về vấn đề ngôn ngữ của tương lai
các bác có nghĩ rằng ở tương lai xa , con người trên toàn thế giới sẽ xóa bỏ hoàn toàn rào cản về ngôn ngữ không ? như sẽ có 1 ngôn ngữ chung ( hiện tại là tiếng anh ) nhưng phổ biến mạnh mẽ hơn , dễ dàng hơn bla bla ... hoặc cũng có thể là 1 người sẽ sở hữu thành thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau ..
- về giả thiết 1 ngôn ngữ chung , song hành cùng ngôn ngữ riêng của dân tộc : có người đưa ra ý kiến là nó là tiếng anh . hiện tại thì có thể nói là vậy , nhưng theo ý kiến của em thì nó chưa hiệu quả . vì tiếng anh vẫn gây rất nhiều khó khăn cho người học : về phát âm , về các bất quy tắc , các thì , các biến đổi ... với 1 số các nước như TQ , thái , nhật ... thì tiếng anh là 1 ngôn ngữ khá khó nuốt .
-về giả thiết 1 người sở hữu nhiều ngôn ngữ : có người đưa ra ý kiến rằng : 1 người có thể thành thạo 1 vài thứ tiếng , nhưng không thể là tất cả , cho dù là con lai đi chăng nữa , được hưởng lợi thế đa ngôn ngữ từ bố và mẹ và sinh ra các thế hệ con lai sau này , ví dụ như cả bố và mẹ đều là con lai , sinh con ra và tiếp túc như vậy ( theo lý thuyết thì số lượng ngôn ngữ sở hữu sẽ tăng theo cấp số nhân ) , nhưng điều đó sẽ không xảy ra vì đứa trẻ đó sẽ chỉ sống ở 1 nơi cố định và sẽ lấy thứ ngôn ngữ ở đó làm ngôn ngữ chính , còn những ngôn ngữ khác chỉ thông thạo 40-50% chưa kể sự mai một vì không cần thiết dùng đến trong cuộc sống hay những trường hợp như cha mẹ ly hôn , mồ côi , ..v.v.. . Cá nhân em thì cho rằng ở tương lai xa , việc 1 người thông thạo toàn bộ các thứ tiếng là hoàn toàn có thể . ý kiến nêu trên cũng không hoàn toàn là sai , nhưng đó chưa phải là điểm kết , nó vẫn chỉ là đang trong giai đoạn phát triển . có rất nhiều yếu tố tác động , ảnh hưởng như : sự phát triển về công nghệ , sinh học , giao thông , đối ngoại ... hiện nay , việc học 1 ngôn ngữ hay giao lưu qua lại giữa các nước bất kể khoảng cách , ngôn ngữ đã không còn là trở ngại quá khó khăn như trước . về mặt sinh học : bộ não con người vẫn luôn phát triển . từ thời kỳ đồ đá phát triển đến ngày nay , 1 lượng kiến thức khổng lồ được tạo ra và được con người tiếp nhận . về sự thu nhận ngôn ngữ mới : thủa ban đầu mỗi người chỉ thông thạo 1 thứ tiếng , rồi dần dần họ tìm tòi , khám phá , học thêm cho mình 2 3 ngôn ngữ , và đến ngày nay , việc 1 người thông thạo 3 4 thứ tiếng đã còn quá hiếm hoi , chưa kể có những nhà dịch giả biết hàng chục , hàng trăm thứ tiếng và tương lai số ngôn ngữ đó vẫn sẽ tiếp tục tăng lên . với một lượng kiến thức khổng lồ như vậy , con người mới chỉ sử dụng 10-15% công xuất bộ não và vẫn đang tăng dần , vậy hãy thử tưởng tượng rằng 1 ngày xa xôi nào đó , con người sử dụng 100% công xuất bộ não của mình thì sẽ ra sao ?
..trên đây vẫn còn khá nhiều điều , nhiều yếu tố chưa được để cập tới..
Còn các bác ,các bác có ý kiến thế nào ?
..trên đây vẫn còn khá nhiều điều , nhiều yếu tố chưa được để cập tới..
Còn các bác ,các bác có ý kiến thế nào ?

Người Suy Nghĩ
1. Ngôn ngữ Esperanto đã ra đời nhưng ít người sử dụng. Tại sao? Ngôn ngữ chỉ là một phương tiện cho con người trong việc trao đổi, lưu trữ thông tin. Ngoài ngôn ngữ còn hình ảnh, mùi vị,... và các cảm giác khác của con người về môi trường xung quanh. Ngôn ngữ đã gắn liền lâu dài với đời sống qua nhiều sách vở, đời sống hàng ngày, trường học và nhiều hoàn cảnh khác. Nói chung là quá lớn và quá gắn bó với hàng triệu người nên thay đổi sang một ngôn ngữ khác là thay đổi thói quen của nhiều người cần rất nhiều công sức mà hiệu quả thì cũng không khác mấy ngôn ngữ cũ.
2. Công suất bộ não: ai cũng dùng 100% bộ não hết. Cái thuyết dùng 5-10% chỉ là một nghiên cứu nói ra mà không chính xác lại được truyền thông: các báo chí, phim ảnh nói đi nói lại làm người bình dân nhầm tưởng. Cả cái não trái, não phải cũng không đúng nốt. Trong mỗi hoạt động của con người là sự liên kết của nhiều phần trong não bộ mà trong trường hợp não có bị thương tổn phần nào đó thì các phần còn lại vẫn có thể liên kết và tạo hành vi như thể không cần bộ phận não đó.Đó là đặc tính mềm dẻo neural plasticity của não bộ.
3. Ngôn ngữ gắn liền với văn hóa, với cách tư duy, với ý thức quốc gia, ... của giống người trên trái đất. Một sự đa dạng ngôn ngữ nhất định mang đến nhiều góc nhìn cuộc sống, làm thể giới thú vị hơn và có những đóng góp nhiều hơn cho thế giới. Bạn không cần thiết phải thông thạo tất cả các thứ tiếng làm gì mà quan trọng là dùng cái ngôn ngữ đó vào đời sống như thế nào, hoàn thành công việc ra làm sao. Ngôn ngữ không phải là tất cả.
Vài quan điểm,