cuộc đời phải có một đứa bạn như hải gầy - văn vẻ, chữ nghĩa, lắm điều, chau chảu nhưng luôn nghĩ cho thư, những triết lý mà hải gầy đưa ra thật đáng ngẫm, rất đời và đúng thời điểm, ban đầu thư không thích cứ mỗi lần nghe hải gầy giảng đạo lý là cậu ta lại chép miệng bỏ qua hoặc buông lời mắng mỏ, mà chính cậu cũng đâu biết sau này mấy câu chữ đó nó vận vào chuyện tình của cậu với việt an.
nghe kế hoạch của hải gầy, thư thất bại hết lần này đến lần khác, thế mà lần sau cậu lại mò đến xin ý kiến của quân sư hải gầy đó thôi, thấy được việc hải gầy lại có dịp lôi kho tàng sống của nó ra mà nói. 

"tự ái trong tình yêu chẳng khác gì vụ lợi trong tình bạn" 

yêu bản thân, trân trọng bản thân là điều rất cần, nhưng yêu thế nào cho đúng cách thì lại là chuyện khác. hải gầy trách thư "yêu mà tự ái". suy cho cùng thì chút tự ái đó cũng chỉ vì cậu ta cứ bị từ chối từ lần này đến lượt khác. yêu đơn phương thì đau đấy, nói ra rồi mà người ta từ chối thì đau hơn nhưng đau một lần rồi thôi chả sao cả. thế mới biết được bản thân đã dũng cảm thế nào khi biết cách đối diện với những thứ vốn đã thuộc về thế giới này, một lần chịu sự từ chối còn hơn cứ ấp a ấp úng mãi trong quãng thời gian dài lại chả biết kết quả ra sao, mệt lắm.

"tình yêu khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông"

thư vừa mới bị việt an từ chối đi xem phim cùng thôi mà đã định từ bỏ mối tình đó rồi, thế mới có dịp cho quân sư hải gầy phát ngôn câu này. tình yêu kỳ lạ lắm, có được nó thì khó phải đánh đổi bao nhiêu thứ, nước mắt, nỗi buồn hay thậm chí là máu, thế nhưng nếu vượt qua được "sông, núi" rồi thì hạnh phúc, sự ngọt ngào, bao điều dễ thương ở ngay trước mắt. yêu là đấu tranh hết mình, là sẵn sàng bày tỏ hết cảm xúc suy nghĩ tình cảm thậm chí là lôi hết ruột gan phèo phổi ra mà chứng minh cái thật lòng đó cho đối phương biết, đừng vì một vài thứ cản đường mà lại để mất cơ hội.

"yêu không có nghĩa là nhìn nhau mà cùng nhìn về một hướng"

một mối quan hệ muốn đi xa không chỉ cần có tình yêu mà còn phải có thêm nhiều thứ khác, cùng "đồng lòng", "đồng quan điểm". có mục tiêu để cùng nhau cố gắng, có cái đích để cùng nhau đạt được, thế mới là yêu. cứ thử mà xem, cảm giác dắt tay nhau mở ra cánh cửa ở phía cuối đường hầm thật đáng chờ đợi làm sao. nghĩ lại thì đúng là tình yêu chả có gì khó khi cả hai cùng cố gắng, cái gì được vun đắp từ hai phía thì cũng tốt hơn là một mình cố gắng. chỉ cần yêu và cố gắng thôi giông bão phía trước cả hai cùng vương qua.