một trải nghiệm không bao giờ quên được. nếu bạn đã sử dụng linux, đã tinker đến mức chỉ sử dụng windows manager (wm), keybind và hầu hết các tác vụ trên terminal thì bạn cũng đã có một “đời sống linux” kha khá rồi.
cafe
câu chuyện vài tuần trước là thế này. lâu không dùng windoze, thấy những đứa học cùng mình về nodejs chúng nó xài nên cũng nhảy qua thử. lúc đó cũng nghĩ tham muốn nhảy qua viết exe trên windoze (động lực để viết exe từ khi có đứa bạn muốn cày view cho idol của nó, viết exe thì còn vứt lung tung sang windows được), nghĩ rằng windoze có thể cân hết được mọi thứ. mà lúc đó lại nghĩ thế nào xóa hết phân vùng linux. nên là đã có một tuần trải nghiệm chỉ xài windoze, rồi cũng nghĩ nên thử thứ gì mới, gnome chẳng hạn? trên distro khác, như debian hay ubuntu? tuần đó cũng depress các thứ, dùng vs viết một vài thứ nho nhỏ bằng c#. chẳng làm được gì nhiều.
và đến đoạn thú vị là khi rời cái máy bản thân đã tinker các kiểu, mình cảm thấy bản thân trở nên vô dụng hơn. 
cái gì trên windoze cũng rời rạc. chẳng hạn quen với wm rồi nên thao tác chủ yếu trên bàn phím, sang windoze động tý phải rờ tới con chuột. hoặc chẳng hạn khi viết nhật ký hàng ngày thì mình có thể gọi một con script và búng keybind để có ngay file với thứ ngày tháng có sẵn trong folder của mình. nhớ cái ngăn nắp của linux, viết lách trên windows cực nhọc thật. có thể đời sống xã hội trên windoze được chứ đời sống cá nhân bị tổn hại nghiêm trọng mất.
debian hay ubuntu thì không có được cái wiki hẳn hoi nên muốn có một minimal installation trật vật lắm.
sau tuần đó, nghỉ hoàn toàn chẳng động gì tới máy móc nữa. dùng giấy bút cho lành.
.
gần đây mới lục config từ cloud, mân mê lại và bắt đầu viết lách trở lại trên cái linux config như hồi xưa.
cảm giác tìm lại được chính bản thân.
linux có nhiều thứ kì quái lắm. cho bạn cấu hình tùy theo sở thích, và bạn sẽ có được một thứ như nhà của bản thân vậy. à còn tùy distro, vì có một số con mình thấy không phù hợp cho việc tinker.
có lần mình từng nói “linux sẽ cho bạn biết bạn thực sự là ai”.
câu này quả không sai.