hiện tại. Chẳng bao giờ tiếc và cho rằng đó là trải nghiệm giúp mình "mở mắt" ra rất nhiều.
Chuyện này anh ko dám khuyên vì ko biết bố mẹ em đầu tư bao nhiêu và các giá đấy có xứng đáng với những gì em có thể đạt được không. Cái đó có lẽ chỉ mình em mới hiểu được. Anh chỉ khuyên là nếu xác định đi du học thì đừng chỉ chăm chăm vào mục tiêu kiếm được nhiều tiền hơn lúc về - đầu tư ko phải chỉ để nhìn những cái cụ thể thế mà phải chú ý cả những giá trị gia tăng đi kèm nữa.

em cảm ơn

Absolutely

Em không cung cấp thêm chi phí đầu tư và mục tiêu cũng như kì vọng cá nhân nên cái "có xứng đáng hay không" khó mà trả lời em được.
Về cơ bản ngành quản trị khách sạn khó xin ở lại làm việc (EU, Canada,Mỹ) nên khả năng học xong em sẽ về VN làm việc. Em cần cân nhắc xem là chi phí bỏ vào có xứng đáng với sự thay đổi về mặt bằng cấp (cái chắc chắn) và sự thay đổi về mặt nhận thức (cái chưa chắc chắn) hay không.
Ví dụ nếu em đi học bên nước ngoài và có tiếng anh thì khả năng xin việc ở những vị trí tốt sẽ cao hơn. Đi nước ngoài vài năm mà chịu khó học hỏi quan sát cũng giúp em có thêm cái tư duy và những kiến thức nhất định có thể giúp cho sự nghiệp của em sau này.
Nó là 1 sự đầu tư, còn có lãi hay không thì tùy vào mức độ cố gắng của mỗi người.
Chúc em vui.

em cảm ơn

Samurice

đây là 1 khoản đầu tư lớn mà e ko chắc sẽ có đầu ra.
lời khuyên của a là trước khi e định học cái gì e cần phải biết e học nó để làm gì.
a học truyền thông và sau này a ra ngoài làm nghề dựng phim, chả liên quan lắm. Nếu a xác định được nghề của mình sớm a đã vào cao đẳng truyền hình cho nhẹ cân.
hãy xác định mình có theo con đường đó ko, lương lậu sẽ đi theo khả năng của mình thôi đừng lo, cái chính là mình có đi theo cái nghề đó ko hay sẽ chọn nghề khác khi về nc?

Viet Anh Tran

Vào CĐTH xong thì chắc gì đã đi dựng phim :)) có khi xong lại làm truyền thông

Samurice

:))) maybe

1111111
em quyết định được rồi. cảm ơn a