bài viết có chút spoil - cân nhắc khi đọc.
bài viết có chút spoil - cân nhắc khi đọc.
Hôm trước, mình đã đi xem Past Lives ngoài rạp mà không chờ đến khi chỉ còn những suất chiếu cuối.
Past Lives, tạm dịch là Muôn kiếp nhân duyên.
Dạo này nó đang nổi dần dần trên mạng vì có một câu nói hay: “Có một từ trong tiếng Hàn, là In-yeon, nghĩa là ý trời hay số phận. Nếu hai người lạ lướt qua nhau trên đường và quần áo của họ vô tình chạm vào nhau, nghĩa là đã có tám ngàn lớp In-yeon giữa hai người họ”.
Mình thấy câu này thật sự rất hay, vì vốn dĩ mình rất tin vào những câu chuyện nhân duyên như vậy.
Past Lives là một bộ phim mình thấy không có cao trào hay xung đột, mọi thứ như một thước quay tài liệu về câu chuyện của một vài con người bình thường. Ở đây, với mình, không có chuyện tình nào đáng nuối tiếc, cũng không có sự bỏ lỡ nào cả, tất cả đều được sắp đặt theo lựa chọn của những người trong cuộc.
Na Young và Hae Sung là bạn học cùng nhau từ thuở còn bé. Hai người đều nảy sinh với nhau những tình cảm đẹp đẽ, trong sáng vào năm 12 tuổi. Na Young ngày ấy trong mắt Hae Sung (và có thể nhiều người khác) là một cô bé rất dễ khóc. Sau đó gia đình Na Young chuyển ra nước ngoài, hai người mất liên lạc khi Hae Sung vẫn có chút hờn dỗi.
Sau đó 12 năm, Na Young nay đã trở thành Nora Moon - một cô gái người Mỹ gốc Hàn, thực tế, mạnh mẽ và có một phần nào đó phóng khoáng (mình cảm thấy vậy). Họ tìm lại được nhau qua facebook và có một thời gian giữ liên lạc bằng những cuộc gọi video. Thói quen đó dừng lại khi Nora cảm thấy mình cần có khoảng nghỉ để cân bằng lại cuộc sống và hướng tới ước mơ mà cô ấp ủ lâu nay. Cũng vì họ phải mất tới 1 năm nữa để có thể gặp nhau.
Và rồi 12 năm lại trôi qua, Nora đã có 7 năm kết hôn với Arthur - một anh nhà văn mà Nora gặp ở trại sáng tác. Hai người dọn tới ở chung vì san sẻ chi phí thuê nhà, sau đó kết hôn sớm vì thẻ xanh của Nora. Ngay trong thời điểm ấy, Hae Sung đã đặt chân tới New York để tìm gặp Nora.
Hẳn là mọi người đã mong muốn một điều gì đó bất ngờ, kiểu như Nora gặp lại Hae Sung với những xúc cảm mãnh liệt. Hai người sẽ nối lại một cuộc tình mập mờ đã bỏ lỡ?
Thực tế là Nora đã rất hạnh phúc vì gặp lại Hae Sung, bằng chứng là một cái ôm rất chặt và thân tình. Tuy nhiên tất cả chỉ là như vậy thôi! Mình hiểu cảm giác đó, cảm giác gặp lại một người thân quen từ rất lâu. Mình chỉ muốn chạy tới và ôm họ bằng tất cả độ rộng của vòng tay, để cảm nhận trên da rằng mình thực sự đang ở đây, gặp lại họ.
Sau đó, Nora dẫn Hae Sung đi thăm quan những nơi rất biểu tượng của New York. Nora hiện tại đã là một người rất Mỹ, còn Hae Sung thì vẫn chuẩn đặc của một chàng trai châu Á (từ hình ảnh, trang phục tới quan điểm).
Mình rất thích thú với những phân đoạn có anh chồng Arthur của Nora cũng cuộc đối thoại của vợ chồng họ. Mình cảm nhận được tình yêu của anh chồng dành cho vợ, rất kiên nhẫn và nhiều cảm thông.
