Nó không chỉ nói cho chúng ta về thời gian, nó còn nói lên lịch sử - Rolex

1 - Khác biệt về những bộ chuyển động 

Về cơ bản thì bên trong đồng hồ có hai loại bộ chuyển động là: pin. Trong các loại máy cơ thì chia làm hai loại lấy năng lượng là lên cót taytự động lên cót. Loại lên cót bằng tay thì người sở hữu phải tự dùng núm đồng hồ và lên cót. Còn lên cót tự động thì dùng động năng của người sở hữu tác động vào bộ máy.
Bây giờ sẽ vào chi tiết vê bộ máy tự động. Bộ động cơ sẽ tự động tích cót khi rotor nằm phía sau quay vòng khi người dùng di chuyển hoặc hoạt động hàng ngày. Dây cót được làm bằng kim loại, sau khi được cuộn chặt sẽ bung ra để trở lại trạng thái ban đầu và làm bánh răng hoạt động.
Để cho các bánh răng không chạy hỗn loạn thì đồng hồ cần có bộ thoát. Nhiệm vụ chính của nó là để khóa mở liên tục để bánh răng vào nhịp. Và trục của các bánh răng nối với kim chỉ giờ phút, và bộ máy đã hoàn chỉnh.
Nên khi bạn nhìn kỹ sẽ thấy đồng hồ cơ di chuyển mượt mà hơn đồng hồ pin, tiếng động phát ra cũng khác nhau, pin thì là nhưng đợt rung tick tick xa nhau, còn cơ thì là những đợt rung nhẹ nhàng mượt mà nhờ bộ thoát.
Nhưng máy cơ lại có nhược điểm là không thể bỏ ra vài năm mà lúc cầm lại vẫn chạy như đồng hồ pin được. Đa phần đồng hồ cơ dùng cót tay có thể tích cót từ 36-40 tiếng, còn lên cót tự động thì là 8 tiếng. Có một loại có thể vừa lên cót vừa tự động.
Tiếp theo là về đồng hồ pin. Vì lấy trực tiếp điện năng làm năng lượng nên đồng hồ pin có độ chuẩn xác cao hơn các cỗ máy cơ và cũng dễ sản xuất hơn. Chúng sử dụng bộ dao động điện tử được kiểm soát bởi một miếng tinh thể thạch anh. Thạch anh rung động rất nhanh để đáp lại một điện tích và cũng chính những rung động này cho phép đồng hồ lưu trữ thời gian.
Khi mới được ra đời thì đồng hồ pin đã gây ra một cuộc khủng hoảng cho ngành sản xuất đồng hồ. Chúng vừa dễ sản xuất, giá thành rẻ, độ chuẩn xác cao, và bạn cũng không cần lo lắng về việc dự trữ năng lượng, chỉ cần vài năm thay pin 1 lần là xong. Và pin đồng hồ thì khá rẻ.
Vậy điều gì khiến đồng hồ cơ thường được những nhà sưu tập săn lùng hơn? Tôi nghĩ nó xuất phát từ một ý tưởng rất lãng mạng rằng các bộ máy cơ đều được làm thủ công, có nhiều bộ phận chuyển động,  không sử dụng nguồn điện bên ngoài, chỉ dùng các bánh răng và thành phần của bản chất đó.
Mechanisms of Watches | Cuded | Maquinaria de reloj, Concepto del arte,  Esferas apple watch

2 - Các thương hiệu chủ chốt của ngành đồng hồ.

Đầu tiên là về tập đoàn Swatch, gồm nhiều thương hiệu thụy sĩ đã tồn tại được qua giai đoạn suy toàn của nền công nghiệp đồng hồ vào thế kỉ 20. Đây gồm nhiều thương hiệu đa dạng nhiều mức giá. Ở những cấp độ đầu tiên thì bạn có Swatch, Tissot, Longines, Hamilton và cả Omega là thương hiệu chủ đạo của họ.  Còn có nhưng thương hiệu cao cấp hơn như là Breguet. Tập đoàn này cũng sở hữu nhà máy sản xuất động cơ ETA.
Tiếp thì ta có tập đoàn Richemont, cũng đa dạng hóa như nhóm Swatch nhưng cũng có các thương hiệu cao cấp khác nhau như Cartier, vacheron constantine, Jaeger le-coultre, IWC, Mont blanc panerai.
Tiếp là nhóm Seiko, đây là tập đoàn lớn sở hữu nhiều thương hiệu và nhà máy của Nhật bản. Các thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn Seiko gồm Seiko, Grand seiko, Orient, Credor. Và tập đoàn Seiko cũng đồng thời cung cấp động cơ đồng hồ của họ cho bên thứ ba sử dụng.
Nhật bản cũng có một tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu khác là Citizen, Nhưng thương hiệu thuộc quyền sở hữu của họ gồm Citizen, Bulova, Frederique constant, Alphina, và một nhà máy sản xuất riêng là Miyota.
Còn có các thương hiệu riêng lẻ mà có thể bạn đã biết như là Rolex Tudor.
Pháp cũng có một tập đoàn nổi tiếng là LVMH, với nhiều thương hiệu như Tag heuer,  Zenith, Hublot, BVLGARI
Và một vài thương hiệu độc lập như Patek philippe, Audemas peguet, Breitling.
TFWGucci: A collaborative Meme project

3 - Cách chọn kích thường phù hợp.

Điều đầu tiên là bạn cần biết kích thước cổ tay của mình. 3 thông số mà bạn cần lưu tâm là đường kính mặt đồng hồ, độ dày vỏ, chiều dài vấu dây. Thường thì hai thông số đầu tiên đều được các nhà máy đưa ra. Nhưng để một chiếc đồng hồ thật sự vừa vặn thì lại là phần chiều dài vấu dây. Cách tính đơn giản là đo từ đầu vấu dây bên này sang bên kia. Như mình có cổ tay 18 nên mình thường chọn đồng hồ có đường kính mặt số 40 đến 42. Chiều dài vấu dây 52 đổ xuống. Độ dày thì tùy loại mà mình muốn mua. Những mẫu thiên về thể thao thì thường dày hơn những mẫu sang trọng.
54 Great Pics and Memes That Will Improve Your Mood | Luxury watches for  men, Mens accessories, Cool watches

4 - Dây đeo và dụng cụ.

Đây là hai thứ sẽ đưa đồng hồ của bạn lên tầm cao mới, trở nên độc đáocá nhân hóa hơn. Bạn chỉ cần đo kích thước rồi tìm dây vừa với vấu, có rất nhiều chất liệu như da, vải, vàng, thép. Thử liên tục đến khi tìm ra loại dây phù hợp với mình. Nhưng đảm bảo mỗi lần thay dây sẽ như một lần cắt tóc của con trai vậy :)). Nhưng vẫn nên lưu ý một số thương hiệu làm vấu dây khá đặc trưng và sẽ khó để tìm dây phù hợp hơn. Bộ dụng cụ bán trên mạng khá nhiều nên chỉ cần tìm hiểu chút là sẽ chọn được ngay.
134 Incredible Photos Before And After A Haircut Prove A Good Barber Is  Like A Plastic Surgeon | Bored Panda
Phần 2 thì mình sẽ cùng tìm hiểu thêm về cơ chế chống nước của đồng hồ, các loại kính, những người mua bán trên thị trường nhé.