ghi chú: hình ảnh được minh họa trong bài viết đều được chôm trên mạng.
Review sách hay] Nắp biển - Đóng nắp những xúc cảm mênh mông | ELLE


một câu chuyện như nước biển chảy tràn từng vốc cát hay những nhành cây, nơi những khe kẽ cũng chứa sức sống và linh hồn.

đây là kiểu truyện mà type người thích sự healthy và đơn giản. nó khiến bạn như bơi một vòng dưới biển dù bạn chẳng biết bơi. một cuốn truyện trong lành và sạch sẽ, có rất nhiều bóng mát của cây.

BOTY2019 #136 – Nắp Biển của Banana Yoshimoto - Giới thiệu & Review Sách  Nhã Nam
câu từ của Banana rất tốt cho việc chữa lành, đọc Nắp biển như ngâm mình trị liệu bằng muối.


so với những cuốn khác của Banana đây là cuốn "không có ngôn ngữ mỹ học lạ lùng gì" nhưng với mình từ ngữ miêu tả từng chiếc nhánh cây vẫn rất đẹp và mạnh mẽ.

những câu chuyện Banana kể có khả năng chữa lành và làm dịu dàng tâm hồn là bởi vì sự liên kết giữa người với người được vẽ lên chân thành.

Mari - nữ chính câu chuyện - là người con kinh điển của biển - cao ráo, da ngăm, khỏe mạnh, vô tư. Mari có những ham muốn đơn giản, phóng khoáng, tâm hồn của cô đơn sơ như một đứa trẻ, chẳng tính toán hay chắp vá gì. nhưng đến tận gần hết cuốn sách, lúc Hajime - em họ của Mari - lục thấy những hình ảnh sinh vật lạ Mari vẽ từ lúc nhỏ, Hajime hiểu được sự "sống" của chúng, hiểu rằng Mari đã luôn khao khát có một người bạn đến thế nào.

"rằng tôi đã chìm sâu tới mức nào, tôi cô độc đến đâu, tôi đã chăm chú vào việc gì khi ở một mình"


dù một Hajime thông minh trước tuổi, có thể tự giác nhìn nhận tình huống phía trước. hay một Mari dứt khoát trẻ con từ đầu đến cuối chỉ nói về những ngày phồn thịnh của quê nhà, bọn họ đều là những cá thể cô độc mà thôi. tự sâu trong thâm tâm họ, hay bản chất của con người, vẫn luôn buồn bã và cô đơn.
chẳng phải mỗi cá thể tách biệt được sinh ra trên đời đều buồn bã và cô đơn hay sao, không phải tự nhiên mà người ta sinh ra đã hài hước hay sôi động.
Hajime và Mari đã có mảnh dây liên kết với nhau - giữa người với người. bọn họ liên kết với biển trời thiên nhiên. bọn họ liên kết với bản ngã của bản thân nữa. những mối liên kết thật cơ bản và quan trọng cho một vòng đời của một con người - mà hình như cả vạn người trong thế kỉ này đang dần làm hư hao mất.

"Nếu như tất cả mọi người đều sống đầy ắp như vậy đối với tất cả mọi điều xung quanh thì có lẽ cuộc đời này đã...."nếu như từng cá thể con người có thể cân bằng những liên kết đơn giản này trong vạn vật, sống một đời sinh linh đủ đầy, thì chẳng đớn đau hay buồn phiền kinh khủng dư thừa xảy ra cả. và cuộc đời thì sẽ....- câu cuối trong trang cuối của Nắp biển khiến người đọc phải lơ lửng suy nghĩ mãi.