Phân cảnh hai vợ chồng nằm ngủ, Arthur đã trằn trọc, đặt cho Nora giả thuyết rằng nếu năm đó, khi Nora dừng nói chuyện với Hae Sung và gặp một chàng trai khác, không phải Arthur thì mọi chuyện có khác đi không? Nếu như cũng có một chàng trai gốc Do Thái, cũng là nhà văn và cũng phát sinh quan hệ với cô thì có phải người nằm cạnh Nora bây giờ sẽ là người khác không. Nora đã nói với Arthur rằng, em là một cô gái nhập cư gốc Hàn, và có một điều anh đang quên mất, đó là em yêu anh.
Trong suốt quá trình xem, mình nghĩ nhiều người, có cả mình, đã nghĩ rằng Nora không yêu chồng cô ấy nhiều như anh ấy đã yêu. Và việc Nora thẳng thắn nói với Arthur rằng cô ấy yêu anh đã là bước đầu tiên mình khẳng định được tình cảm của Nora rồi.
Arthur trước đó cũng bày tỏ ngạc nhiên khi biết Nora đã từng khóc rất nhiều, Hae Sung còn thấy cô ấy thật mít ướt. Bởi vì khi tới New York, Nora đã dần ngừng khóc vì cho rằng không ai quan tâm điều đó đâu. Điều này cũng làm Arthur lo lắng vì anh dường như chưa thể đi đến một góc bí mật nào đó trong Nora, giống như việc anh không hiểu Nora nói mớ cái gì khi ngủ vì cô toàn nói tiếng Hàn.
Cảnh cuối cùng, Nora tiễn Hae Sung, hai người đứng cạnh nhau khá là ngượng ngùng. Lúc này Hae Sung lại hỏi về giả thuyết với Nora, rằng là nếu có kiếp trước thì chúng ta là gì, nếu có kiếp sau thì chúng ta là gì? Nora đã cười và bảo em không biết. Hae Sung có chủ động ôm Nora và chào tạm biệt, hẹn gặp lại.
Ống kính dừng lại ở cạnh Nora nhìn xe của Hae Sung đi khá lâu, có thể lúc đó chúng ta đã hy vọng rằng xe của anh quay lại, hoặc Nora chạy theo - như những gì trong phim về tình đầu mà người ta hay làm. Nhưng không, Nora quay về, đi nhanh dần, thầy Arthur đợi ở cửa và cô ấy òa khóc.
Cảnh này làm mình đã nghĩ, rốt cuộc, dù nam nữ chính của phim là Hae Sung và Nora nhưng xâu chuỗi lại thì ở góc nhìn của Nora, In-yeon thực sự của cô ấy vẫn là Arthur.
Cuối cùng, Arthur đã bước đến được vùng bí mật nào đó của Nora. Nora đã có thể thoải mái mà bật khóc khi ở bên Arthur.
Còn mối quan hệ giữa Nora và Hae Sung, với mình họ là những tri kỷ thơ ấu mà thôi. Mối quan hệ hai người này được thể hiện khá rõ trong các góc quay kiểu phân chia ranh giới ấy, ví dụ như những bậc thang và con đường chia khác nhau, đứng hai bên khi ở trên tàu, đi hai bên khi xuống bậc thang ở đoạn dạo chơi…
Nora trong Hae Sung thực chất là Na Young của tuổi 12 - hình bóng cô gái thuần Hàn Quốc, một phần kỉ niệm và ký ức mà Nora đã đi qua. Nora cũng đã nói rằng cô để Na Young bên Hae Sung 24 năm trước rồi. Vì thế, mình nghĩ, dù họ có hẹn gặp lại nhưng về sau, hai người cũng không gặp nhau nữa đâu. Hae Sung sau lần gặp này mình nghĩ cũng có thể thoải mái hơn và thôi phần nào tiếc nuối.
Người ta sẽ chỉ nuối tiếc vì đã từng không có một lời tạm biệt chính thức.
Lúc đi về có hai bạn xem cùng mình bảo nhau Chắc là sau đó vợ chồng Nora không ở được với nhau nữa đâu. Nhưng mình thấy khác, mối quan hệ của họ thậm chí đã khởi sắc hơn rất nhiều vì họ đã sẵn sàng hiểu nhau và phơi bày cho nhau những điều khó nói nhất. Mình mê anh chồng của Nora quá haha, cảnh khóc òa cuối cùng cũng làm mình rơi nước mắt một xíuu.
Nói chung lại là, mình thấy Past Lives vừa đủ và đáng xem.