Thế giới có 8 tỷ người, và con số này đã lỗi thời, tôi không nói đến sự không chính xác của thống kê này, tôi đang nói đến, tỷ lệ sinh của nhân loại đang vượt qua tỉ lệ sinh thay thế trung bình của thế giới. Thế giới trông thật rộng lớn, nhưng lòng người thì không bao la như vậy
hãy nói về khả năng tăng trưởng và kết nối của cộng đồng của con người
bạn nghĩ bạn có thể có bao nhiêu người xung quanh
đó là gia đình, bạn bè, người yêu, đối tác, những người xã giao
đó là một con số giới hạn, nếu quá nhiều điều ấy sẽ là một hiệu suất giảm dần
có 1 người đồng nghiệp hiệu suất công việc có thể tăng 1/2=50%
có 2 người bạn
cuộc vui có thể tăng 1/3=33%
nhưng có 20 người đồng nghiệp
người khác sẽ không quan tâm đến bạn
thứ mà mọi người quan tâm là hiệu suất công việc chung
đồng nghiệp giờ đây là những con số để đếm
nếu có 20 người bạn
cuộc vui sẽ chấm dứt
bạn sẽ phải cố gắng nhớ tên họ thay vì tập trung vào những điều thú vị họ mang lại
vậy 8 tỷ người có ý nghĩa gì ?
câu trả lời sẽ rất khó nếu tóm tắc trong 1 vài chữ
tôi sẽ không trả lời ngay
tôi sẽ mượn Pattern x Pattern để giải thích
con người có sự sáng tạo vô cùng
khả năng sáng tạo đã được rèn luyện từ lâu, và hàng nghìn năm nay con người đã sử dụng sự sáng tạo này rất hiệu quả.
Sự vật thì luôn vận động, con người cũng thế, nếu cơ thể có quá nhiều, tài sản, kiến thức, kinh nghiệm, và sự ủng hộ của cộng đồng, con người sẽ vận động và dùng số động lượng này để ảnh hưởng lên nhau, khẳng định giá trị của bản thân là đúng
và được cũng cố bởi niềm tin về tài sản kiến thức kinh nghiệm và sự ủng hộ của cộng đồng
nhưng con người có thiên kiến, đó là những hạn chế trong việc ghi nhận thế giới
tất yếu không đơn giản cái gì đúng sẽ đúng mãi
xác suất đồng xu thứ 10 vẫn là 50%, cho dù 9 đồng xu mặt sấp liên tục
nhưng không ai giống ai
con người nhận ra khó khăn
điều ấy giúp cho con người hiểu về thiên kiến nhiều hơn
nhận ra giới hạn, và điều ấy là chứng minh con người này trưởng thành hơn chính con người họ trước kia
từ từ điều chỉnh hướng đi, con người không nên chú tâm quá nhiều về những điều vạn biến, như số lượng cộng đồng, số lượng phần ăn hôm nay, số lượng ngày chúng ta đã ra đời, số lượng tài sản, số lượng kinh nghiệm, số lượng kiến thức có được, số lượng bạn bè, số lượng thiên kiến chúng ta mắc phải . . .
tôi sẽ mượn câu, dĩ bất biến ững vạn biến,
Ý nghĩa là trong mọi biến đổi và thay đổi không ngừng của thế giới, điều duy nhất ổn định và không thay đổi là nguyên tắc, tư tưởng, và nguyên lý cốt lõi.
chúng ta cần nhận ra giới hạn của các yếu tố xung quanh, các yếu tố của chính chúng ta, hành trình Pattern x Patten, dùng cái bất biến của chúng ta đan xen với cái vạn biến
vạn biến đạn xen cái vạn biến
bất biến đan xen cái bất biến
bất biến x bất biến x bất biến
. . . . . . .
giá trị nào còn lại sẽ còn lại trước sự chọn lọc
giá trị nào mất đi điều này là sự chọn lọc đã trãi qua
xã hội vạn biến là sự chọn lọc liên tục của quá trình tự nhiên, nếu quá chú tâm vào điều ấy, chúng ta sẽ mất đi cái giá trị của bản thân
như vậy, không cần thế giới, tôi cần những người đồng đội, chính là nhận ra bản thân cần có gì.