không bao giờ phụ thuộc vào may mắn, nếu phụ thuộc vào may mắn tất cả sẽ tan nát đặc biệt những thứ may mắn mà có biến động lớn
vậy phải chuyển sang tính toán cho cuộc sống
1. Blind luck (sự ăn may)Loại may mắn đầu tiên được gọi là blind luck. Đây là khi chúng ta gặp được may mắn nhưng đó là việc hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Ví dụ như mình đang đi trên đường và vô tình nhặt đc một tấm vé số độc đắc.

2.  May mắn đền từ việc soay sở (hustling) 

Đầy là sự may mắn khi bạn làm việc chăm chỉ, cần cù và xoay sở tìm mọi cách kiếm tiền. Đây là khi bạn cố gắng kiếm càng nhiều cơ hội càng tốt và có cái gì làm để kiếm được tiền dù là không nhiều bạn cũng làm. Sau một thời gian bạn sẽ thấy được cái gì hiệu quả và cái gì không hiệu quả. Nếu bạn làm như thế này đủ lâu thì sự may mắn sẽ tìm đến bạn.3. May mắn đến từ sự chuẩn bịTiếp theo là may mắn đền từ sự chuẩn bị. Đây là khi là bạn có khả năng quan sát sự may mắn tốt. Nếu bạn đi đầu trong một ngành nghề, bạn sẽ nhận ra những cơn sóng, xu hướng, những cơ hội mới trong ngành đó trước tất cả mọi người. Ví dụ bạn hiểu biết nhiều về thị trường chứng khoán, bởi vì bạn biết xu hướng thị trường và hiểu về tài chính của các công ty, bạn có thể mua các mã chứng khoán lúc giá tốt. Vì vậy bạn trở nên nhạy cảm với sự may mắn qua kĩ năng, kiến thức của bạn.4.  May mắn đến từ con người bạn (your unique character)Loại may mắn cuối cùng là loại khó nhất, nhưng nó hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Vì vậy chúng ta cần để ý đến loại may mắn này nhất. Đây là khi bạn xây dựng bản thân và cuộc sống của mình để may mắn tìm đến bạn.Ví dụ nếu bạn là người giỏi nhất thế giới trong viện lặn sâu. Bạn trở nên nổi tiếng vì bạn có thể lặn ở độ sâu mà không ai giám thử. Có một người phát hiện ra kho báu trong một chiếc tàu chìm, tuy nghiên người này không thể tự lấy kho báu.Bởi vì bạn là người duy nhất trên thế giới có thể lặn xuống và vớt kho báu này lên, người này sẽ buộc phải trả công cho bạn một nửa kho báu. Vì vậy, sự may mắn của người ta trở thành sự may mắn của bạn. Mặc dù đây là một ví dụ hơi quá nhưng nó giúp chúng ta hiểu được bản chất của loại may mắn này. Việc người kia tìm thấy kho báu hoàn toàn là chuyện ăn may, nhưng việc người ta tìm đến bạn nhờ vớt kho báu này lên không phải là may mắn. Trong hoàn cảnh này, bạn đã tự tạo ra may mắn cho mình. Bạn đã đặt bản thân mình ở vị trí để nắm bắt được may mắn đó.Cách duy nhất để chúng ta làm giàu trong 99 trên 100 phiên bản của vũ trụ song song là khi chúng ta làm chủ được sự may mắn. Khi chúng ta tự quyết định được sự giàu có của chúng ta chứ không để phụ thuộc vào cơ hội.

Việc làm giàu là một cuộc đấu tranh trường kì.

Nhiều người nghĩ rằng để làm giàu, chúng ta chỉ cần làm một thương vụ kinh doanh lớn, kiếm được một cục tiền khổng lồ và trở nên giàu có. Tuy nhiên, trải nghiệm của Naval lại không như vậy. Ông ta cũng đã gặp rất nhiều xui xẻo trong quá trình làm giàu. Chút ít tiền Naval kiếm lần được đầu tiên, ông ta mất hết khi đầu tư chứng khoán năm 2000. Lần thứ 2 khi ông ta kiếm được ít tiền, ông này bị người cộng tác lừa mất hết. Đến tận lần thứ 3 thì ông ta mới giữ được số tiền mình kiếm ra. Ngay cả khi sau lần thứ 3 thành công này, ông cũng chỉ kiếm được một khoản kha khá. Dần dần, có thềm nhiều cơ hôi làm ăn, nhiều cơ hội đầu tư tìm đến với ông. Sự thành công đến từng bước một, không phải là tất cả cùng một lúc. Đây là một cuộc đấu tranh trường kì.