Không khó để tìm kiếm và có một mối quan hệ.
Thậm chí là dễ. Bởi vì đôi khi nó được xác lập chỉ qua một lần gặp gỡ, một lời mời kết bạn trên mạng xã hội.
Có những người, xung quanh họ có rất nhiều, rất nhiều người khác. Nhưng người quảng giao chưa chắc đã có nhiều mối quan hệ chất lượng.
Mình chia những kiểu quen biết trong xã hội thành ba loại chính, bao gồm: những mối quan hệ độc hại, những mối quan hệ chất lượng và những mối quan hệ “khác”. Loại thứ ba là kiểu mà có vài điểm chất lượng nhưng lại có độc, chỉ là chưa quá “hại thân” vì biết dừng lại đúng lúc, không lấn quá sâu vào đấy.
Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một loại tiêu chuẩn riêng để phân chia hay thang điểm riêng để đánh giá chất lượng của một mối quan hệ. Chúng ta đều có hoặc đều sẽ có. Và khái niệm này, tiếp cận càng sớm càng có lợi.
24 giờ một ngày là bất biến, ai cũng như ai. Có khoảng 122 triệu kết quả được Google trả về trong 0.48 giây cho cụm từ “quản lý thời gian hiệu quả”. Nhận biết được đâu là mối quan hệ đáng đầu tư, đâu là mối quan hệ độc hại cũng là một loại kỹ năng để tiết kiệm thời gian và yêu thương bản thân đúng cách.
Nghe có vẻ tính toán. Nhưng thay vì 100 mối quan hệ lưng chừng, mình thà tính toán một chút để có vài mối quan hệ thật sự chất lượng. Mà mình cũng đâu có quy tình cảm về vật chất để đong đếm, nên cũng không hẳn là tính “toán” rồi.  
Những mối quan hệ mà người trong cuộc sẵn sàng dành thời gian để hiểu về nhau, có thể chia sẻ những thứ nhỏ nhặt hay lớn lao xảy đến trong cuộc sống, thấy những điểm tốt của đối phương để trân trọng và thậm chí là những thói hư tật xấu để nhắc nhở. Những mối quan hệ mà khi ở bên nhau có vui có buồn, được xây dựng đủ vững chắc để không rời bỏ nhau dễ dàng. Đó mới là những mối quan hệ chất lượng, với mình.
Nghe có vẻ kén chọn, thật ra là vì sợ mất. Mất thời gian, mất tình cảm chỉ là một phần, sợ nhất là mất luôn chính bản thân. Cuộc đờitrò chơi giống nhau ở chỗ, đồng đội rất quan trọng, khó để chiến thắng nhưng chiến thắng mang đến niềm vui, thua thì ngược lại. Khác nhau, chính là trò chơi muốn chơi lại chỉ mất thêm một tý thời gian và bạn chắc chắn được chơi lại bao lần tùy ý (nhà sản xuất game, công ty dịch vụ internet còn vỗ tay cổ vũ) nhưng làm lại cuộc đời thì cái giá phải trả rất lớn và bạn chưa chắc đã làm lại được.
Đấy, rồi đến một độ tuổi nhất định, chúng ta sẽ nhận ra hành trình của mỗi người đều không dễ dàng. Vậy thì, thật mong ai cũng có cho riêng mình những mối quan hệ đạt điểm 10 chất lượng, vừa tốt cho sức khỏe, vừa làm tăng mức độ “hạnh phúc” thay cho mức độ “nóng lên” của Trái đất.
Không muốn băng tan, mặt đường làm chín trứng đâu nên làm ơn xây dựng những mối quan hệ có chọn lọc và thật sự đầu tư cho nó nhé.
Ảnh: Kimson Doan (unsplash.com)