#cinema #youngdirector
Mình hay đọc linh tinh về điện ảnh, nên có một vài website về filmmaking, director & đặc biệt là về auteurs của điện ảnh thế giới có những bài viết rất rất rất hay.
Với mình nghĩ, auteur là đích đến cao nhất của một người đạo diễn, hơn cả những giải thưởng quốc tế, hơn cả doanh thu.. đó đơn giản là bạn được quốc tế công nhận bạn là một auteur, một đạo diễn có voice/giọng phim riêng, những hình ảnh đặc trưng, không lẫn vào bất kỳ ai, có cách kể chuyện riêng biệt.
Bạn nào hứng thú với auteurs thì thử xem nhé. ^^
Bài này được ghi lại từ buổi phát biểu của Andrei năm 1982 về điện ảnh. Để hiểu cinema thật sự là gì. Làm phim là làm cái gì. Những masters thực sự trong cinema.
Mọi người hay gọi art cinema là cái gì đó rất chậm, từ từ buồn ngủ thấy bà nhưng vậy là không đúng đâu. Thử xem phim của Hitchcock (Vertigo, Psycho..) & Kurosawa (Seven Samurai, Ran..) thử xem. Rần rần luôn! 📷📷
Thứ quan trọng nhất của một auteur là voice/giọng phim. Và đây, một dạng bài tập dành cho young director để test và tìm ra voice của mình. Một tình huống từ phim Bergman, cho 3 cặp diễn viên nam nữ, và mỗi young director sẽ chỉ đạo theo những gì mình muốn về tình huống đó. Và tất nhiên mỗi người sẽ có một cách nghĩ, một cách chỉ đạo khác nhau về tình huống đó, đó là giọng phim của họ (giống như giọng nói, giọng văn của một người vậy á). What a great exercise!
Ngoài ra họ còn có những bài phân tích phim CỰC CHI TIẾT, tổng hợp interview của đạo diễn, hiểu thêm về vision của họ, cách họ tư duy, cách họ viết kịch bản, làm việc với diễn viên và how they become an auteur.
Và sau là chuỗi bài về đạo diễn yêu thích nhất của mình (search theo tên đạo diễn đọc một lèo luôn cho đã cái nư ghiền)
Thử search vài bộ phim kinh điển bạn thích, xem họ có bài về phim đó không, nếu có chắc chắn bạn sẽ mê mẩn luôn.
Còn đây là một siêu website về điện ảnh, họ chuyên đăng những quote của những auteurs. Cực cực nhiều cảm hứng để khuyến khích young directors tự trả lời điện ảnh là gì & và giọng phim của mình sẽ như nào. Chắc chắn, chẳng ai giống ai cả.
Peaceeee! 📷📷
Edit: 5. Bổ sung channel youtube huyền thoại về filmmaking: