Liệu quên đi có là một lựa chọn?

Đây là phim tình cảm cực kỳ hay, khá ảo ảo vì xen lẫn tiềm thức và thực tại.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Đã bao giờ bạn muốn quên đi một kỷ niệm buồn trong quá khứ, muốn quên đi một mối quan hệ tồi tệ, một lỗi lầm kinh khủng bạn đã gây ra. Đôi lúc bạn chỉ ước cho mình có thể quên nó đi, xóa sạch khỏi ký ức. ESOTSM là một bộ phim như thế. Tưởng tượng bạn có thể xóa toàn bộ ký ức về một người nào đó trong cuộc đời của bạn mà không ảnh hưởng đến những ký ức khác. Vâng, thực sự có một công ty làm được điều đó. Câu hỏi ở đây là, liệu bạn có muốn xóa ký ức về một ai đó không, và liệu đó có phải là giải pháp cho mọi nỗi đau của bạn.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Joel Barish (Jim Carrey) là một người đàn ông bình thường. Nhút nhát, e dè, vè ngoài hơi luộm thuộm, ít nói, ngại giao tiếp. Anh gặp Clementine Kruczynsky (Kate Winslet) trên một chuyến tàu, hai người bắt chuyện với nhau hoàn toàn tình cờ. Clementine kể rằng cô hay bị chọc bởi cái tên kỳ lạ của mình, Joel chỉ nhìn cô nói và nghĩ rằng cô rất dễ thương. Mọi chuyện vẫn êm đềm như vậy, hai người họ yêu nhau và bắt đầu mối quan hệ của mình. Rồi một ngày, sau một trận cãi vã. Clementine trở thành một người hoàn toàn xa lạ với Joel. Anh biết cô, nhưng cô không hề nhớ ra anh là ai. Cô còn đang quen một cậu nhóc trẻ hơn mình vài tuổi, và thậm chí không nhớ gì về cái tên Joel.
I need this on my wall!    eternal sunshine poster by MitchelIsEuphoric

Bất ngờ và tức giận, Joel phát hiện ra Clementine, với tính cách bộc phát của mình, đã tìm đến công ty Lacuna Inc. để xóa hoàn toàn ký ức về Joel. Ngay lúc đó, Joel đã yêu cầu được xóa những ký ức về Clementine khỏi đầu anh, vì anh nghĩ đó là một cách để trả thù Clementine. Liệu anh có quên được Clementine, và nút thắt của câu chuyện tưởng chừng đơn giản này là ở đâu. Đây là một trong những bộ phim được giới phê bình ca ngợi là một trong những bộ phim tình cảm lãng mạn hay nhất mọi thời đại.
Eternal_Sunshine_by_TheDonnerAfterParty.jpg 697×800 pixels

Hơn phân nửa thời gian của bộ phim nói về quá trình xóa ký ức về Clementine của Joel. Bộ phim không có ranh giới thực sự giữa thực và ảo, kết cấu phim chặt chẽ theo kiểu đầu cuối giống nhau, đoạn kết phim cũng chính là đoạn mở đâu của phim. Khán giả sẽ thích thú khi theo dõi quá trình xóa ký ức của Joel, với đầy sự hư ảo của tiềm thức trong anh. Chúng ta sẽ hồi hộp theo dõi bộ phim tới phút cuối cùng để có thể hiểu được bộ phim. Trong khi câu chuyện tình của Joel và Clementine gặp rắc rối vì 2 người đều cố quên, chuyện tình của tay ba của Mary (Kristen Dunst) và Stan (Mark Ruffalo) với Howard Mierzwiak (Tom Wilkinson) lại là những rắc rối khi người trong cuộc lại cố nhớ lại những ký ức đã mất hoặc cố gắng che đậy việc làm của mình. Charlie Kaufman đã làm nên một bộ phim cực kỳ hoàn hảo, vẻ đẹp của phim không những đến từ cảnh quay và âm nhạc mà còn ở cách viết kịch bản và diễn xuất của nhân vật. Jim Carrey thực sự làm mình bất ngờ với vai diễn này, trước đây mình luôn nghĩ Jim là một diễn viên chỉ biết đóng phim hài một cách quá lố. Kate Winslet diễn xuất khá hay, cô đã nhận được giải Nữ chính Xuất sắc Nhất cho vai diễn này.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, đại dương, nước, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Nếu bạn thắc mắc về một tiêu đề phim dài như vậy thì thực ra đây là câu thơ thứ 209 của bài thơ Eloisa to Abelard của thi sỹ người Anh Alexander Pope, xuất bản năm 1717:

How happy is the blameless vestal's lot!
The world forgetting, by the world forgot.
Eternal sunshine of the spotless mind!
Each pray'r accepted, and each wish resign'd..."

Câu thơ ám chỉ không có tia nắng vĩnh hằng ở một tâm hồn không tì vết. Một tâm hồn toàn vẹn, không đau đớn sẽ không thể nào có ánh nắng hạnh phúc. Quên đi không phải là lựa chọn, nó là cách chúng ta chạy trốn quá khứ.
Eternal Sunshine of the Spotless Mind by StarExtinction

Đây là một bộ phim rất hay, bạn có thể xem với người mình yêu hoặc đơn giản là ngấu nghiến một mình để dõi theo từng cảnh quay từng câu thoại. Phim có sự kết hợp giữa thực và ảo khá hoàn hảo đến mức rất khó để phân biệt đâu là thực tại, đâu là tiềm thức của Joel. Bộ phim cũng nằm trong danh sách top 10 những phim hại não của thế kỷ 21.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

Đây không phải là một bộ phim giải trí đơn thuần, mà là một tác phẩm tuyệt vời cả về nội dung lẫn hình thức. 
Chúc các bạn xem phim vui vẻ.
Eternal Sunshine of the Spotless Mind poster by Alexander Iaccarino