hiểu để học tốt hơn trong những môn tự nhiên và lập trình
với kinh nghiệm là 1 sinh viên tự nhiên sắp ra trường mình sẽ chia sẽ các kinh nghiệm sau để các bạn có thể học tốt hơn -trí nhớ...
-trí nhớ
+trí nhớ về mặt vận động: thì không thể quên được
ví dụ: nếu chúng ta đã biết bơi thì sau đó lâu không bơi nhưng chúng ta vẫn có thể bơi 1 cách dễ dàng, đi xe đạp, hay code đều vậy cả
+hình ảnh: chúng ta cả thể nhớ hình ảnh trong đầu rất lâu và nó tiết kiệm được vô số thời gian và từ ngữ để mô tả kiến thức cho người ta hiểu
+từ ngữ: đây là thứ chúng ta hay quên nhất, nó nằm trong bộ nhớ ngắn hạn, như thế có câu trăm nghe không bằng 1 thấy.
câu hỏi đặt ra làm sao chúng ta có thể tuy duy 1 bài toán. đầu tiên chúng ta phải hiểu được bản chất các thứ cấu tạo nên nó, và có thể hệ thống được những kiến thức cao hơn nếu chúng ta có thể tạo được sợi dây liên kết logic giữa phần cơ sở đi lên thì lúc đó bài toán trở nên dễ dàng
nói thì có vẻ đơn giản nhưng trên con đường đó chúng ta phải đối mặt với hàng triệu câu hỏi mà bản thân các bạn chưa biết, nên nó mới tạo ra sự khó của các môn tự nhiên mà người ta nói là học cả đời mà hihi, nếu chúng ta muốn hiểu được vấn đề ở trên mà mất đi 1 sợi dây logic không tạo ra được kết nối từ gốc thì người ta gọi đó là học vẹt
-mình nói vài cái ngoài lề tí nhưng cũng rất quan trọng
+thứ nhất mình cho các bạn biết rằng hầu như chúng ta đều có khả năng giống như nhau về bản chất nhưng chính sự nhận thức và kinh nghiệm chúng ta có trình phát triển hay không và đi đúng đường hay không là dựa vào nó
mình vẽ hơi xấu các bạn thông cảm nhưng nó là thê này
-khi chúng ta làm 1 việc gì thất bại vì chúng ta chưa đủ trình độ hay kinh nghiệm nếu chúng ta tư duy tích cực dẫn đến các hành động tích cực như tìm lý do khiến mình thất bại và sửa chữa nó thì bản thân chúng ta sẽ phát triển còn nếu chúng ta thất bại mà tư duy tiêu cực như đó là do bản chất mình kém hay vấn đề đó khó quá không hợp với mình thì nó sẽ khiến con người bạn trở nên kém đi và gây ra những hành động xấu và mãi ở cái vòng lẫn quẩn ấy, nên tư duy tích cực rất quan trọng vì nó đúng, chúng ta ai cũng như ai có người ra được đề thì sẽ có người giải được đề vấn đề là trình độ hiện tại chúng ta chưa đủ chúng ta cần học thêm nhiều điều để giải được nó và trong tương lai chúng ta sẽ giải được
khi bạn hiểu được những kinh nghiệm mình mới chia sẽ thì bản thân bạn vẫn luôn vươn lên dù khó khăn thế nào hãy tư duy tích cực
-cái tiếp theo anh muốn nói là đi học đại học thì bắt buộc theo kịp chương trình trong mọi môn học đây là điều cần dành nhiều thời gian và phải có chiến lược kế hoạch rõ ràng, đi học ngày nào là phải hiểu được 100% ngày đó muốn làm thế thì phải đến trường đầy đủ về chăm chỉ nghiên cứu, làm bài tập, đừng có đi làm thêm hay tìm hiểu lung tung chỉ cần học giỏi những môn trong trường đại học từ công việc nghiên cứu bất cứ cái gì cũng rất dễ dàng
+mỗi hôm trước ngày đi học phải tự xem bản thân mình đã làm chủ được những kiến thức của môn đó chưa có nghĩa đọc đến đâu cũng có thể tượng tượng được logic vấn đề
+học đại học mà không theo kịp chương trình đây là 1 điều phải nói là kinh khủng bởi vì kiến thức mới đòi hỏi ở kiến thức cũ rất nhiều mà cả kiến thức cũ và kiến thức mới đều rất nặng nên phải học ngày học đêm để bù đắp lại cho những ngày kia
+còn có điều nguy hiểm hơn là mất gốc mà không biết, mất gốc có biểu hiện là học 1 cái gì rồi nhưng bây giờ không thể tưởng tượng hay áp dụng nó.
=> các em phải có 1 chiến lược rõ ràng trong việc sắp xếp các môn học sao không bị mất gốc kiên thức bằng cách tự đọc sách tự kiếm bài tập học và làm trước khi đến lớp, hệ thống hóa kiến thức mới với kiến thức cũ, tự đánh giá lại bản thân giờ mình thiếu những kiến thức gì yếu ở đâu, phải có kế hoạch cho từng ngày học để luôn luôn phải đi trước hay ít nhất là theo kịp chương trình.
-với việc học lập trình hay học toán chỉ khi nào chúng ta tự suy nghĩ ra được thật sự thì chúng ta mới cho nó trở thành kí ức lâu dài trong bộ não của chúng ta. từ đó chúng ta có thể nghĩ ra bất cứ điều gì, và khi học thì luôn đặt câu hỏi vì sao cho từng chữ, từng câu lệnh mình viết ra phải luôn suy nghĩ, bạn cần tự suy nghĩ 1 bài toán đơn giản trong vòng 1 ngày không sao, nhưng quan trọng là bạn tự suy nghĩ bạn mới thấy bạn còn yếu ở đâu, mình nói thật nếu lên đại học mà tự suy nghĩ những bài tập, deadline đồ án được giao thì bạn đó quá xuất sắc chứ không cần phải học đâu xa
-code thì không khó chắc chắn, nhưng điều bạn cần làm để code được là phải hiểu muốn hiểu thì phải học rõ bản chất của nó, điều này tuy ban đầu mất rất nhiều thời gian và rất mệt nhưng khoảng 2 -> 3 năm bạn chỉ nhìn cái đề thôi thì tay bạn đã biết phải code như thế nào, đầu bạn thậm chí còn không phải suy nghĩ, còn không tự hiểu tự làm thì bạn học 10 cũng không làm được đâu, không biết thì tự nghiên cứu tìm hiểu tự làm chứ đừng đi copy paste, tốn thời gian mà lại không học được gì.
-mà các bạn học đừng có ngại khó, học là tìm hiểu những vấn đề mình chưa biết mới gọi là học mà, hãy luôn nâng cao năng lực của bạn
- chứ học đại học không có 1 bài tập hay kiến thức nào khó cho người theo kịp chương trình
-như thầy tôi hay nói 1 trang sách chứa hàng triệu vấn đề, làm sao mà chúng ta có thể nhìn thấy chúng là cả 1 vấn đề rồi, chúng ta phải đọc chúng nghiên cứu về chúng thì lại thấy hàng triệu vấn đề khác
Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung