Vật chất, tinh thần, tâm linh. Đã bao giờ bạn thực sự dừng lại và nhìn sâu vào bản chất con người mình hay chưa? Đã bao giờ bạn tự hỏi mình là ai? Mục đích của mình ở đây là gì? Khi bạn nhắm mắt, lặng im và quay ngược vào trong, bạn mới thực sự có cơ hội để nhìn thấu tất cả những điều đó.
Tác phẩm: ngẫm
Tác phẩm: ngẫm

Ở khía cạnh vật chất:

Chúng ta có cơ thể, tiền bạc, tài sản được sử dụng làm thước đo ‘giá trị’. Mỗi khi soi gương, bạn sẽ định nghĩa được bản thân qua ngoại hình: giới tính gì, cao thấp béo gầy ra sao, da ngăm hay trắng, tóc đen hay có màu khác… Bạn cảm nhận được mình giàu hay nghèo qua số dư trong tài khoản, số tiền trong ví hay những tài sản hữu hình mà bạn sẵn có hay sẽ được trao tay. Bạn nhìn thấy tương lai của mình thay đổi khi tiền của tích luỹ ngày càng lớn; bạn mua xe, mua nhà, sắm vật dụng gia đình xa hoa hay bình dân đều phụ thuộc vào vốn liếng này. Bạn coi đó là ‘giá trị’ của bản thân, ở một góc nào đó.

Ở khía cạnh tinh thần:

Chúng ta có ý thức khẳng định ‘giá trị’. Chúng ta biết vui buồn, biết tiếc nuối quá khứ, trân trọng thực tại và lo toan cho tương lai. Tinh thần là một giá trị vô hình mà chúng ta thường lướt qua bởi gánh nặng vật chất – cơm áo gạo tiền. Có thể các bạn đã không ít lần nghe lời khuyên về giữ vững giá trị tinh thần để có cuộc sống tốt hơn, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng để ngồi yên và suy nghĩ kỹ lưỡng về điều đó. Bởi chúng ta khi sinh ra đã mang trong mình áp lực quá lớn về việc khẳng định giá trị bản thân qua những thứ vật chất hào nhoáng. Không một ai muốn là người vô giá trị!
Photo by&nbsp;<a href="https://unsplash.com/@sensoryarthouse?utm_source=unsplash&amp;utm_medium=referral&amp;utm_content=creditCopyText">Paul Blenkhorn</a>
Photo by Paul Blenkhorn

Ở khía cạnh tâm linh:

Trong cuộc sống bộn bề lo toan và ngày càng hối thúc như hiện tại, chúng ta khó có thời gian để thực sự ngẫm về giá trị tinh thần và tâm linh. Chúng ta thường vô thức cho rằng mọi thử thách đến với mình thật khó khăn, thật bất công làm sao khi mình phải chịu những nỗi đau này. Thế nhưng, mọi thứ xảy ra đều có lý do! Những sai lầm, đau khổ, xui rủi mà chúng ta luôn né tránh thực chất ập đến do hiệu ứng cánh bướm; nó xuất phát từ chính những “nhân” mà chúng ta đã gieo ngay từ trong hành động, lời nói, ý nghĩ. Và ‘giá trị’ bản thân có thể bị chính chúng ta hạ thấp bởi sự thấu hiểu nội tâm chưa đủ sâu sắc.
Đến khi bạn nhận ra được điều đó thì cũng là lúc bạn hiểu ‘giá trị’ của bản thân rõ ràng hơn ở khía cạnh tâm linh. Và sẽ tới một thời điểm bạn tự ý thức về những điều cao hơn nữa. Rằng bạn không chỉ là như bạn đã từng; bạn có mục đích sống và phóng tầm mắt nhìn ra vạn vật chứ vạn vật không xoay chuyển nội tâm. Bạn nhìn thấu và hoà hợp bản thân mình với muôn vật, mọi câu trả lời sẽ dần được hé mở khi và chỉ khi bạn đã sẵn sàng.
Photo by Paul Blenkhorn
Bạn không đơn giản hoá hay đặt trong quy chuẩn như bạn nghĩ, bạn còn tuyệt vời hơn thế! Không cần tìm kiếm câu trả lời đâu xa, chỉ cần bạn tạm dừng những “sóng nhiễu” từ cuộc sống ngoài kia và quay ngược vào trong, mọi câu trả lời về ‘giá trị’ đã có sẵn ở đó. Nếu không tin? Bạn cứ thử ngẫm mà xem!
Nếu bạn đồng tình với thế giới quan này thì từ bây giờ, bạn hãy thử thực hiện ngẫm xem sao nhé! Hunifest tin chắc rằng bạn sẽ nhận thấy nhiều giá trị cao quý từ sâu gốc bên trong bạn, chứ không chỉ nằm ở vật chất bề ngoài.
Cuối cùng, các bạn hãy thoải mái chia sẻ cảm nghĩ của mình về tác phẩm “ngẫm” trong phần bình luận nhé! Tác phẩm và bài viết thuộc quyền sở hữu của Hunifest, vui lòng không tái bản hoặc đăng tại nơi khác mà chưa có sự đồng thuận từ chúng mình.
Các bạn hãy theo dõi và kết nối với Hunifest qua Website, Facebook Page và GroupInstagram và email [email protected].
Trân trọng cảm ơn các bạn,
Hunifest.