-kiến thức là thứ định tính vượt qua cả không gian thời gian
Con người chúng ta ai cũng thích nghe những lời nói ngon ngọt, lấy lòng. Nhưng đến khi va chạm đủ nhiều trong mối quan hệ giữa người với người thì chúng ta mới nhận ra bản chất thật sự của những lời nói đường mật ấy.
Cổ nhân có câu: "Mật ngọt chết ruồi".
Thật vậy! Người ta khen bạn để lấy lòng. Người ta lấy lòng bạn vì họ có mục đích riêng. Trong làm ăn, lấy lòng đối tác cũng là một chuyện nên làm. Trong tình bạn, khen nhau một vài câu cũng là điều đáng quý. Thế nhưng mức độ thật giả bên trong những lời nói ấy cần phải được xem lại.
Đương nhiên, lời nói dối thì lúc nào cũng dễ nghe. Ngược lại, lời nói thật lại khó nghe đến muôn phần.
Điều này cũng dễ hiểu vì mấy ai thích người khác phê bình, chỉ ra khuyết điểm của mình? Chỉ có những người trải qua nhiều thử thách và tổn thương trong cuộc sống mới đủ can đảm để tiếp nhận những lời nói khó nghe đến chướng tai về mình như vậy.
Đa số những người thành công trên thế giới đều chấp nhận những lời phê bình và thích giao lưu với những người ngay thẳng. Vì chỉ khi đó, họ mới có thể nhìn nhận bản thân được rõ ràng hơn từ những lời nhận xét của người khác.
Những lời đường mật tuy có thể khiến người khác thích thú, nhưng lại không đáng tin. Những lời nói chân thật tuy không thể lấy lòng được ai, nhưng nó mới chính là chân thành.