cách nhanh nhất để thích nghi là chậm rãi kiên nhẫn và chi tiết, tích cực và luôn nhớ câu kiến thức và trãi nghiệm là tất cả vì nó không thể mua được bằng tiền, tiếp nhận kiến thức liên tục
1.Thường xuyên giả định các trường hợp có thể xảy ra Trong thế giới đang thay đổi khó lường như hiện nay, có rất nhiều chuyện có thể xảy ra, ví dụ như dịch bệnh xuất hiện, chiến tranh, xung đột, hoặc trào lưu kinh doanh mới. Bạn sẽ làm gì nếu tình hình dịch bệnh khiến thị trường làm ăn của bạn bị thu hẹp? Thực tế là dịch covid-19 vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nói chung và người lao động nói riêng, tuy nhiên ngay khi rất nhiều công ty khủng hoảng, sa thải nhân viên thì có rất nhiều công ty nắm bắt cơ hội mang về nguồn doanh thu lớn và tạo ra thương hiệu mạnh, phải kể đến là các công ty công nghệ với các nền tảng làm việc trực tuyến, công ty thực phẩm chuyển sang giao hàng tại nhà, logistic, học tiếng anh trực tuyến,… Những người có khả năng thích nghi cao là những người có thể hình dung ra được nhiều viễn cảnh đa dạng và biết suy nghĩ về phương án đối phó. Họ luôn ở trong tư thế sẵn sàng và nắm lấy quyền chủ động xử lý nhanh chóng khi có bất kỳ thay đổi nào ập tới. 
Luôn khám phá và kích thích sự sáng tạo
 Trong lịch sử loài người đến nay, những phát hiện vĩ đại luôn đến tự sự khám phá. Một trong những cách kích thích sự sáng tạo để có nhiều sáng kiến mới chính là đọc thật nhiều, tiếp thu thật nhiều kiến thức mới mỗi ngày. Khi đã có vốn kiến thức bạn có thể áp dụng trong công việc cũng như cải thiện cuộc sống chất lượng hơn. Tuy nhiên, đều quan trọng là bạn luôn phải sẵn sàng và chủ động đón những điều mới, những kiến thức mới hay nhiệm vụ mới trong công việc. Khả năng thích nghi sẽ giúp bạn vượt khỏi vùng an toàn của bản thân học được thêm nhiều kỹ năng khác. 
Chấp nhận từ bỏ những kiến thức cũ
 Khi dịch bệnh ập đến, các doanh nghiệp buộc phải thay đổi nếu muốn tồn tại, họ cần từ bỏ hệ thống làm việc cũ và xây dựng những giải pháp mới – như cho phép nhân viên làm việc từ xa và bán hàng online thay vì duy trì mô hình công sở. Điều khó nhất khi “từ bỏ” những kiến thức cũ là việc gạt đi những định kiến, thói quen đã hằn sâu trong tiềm thức của chúng ta. Khả năng thích nghi chính là chấp nhận thay đổi và nhìn mọi việc theo hướng tích cực hơn. Thay vì nhìn việc làm việc tại nhà như một thách thức tạm thời, hãy coi đây là một thay đổi có thể sẽ tiếp diễn trong tương lai và học cách làm việc đó một cách tốt nhất. 
Hãy coi thất bại là một bài học
 Khi chấp nhận thay đổi chắc chắn bạn sẽ ít nhất một lần gặp phải thất bài, tuy nhiên thay vì xấu hổ và chán nản bạn hãy coi đó là một bài học thực tế nhất để tránh được sai lầm, một cơ hội để bạn có thể làm lại tốt hơn