Người thừa kế ngai vàng và bài học từ kẻ được chọn
Góc nhìn khác về những điều bình thường quanh ta mà có thể ta chưa từng để ý tới
câu truyện kể rằng ở xứ nọ có 1 vị vua đã già yếu ,ông muốn truyền ngôi cho 1 trong 2 người con trai của mình nhưng không tìm được ai là người xứng đáng hơn. Hoàng tử lớn là một người sắc sảo ,tinh thông võ nghệ , văn chương và luôn quyết đoán trong những quyết định của mình ,hoàng tử bé cũng không hề kém cạnh so với anh trai mình ,cậu còn là người có trái tim ấm áp và luôn tin tưởng,tôn sùng các vị thần linh. Trong khi còn đắn đo suy nghĩ ông nhận được lời khuyên từ một cận thần rằng : "khi ở trên đỉnh cao , chỉ khi ta nhớ rằng phía trên ta còn những thế lực lớn hơn thì ta mới có thể sáng suốt nhìn lại những quyết định của mình và thực sự lường trước hậu quả của những quyết định đó" . Cả 2 hoàng tử đều tài đức vẹn toàn nhưng chỉ có người em có phẩm chất mà vị vua đang tìm kiếm . Cuối cùng vương quốc phát triển dưới sự trị vì của hoàng tử bé
Nhìn vào câu chuyện trên ,ta thấy được vị vua và cận thần của ông đánh giá rất cao phẩm chất biết lường trước hậu quả cho những việc mình làm của hoàng tử bé vì nó tượng trưng cho sợi dây níu kéo hoàng tử lại trước ngưỡng cửa của những quyết định sai lầm cũng như giúp hoàng tử soi sét kĩ cho những quyết định của mình. Với chúng ta đó là liệu khi làm việc gì đó chúng ta có sợ điều gì sẽ xảy ra không.
Theo quan điểm cá nhân của tôi thì là có . khi còn nhỏ ,chúng ta sợ bố mẹ ,sợ đòn roi của những người lớn trong gia đình , lớn hơn 1 chút khi ngồi trên ghế nhà trường chúng ta sợ sự kỉ luật từ giáo viên , khi ra xã hội chúng ta lại phải biết sợ pháp luật.những nỗi sợ đó không hề xấu ,không hề thể hiện bạn là kẻ nhút nhát . khi còn nhỏ ,chính sự nghiêm khắc từ gia đình sẽ giúp những cây non dễ uốn như chúng ta có những nhận thức đúng đắn đầu tiên về mặt đạo đức ,đúng sai qua đó định hình cho chúng ta một tâm thế tốt để bước vào đời. Thử hỏi 1 đứa trẻ không có tính kỉ luật khi bước chân ra xã hội sẽ đứng trước bao nhiêu lựa chọn tốt và xấu để chọn , bao nhiêu cạm bẫy ở lứa tuổi mới lớn chưa đủ nhận thức có thể tránh được . Rồi bạn hãy đoán xem nếu không có nhận thức về tính răn đe của pháp luật thì có bao nhiêu người có thể tránh được những việc làm sai trái , tôi cá là không nhiều đâu . biết sợ ở đây chính là biết lường trước hậu quả có thể xảy ra cho những việc mình làm.
