Năng lượng hạt nhân từ lâu đã tạo ra những cảm giác bất an và khó chịu cho nhiều người vì sự nguy hiểm của nó. Những khoáng chất cổ xưa và nguy hiểm được tập trung để đánh thức các sức mạnh phi tự nhiên. Tạo ra các tinh thể độc hại khủng khiếp mà nếu chúng bị rò rỉ ra ngoài có thể gây ra cho con người những cái chết khủng khiếp. Vậy đã có bao nhiêu người thiệt mạng vì năng lượng hạt nhân.
Kết quả hình ảnh cho meme about nuclear

Năng lượng hạt nhân đã được thí nghiệm từ năm 1951 và kể từ đó đã có khoảng 30 vụ tai nạn được báo cáo trên toàn cầu. Đa phần là các vụ nhỏ so với 2 thảm họa khủng khiếp mà mọi người quen thuộc là Fukushima tại Nhật Bản và Chernobyl tại Ukraina. Chernobyl không phải nghi ngờ gì chính là vụ tan nạn tồi tệ nhất trong lịch sử bời một số yếu tố sau: Công nghệ phản ứng đã cũ, khả năng chuẩn bị kém trong những tình huống khẩn cấp, sự chậm trễ  trong việc phản ứng của chính phủ và quan tâm nhiều về thể diện nhà nước hơn là kiểm soát thiệt hại do vụ tai nạn gây ra. Tuy chỉ có 31 người thiệt mạng trực tiếp trong vụ tai nạn nhưng thứ khiến năng lượng nguyên tử đáng sợ không phải vì lò phản ứng phát nổ mà bởi vì phóng xạ bị rò rỉ ra ngoài. Vậy câu hỏi được đưa ra ở đây là bao nhiêu người thiệt mạng bởi ung thư và các căn bệnh khác mà Chernobyl gây ra.
Kết quả hình ảnh cho meme about nuclear chernovyl


Đọc thêm:

Ước tính bi quan nhất đến từ một nghiên cứu được ủy quyền bởi European Green Party đã dự đoán lên đến 60000 ca tử vong sớm vào năm 2065. Đa phần các nhà khoa học khi nghiên cứu đã đưa ra những con số thấp hơn ước tính trên. Tổ chức y tế thế giới(WHO) đã ước tính số người thiệt mạng sẽ rơi vào khoảng 4000 người trong thời gian dài hạn.
Kết quả hình ảnh cho meme about nuclear chernovyl

Vụ nổ tai nạn thứ hai là ở Fukushima tại Nhật bản vào năm 2011. Fukushima đã không hoạt động với công nghệ tốt hơn, ít nguy hiểm hơn ngay từ đầu và áp dụng các biện pháp an ninh hợp lý. Tuy nhiên nhờ phản hồi chính thức nhanh chóng và dứt khoát nên số người thiệt mạng được thống kê là 573 người. Sự khác biệt chính ở đây là họ thiệt mạng không phải bởi hậu quả của phóng xạ. Mà bởi vì áp lực từ cuộc sơ tán, việc này xảy ra gần như hoàn toàn ở các quần thể già hơn, ước tính và khả năng tử vong trong thời gian dài có thể lên đến 1000 người. Về mặt dài hạn sự gia tăng về ung thư tuyến giáp ở trẻ em đã được quan sát thấy. Vào năm 2018, chỉ xác nhận có 1 công nhân tử vong do ung thử phổi bởi phóng xạ gây ra.
Kết quả hình ảnh cho meme about nuclear fukushima

Và bây giờ hãy thử so sánh với các loại năng lượng tái tạo: mặt trời, gió và địa nhiệt. Về cơ bản thì những người thiệt mạng là do tai nạn trong quá trình xây dựng và bảo trì. Tuy nhiên tỷ lệ đóng vào năng lượng toàn cầu vẫn khá thấp. Thủy điện là nguồn cung cấp chính trong trong các loại năng lượng tái tạo,, có nghĩa là xây dựng đập thủy điện và để nước chảy qua tua bin từ nơi có độ cao hơn xuống nơi có độ thấp hơn.
Kết quả hình ảnh cho how dam work


Đọc thêm:

Trong nửa thế kỷ trước thì thủy điện là nguyên nhân xảy ra hàng trăm hàng ngàn cuộc tai nạn gây chết người. Một thảm họa nổi bật nhất là vào năm 1975, sự cố vỡ đập thủy điện Banqiao của Trung quốc nơi mà đã có những sai lầm tương tự chernobyl. Công nghệ cũ, thiết kế nghèo nàn, khả năng quản lý yếu kém của chính phủ. Vào tháng 8 một trận lũ dữ dội đã phá hủy con đập và các con đập nhỏ ở dưới hạ nguồn trong một phản ứng dây chuyền. Xả một trận lũ với tổng 15 tỷ mét khối nước, những con sóng rộng hàng km và cao như các tòa nhà đã tàn phá hàng nghìn km vuông đất nông nghiệp và vô số các khu dân cư. Nhìn chung số người thiệt mạng trong vụ tai nạn này được ước tính từ 85000 đến 240000 người.
Kết quả hình ảnh cho Banqiao Dam meme

Nhưng tất cả những cái chết được gây ra bởi năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo không là gì khi so sánh với nhiên liệu hóa thạch, nguồn năng lượng được sử dụng phổ biến nhất ngày nay. Phần hai sẽ là tìm hiểu về nhiên liệu hóa thạch và cách chúng đầu độc sức khỏe con người nhé :))