Chúng ta không thừa kế trái đất này từ tổ tiên, mà chúng ta vay mượn nó từ thế hệ tương lai - Ngạn ngữ Mỹ


Khi chúng ta đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ tạo ra hơi nước làm tuabin quay hoặc những sự phát nổ nhỏ để khởi động và làm những chiếc xe có động cơ đốt trong chuyển động. Những loại khí thải độc hại như ô-zôn, lưu huỳnh, cacbon mono xít và nito đioxit được giải phóng vào bầu khí quyển. Hít thở các loại khí thải này làm suy giảm chức năng của phổi. Tạo điều kiện làm trầm trọng thêm những bệnh mãn tính như hen suyễn và viêm phế quản. Gây ra một loạt các bệnh về đường hô hấp và tim mạch nhưng còn nguy hiểm hơn chính là ô nhiễm bụi mịn. Được tạo ra bởi hỗn hợp các giọt rắn và lỏng của các chất độc có đường kinh 2,5 micron, chúng dễ dàng luồn vào rất sâu trong phổi và gây nên những căn bệnh chết người như ung thư phổi, đột quỵ và bệnh tim.
Coronavirus is actually good for the environment - Meme by WhiteLies :)  Memedroid

Ô nhiễm môi trường liên quan đến năng lượng hóa thạch là nguyên nhân số một gây tử vong trên toàn thế giới. Theo ghi nhận của Tổ chức y tế thế giới thì  năng lượng hóa thạch chịu trách nhiệm cho 29% ung thư phổi, 17% do nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính, 24% đột quỵ, 25% bệnh tim thiếu máu cục bộ và 43% phổi tắc nghẽn mãn tính. Nhìn chung mỗi năm ô nhiễm không khí đã gây ra cái chết cho 4 triệu người. Điều khiến ô nhiễm không khí trở nên đặc biệt nghiêm trọng là bởi thiệt hại do nó gây ra rất từ từ, khiến cho bộ não chúng ta khó có thể nhận ra những mối nguy hiểm tinh vi và độ nghiêm trọng của vấn đề.

Theo như ước tính thì đã có khoảng 100 triệu người đã tử vong vì ô nhiễm không khí trong 50 năm qua. Nhưng thật không công bằng khi chỉ nói về tác hại của năng lượng hóa thạch, trên thực tế thì nó cũng đóng góp vào 80% năng lượng trên toàn thế giới nên cũng hợp lý khi năng lượng hóa thạch gây ra nhiều cái chết nhất. 
Nên giờ hãy so sánh đơn vị tử vong trên mỗi đơn vị năng lượng sản xuất. Một vài nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ tử vong từ các nguồn năng lượng khác nhau trên một terawatt giờ. Đó là lượng tiêu thụ năng lượng hàng năm của 27000 công dân Châu Âu hoặc 12600 công dân Mỹ. Để có thể tạo ra số năng lượng lớn đến thế trong một năm, thì than đá đã gây ra 25 cái chết, dầu mỏ gây ra 18 cái chết, khí tự nhiên 3, năng lượng tái tạo gây ra 1 cái chết trên 1 thập kỷ và năng lượng hạt nhân gây ra 1 cái chết trong 14 năm. Một nghiên cứu khác cho thấy năng lượng hạt nhân thậm chí còn cứu sống 2 triệu người từ năm 1971 đến 2009 bằng cách thay thế nhiên liệu hóa thạch. Thông kê đã chỉ ra rõ ràng ngay cả trong tình huống bi quan nhất thì năng lượng hạt nhân cũng nằm trong nhóm ngồn năng lượng an toàn nhất.

Và trong khoảng thời gian khi chúng ta vẫn đang vật lộn với việc làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu. thì năng lượng hạt nhân vẫn có giá trị. Tuy nhiên, những người phản đối năng lượng hạt nhân cho rằng các chất thải hạt nhân sau sản xuất chưa có các giải pháp lưu trữ lâu dài là một vấn đề và rủi ro không thể chấp nhận được. Trong khi đó những người ủng hộ năng lượng hạt nhân cho rằng cho đến khi các nguồn năng lượng tái tạo có đáp ứng đủ nhu cầu về năng lượng của nhân loại, thì việc lưu trữ chất thải hạt nhân được cho là an toàn hơn trong thời điểm hiện tại so với hít phải khí độc và thúc đẩy biến đổi khí hậu. Nếu so sánh với tỷ lệ tử vong, thì hơi đang lo khi một số nước bắt đầu thay thế năng lượng hạt nhân bằng nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là than đá. Đức và nhật là hai nước tiên phong trong việc dỡ bỏ các nhà máy hạt nhân. Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu công chúng thì chính phủ Đức đã đóng cửa 11 trên 17 lò phản ứng và dự định đóng phần còn lại trong năm 2022.
Best 30+ Nuclear fun on 9GAG

Khoảng trống trước mắt trong sản xuất năng lượng đã được lấp đầy do tạm thời tăng sản lượng than đá. Cũng đồng thời là loại năng lượng có tác động lớn nhất đến sức khỏe và hậu quả tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu. Một phân tích vào năm 2019 kết luận rằng hậu quả từ việc loại bỏ hạt nhân đã dẫn đến 1100 ca tử vong có thể tránh được mỗi năm ở Đức do ô nhiễm không khí gia tăng những năm sau 2010. Vậy nên mỗi khi nhắc đến năng lượng hạt nhân thì chúng thường bị hiểu nhầm là nguy hiểm hơn so với thực tế. Không quan trọng bạn nhìn nhận nó như thế nào, chúng ta nên cố gắng loại bỏ càng nhanh càng tốt nhiên liệu hóa thạch để ngăn chặn những cái chết do nó gây ra hàng năm và làm chậm quá trình biến đổi khí hậu.