-có nhiều quan điểm rằng sinh viên không nên đi làm thêm mà nên chú tâm vào học tập tôi cho rằng đó là quan niệm hết sức sai lầm
-có đi làm thêm mới biết sự khác nhau giữa việc đi làm và việc đi học để có thể tiến bộ trong học tập, 1 khi đã đi làm là xác định không có 2 chữ thoải mái làm việc liên tục không ngừng nghỉ, còn tôi thấy nhiều bạn sinh viên đi học đại học lên lớp còn ngủ bấm điện thoại, bài tập đồ án thì chậm trễ, đi học thì than khó tôi không hiểu những con người như thế thì sau này đi làm thì làm sao mà có thể làm việc được
-nếu các bạn sinh viên muốn thành công trong việc học tập hay trong cuộc sống thì hãy đặt tâm thế của 1 người đi làm trong việc học tập cũng như trong cuộc sống chứ đừng có lôi cái tâm lý con nít đó lên học đại học cho phí tiền
-đúng là cuộc sống có những khó khăn nhưng là những người trên 18 tuổi đã có quyền công dân cũng đồng nghĩa có trách nhiệm, bạn làm việc trong công ty mà vô trách nhiệm liệu bạn có thể tồn tại, không học hành, không cố gắng làm giàu là không có trách nhiệm đối với tương của bản thân và gia đình, có những bạn sinh viên cha mẹ ở nhà làm nông mà lên học đại học sống kiểu sống bê tha rồi còn được cha mẹ gửi tiền cho ăn học không hiểu họ nghĩ gì, sống trong 1 tập thể lớp phải có trách nhiệm đối với lớp học, là 1 sinh viên phải có trách nhiệm đối với ngôi trường mà mình theo học, và nhà trường cũng phải có trách nhiệm đối với sinh viên, cha mẹ phải có trách nhiệm nuôi dạy con cái thành người trước 18 tuổi để cho con cái đi ra xã hội thành công dân tốt, trong cuộc sống phải luôn có trách nhiệm 2 chiều, muốn ra trường lương cao phải làm được nhiều thứ hơn cho công ty, chứ không phải kiểu con nít không làm được gì nên hồn vẫn đòi lương và công ty phải có trách nhiệm với những đóng góp của bạn đối với công ty, sinh viên học bất cứ 1 môn học nào cũng phải có trách nhiệm làm đồ án, bài tập đầy đủ, phải có trách nhiệm nghiên cứu những gì trong môn học, phải có trách nhiệm đến lớp đầy đủ, đóng góp cho môn học bằng cách giơ tay phát biểu, ngồi học nghiêm túc, học bài trước khi đến lớp còn giáo viên có trách nhiệm dạy học bằng cả tâm huyết của mình, chỗ nào học sinh không hiểu thì hướng dẫn lại đó là điều đương nhiên, và bạn lớn rồi nên mỗi con điểm hay kiến thức bạn đạt được hay những người mà bạn quen đều ảnh hưởng đến tương lai của bạn và gia đình đừng trốn tránh trách nhiệm
nhớ nhá công việc học tập chứ không phải học tập đơn thuần tuy thêm 2 chữ nhưng nó thể hiện được trách nhiệm của người đi học đối với bản thân gia đình và xã hội, nếu đã đủ 18 tuổi đừng mong đến chuyện thoải mái vì cuộc sống là như vậy, những người thành công họ làm việc 24 h mỗi ngày, họ coi mỗi thời gian trong cuộc sống là 1 công việc, họ xem đi ngủ là 1 công việc, đi ăn cũng là 1 công việc họ biết họ ngủ trong bao lâu ăn trong bao lâu họ phân chia thời gian của họ thành 24h rồi hoàn thành nó mặc dù có thích hay là không, họ không bao giờ để bản thân thoải mái, còn những kẻ thất bại với thời gian vì xem đi học là cuộc chơi thậm chí đi làm còn là cuộc chơi
cuộc sống chỉ tốt đẹp với những con người làm đúng trách nhiệm của mình