Đối với một lập trình viên, việc tìm kiếm thông tin trên Internet là việc làm hầu như xảy ra hàng ngày. Qua một thời gian mài mò học lập trình, mình biết qua một vài website, công cụ online hay ho. Nên bài viết hôm nay, mình xin tổng hợp website hữu ích mà mình biết đến mọi người. Mong bài viết này sẽ giúp mọi người biết thêm được một vài công cụ để tối ưu trong công việc của mình hơn.

Các trang học lập trình website miễn phí

W3Schools: một trang web rất nổi tiếng giúp chúng ta học lập trình, điểm nổi bật của nó là mỗi bài học nó đều có chỗ cho chúng ta làm thử, chạy ngay code vừa học. Từ đó việc học trực quan hơn rất nhiều.Freecodecamp: trang web cung cấp các khoá học lập trình chất lượng, hoàn toàn miễn phí của các chuyên gia nước ngoài. Sau khi học xong bạn còn được cấp tín chỉ, …Code Project: Nơi mà các lập trình viên trao đổi, thảo luận, cùng nhau giải quyết các vấn đề trong lập trình.Stackoverflow: Chắc không cần phải giới thiệu với ae nữa nhỉ 😂 Đây là nơi mà mọi người sẽ cùng nhau giải quyết các vấn đề lập trình một cách nhanh chóng nhất.F8: Một trang web, cộng đồng học lập trình website miễn phí và rất chất lượng ở Việt Nam.Một vài Blog mình hay xem: toidicodedao, Viblo, Lập trình cuộc sống, CodeaholicguyMột vài kênh Youtube mình hay xem: Toidicodedao, Evondev,Ông Dev, Freecodecamp, Easy frontend, Nghiep UIT, Fireship, Programming with Mosh, Clever Programmer, …

Các công cụ code online

1. CodeSandbox

CodeSandbox là một trình code online cực kỳ xịn xò, nó có thể giúp chúng ta tạo nhanh một project website từ React, Vue, Angular, Svelte, … Và bạn có thể chia sẻ project đó cho người khác cùng code một cách nhanh chóng.
CodeSandbox.io

2. Codepen

Codepen giúp chúng ta demo nhanh một trang web tĩnh với html, css, js. Rất tiện lợi cho việc chia sẻ code với mọi người.
codepen.io

3. Replit

Replit cũng tương tự như CodeSandbox, bạn dễ dàng code và chia sẻ code cùng mọi người.
Replit

4. HackerRank, Leetcode, Algoexpert

Hackerrank, Leetcode, Algoexpert là 3 trang web dùng để luyện tập code, thuật toán cực kỳ tốt. Ngoài ra, nó còn có các cuộc thi thú vị, cung cấp cho chúng ta các tín chỉ có thể làm đẹp cho portfolio 😉
Nguồn ảnh: Internet

Một vài website hữu ích

1. Caniuse

Caniuse (Can I use) là một website giúp bạn biết được một thuộc tính nào đó được support trên những trình duyệt nào. Nó giúp ích rất nhiều khi chúng ta code các project cho các trình duyệt lạ, cũng như là các thuộc tính html, css mới.

2. Responsively

Responsively là một app trên desktop, nó giúp chúng ta xem khả năng responsive của một website trên các thiết bị cùng lúc và chính xác hơn chrome devtool.

3. Bundlephobia

Bundlephobia là website giúp chúng ta biết được kích thước, thời gian tải, cách bundle của một package trên npm. Rất hữu ích để bạn quyết định có nên sử dụng thư viện nào đó hay không hoặc so sánh kích thước các thư viện với nhau.

4. Json Generator, Mockaroo, MockAPI

Json Generator giúp chúng ta tạo ra một mảng dữ liệu giả dạng json với số lượng lớn và phù hợp với schema mà chúng ta đặt ra. Nó giúp ích cho chúng ta có nhanh dữ liệu trông như thật để test khi chưa có dữ liệu thật.
Mockaroo cũng tương tự thế, hoài ra nó còn có thể tạo ra các định dạng khác như csv, sql, xml, … Bên cạnh đó bạn còn có thể tạo ra các Mock API với Mockaroo.
MockAPI sẽ giúp chúng ta tạo ra các API nhanh để test các chức năng mà không cần xây dựng Backend.

5. Minify Code và Unminify code

Minify code giúp chúng ta nén các file html, css, js lại bằng các loại bỏ các khoảng trắng không cần thiết. Unminify code thì làm việc ngược lại.

6. RegExr

RegExr giúp chúng ta học hoặc kiểm tra nhanh tính đúng đắn của một biểu thức regex (Regular Expression Pattern). Bạn cũng có thể lưu các pattern hay dùng ở đây, để sau này có thể dùng lại 😎

7. Quản lý task với Notion, Trello hoặc Jira

Trello, Jira hay Notion được rất nhiều team sử dụng để quản lý dự án, chia task cho các thành viên trong team một cách dễ dàng và trực quan. Từ đó bạn dễ dàng theo dõi được tiến độ dự án đến đâu, cần làm những gì tiếp theo, …
Gần đây, mình có dùng qua Notion và thấy nó rất tuyệt vời. Bạn có thể đọc thêm bài viết Notion là gì? của mình để tìm hiểu thêm nhé 😋

8. Clippy

Clippy là một trang web giúp bạn tạo ra các clip-path css nhanh chóng, chỉ cần kéo thả trên hình nó sẽ tự tạo css cho chúng ta.

9. CSS Gradient

Cũng như Clippy ở trên, CSS Gradient giúp chúng ta tạo ra css cho các dãy màu gradient bằng các kéo thanh màu trên giao diện.

10. Free Frontend, Dribbble

Free Frontend là một trang web cung cấp các giao diện, hiệu ứng siêu đẹp, bạn có thể lên đó xem tham khảo, copy code và chỉnh sửa tuỳ ý.
Dribbble là một trang cho chúng ta tham khảo các design website, template cực xịn xò. Bạn có thể lên đó tham khảo các design mẫu để tăng trình UI/UX nhé 😎

11. Tổng hợp website hữu ích khác

Nén ảnh với TinyPNG hoặc OptimizillaTạo VSCode snippet nhanh với Snippet GeneratorLấy icon cho trang web tại Font Awesome hoặc IoniconsKiểm tra tốc độ website với Google Speed InsightsTạo button với hiệu ứng nổi lên bằng box-shadow css với neumorphismSử dụng API miễn phí từ cộng đồng tại Public APIsLuyện tập Flexbox trực quan với Flexbox FroggyHọc thuật toán sắp xếp trực quan qua Sorting Visualizer