Nỗi sợ không chỉ là sợi dây giữ chúng ta khỏi những ngã rẽ lại lối ,nó còn là đòn bẩy giúp chúng ta đi xa hơn cả trong quá khứ và tương lai. Khoảng 12.000 năm trước ,cách mạng nông nghiệp đã tăng tốc lịch sử phát triển của loài người, 1 trong những yếu tố thúc đẩy điều đó chính là sự lo xa của loài người . Nếu sau cách mạng nhận thức ,con người vẫn sinh sống bằng việc săn bắt hái lượm và phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên thì cách mạng nông nghiệp đã đánh dấu bước chuyển mình rằng chúng ta không còn hoàn toàn sống phụ thuộc vào thiên nhiên. Con người bước đầu biết trồng trọng , nuôi nhốt những loài động thực vật sơ khai nhất ,chúng ta biết tích trữ đồ ăn cho những thời điểm không thể kiếm ăn được do thời tiết và cho những tháng mùa đông giá rét khan hiếm lương thực - nhờ có những lúc sợ đói ,sợ chết ấy , loài người đã bước 1 bước lớn trong lịch sử của chúng ta. Cuộc cách mạng khoa học càng mang cho chúng ta thấy kết quả của việc biết sợ .Nhìn vào sự mđầu hàng vô điều kiện của Nhật Bản khép lại thế chiến II phần nào đến từ sự tàn phá khủng khiếp của 2 vụ ném bom nguyên tử ở HIROSHIMA và NAGASAKI . Tôi không tôn sùng vũ khí hạt nhân vì sự tàn phá của nó cũng như sau những gì mà nó để lại ,nhưng không thể phủ nhận rằng sức tàn phá đến mức các chuyên gia phải ví chiến tranh hạt nhân là TỰ SÁT TẬP THẾ đã chấm dứt gần như ngay lập tức các cuộc chiến tranh lúc đó cũng như hạn chế rất nhiều cuộc chiến sau này. Chúng ta dừng lại vì chúng ta sợ. Hay động lực thúc đẩy sự phát triển của chúng ta cả hiện tại và tương lai chính là nguồn năng lượng cũng được phát triển 1 phần từ sự lo lắng. Trong bối cảnh than , dầu mỏ, khí đốt,…còn nhiều chắc chưa ai nghĩ đến việc khai thác những nguyên liệu khó thấy và khó khai thác hơn , nhưng trong bối cảnh công nghiệp hóa 1 cách ồ ạt ,nguồn nguyên liệu mà mẹ thiên nhiên dành quãng thời gian bằng cả lịch sử của trái đất để tích trữ đã bị con người khai thác ồ ạt tới mức chính chúng ta cũng sợ nó sẽ hết thì đó là lúc năng lượng gió , năng lượng mặt trời ,năng lượng hạt nhân được tìm ra .chỉ vì chúng ta sợ các nguồn năng lượng hoá thạch ngày nào đó sẽ cạn kiệt. Còn có không biết bao nhiêu thành tựu y khoa , khám phá khoa học và bao nhiêu tinh hoa chuns ta được nhận thời điểm hiện tại được xuất phát từ 1 nỗi sợ nào đó của con người , đa số những thứ gắn liền với cuộc sống của chúng ta đều gắn liền với 1 nỗi sợ nào đó , thật đáng để sợ !
Nỗi sợ thời hiện đại còn tồn tại cũng như tiến hoá thành nhiều hình thức , học sinh sợ điểm kém nên phải cố gắng , nhân viên văn phòng sợ mất việc nên ngày càng phát triển kĩ năng cá nhân , người bán hàng thì sợ bị cạnh tranh , người thì sợ bị coi thường người thì sợ bị đào thải ,…vô hình chung nỗi sợ như động lực thúc đẩy chúng ta tiến tới những điều tốt hơn
Vậy tôi không làm đâu! Nhỡ sai thì sao , nhỡ thất bại thì sao ??? Cũng đúng nhỉ mọi thứ vẫn ổn mà , hay là cứ thế đi , sao phải thay đổi …. Thật ra cuộc sống chúng ta không thể tìm những giá trị Win Win rồi mới bắt tay được , rất khó để tìm được thứ gì tuyệt đối , tất cả các giá trị quan chỉ là công cụ hỗ trợ chúng ta trong hành trình tận hưởng cuộc sống và phát triển bản thân . Kim chỉ nam của 1 người bạn cũ khiến tôi rất ấn tượng “ quan điểm và sự thật “ sự thânt vẫn ở đó , hay đôi khi cũng chẳng phải sự thật, chính quan điểm , cách chúng ta nhìn vào nó và hành động mới làm nên sự khác biệt giữa chúng ta và những người còn lại .
Chúc may mắn !