tin lại lại

một niềm tin tuyệt đẹp và cũng nghiệt ngã trong tình yêu (nói chung, giữa người với người) là nghĩ rằng mình có thể thay đổi người kia, rằng tình yêu của mình sẽ làm họ thay đổi.
đi qua được chuyện này chuyện kia, rèn luyện self-awareness cho tới ngày mình nhìn lại, nhìn tới lui và thấy rõ mọi thứ hơn, mình thử viết lại gọn gàng xem thế nào.bi kịch bắt nguồn từ việc đánh giá tình hình không chính xác, và sự lãng mạn của tình yêu rất đẹp cho tới khi nó làm lu mờ khả năng đánh giá tình hình của ta.
niềm tin trên không lành mạnh bởi 2 điều:
1. thay đổi diễn ra trong một người là khi người đó muốn và quyết định thay đổi. người bên cạnh đóng vai trò là chất xúc tác, người ủng hộ và đồng hành. dù tình yêu xuất phát từ mình có lớn thế nào, trọng tâm của sự thay đổi một người phải nằm ở chính họ.
2. mình đã không nhìn ra, vấn đề của người kia thực sự là tâm bệnh, cần được sự giúp đỡ từ người có chuyên môn và cả một hệ thống hỗ trợ gồm bạn bè, người thân, cộng đồng. một mình mình không thể gánh trách nhiệm này, một mình mình chỉ gánh sự tổn thương họ chuyền tay cho mình. tình yêu dành cho mình là có thật. nhưng tình yêu này có sự tổn thương đi kèm, bởi tâm bệnh dẫn họ đến việc không kiểm soát tốt hoặc vô thức trao tổn thương cho người xung quanh; và rất nhiều khi ngay cả chính họ chưa nhận ra hoặc né tránh tâm bệnh của mình.sự nhìn thấy rõ ràng bản thân hỗ trợ nhiều cho việc thấy rõ ràng thế giới, từ đó có thể đánh giá đúng tình hình của khó khăn. xác định đúng vấn đề, giải pháp đưa ra mới có tác dụng.
đi tiếp hay dừng lại?
giúp được nhau tới mức nào?
giới hạn của bản thân nằm ở đâu?
mình đã thiếu dữ liệu để đưa ra một giải pháp có khả năng bảo vệ bản thân, để trả lời hợp lý cho những câu hỏi trên.hy sinh thân mình nhất là khi đánh giá sai tình hình là một việc đáng tiếc, và mất nhiều năm để có thể hàn gắn bản thân là có thật. học hiểu về bản thân là bộ môn quan trọng, cũng là bộ môn dễ bị bỏ qua và dễ bị cho rằng uỷ mị hay tâm linh. mọi cách nghĩ không có vấn đề gì cho tới khi nó ngăn cản một ai đó muốn học. với mình, hiểu về bản thân là một bài học rèn luyện can đảm và khoa học vô cùng.mình bây giờ đã qua đoạn khó khăn nhất.