Đây là lần đầu mình viết bài trên Spiderum, với mục đích là được viết và được góp ý phản biện nâng cao tư duy thôi, mong mọi người giúp đỡ!
            Chả là mình đang lướt facebook thì bắt gặp bài này, cũng chỉ là một ý kiến nhỏ của một bạn nhỏ, nhưng mình thích chọc ngoáy nên, well, viết một chút để củng cố tư duy bản thân nào.

            Mình chưa đồng tình cho lắm vì có một số nhận định như này:
            Xã hội loài người từ trước giờ vẫn luôn hoạt động như này: lấy cái lý trí (phần người) để nuôi cái bản năng (phần con). Điển hình đơn giản là đi làm để kiếm cơm đút vào mồm hoặc theo đuổi đam mê blah... Và lười biếng là một cái bản năng cực điển hình, tất cả các phát minh sáng chế (do phần lý trí làm ra) chỉ để phục vụ cho cái lười biếng của con người (hoặc lành mạnh hơn thì là bởi nhà sáng chế muốn thỏa mãn đam mê khoa học - cũng là phần bản năng thôi).
            Chúng ta vẫn luôn cố phớt lờ và khinh rẻ cái bản năng (phần con) mà không nhận thức được rằng nó là kim chỉ nam trong suốt quá trình tiến hóa. Mục đích của giống loài đó là duy trì nòi giống chứ không phải là trở nên thông minh hơn. Hãy nhìn vào xã hội Nhật Bản, họ xây dựng một hệ thống xã hội, đạo đức, ý thức cực kỳ tốt... nhưng rồi sao, vì cái tư duy cầu toàn đó mà xảy ra một vấn nạn đó là tự tử do áp lực xã hội. Đó là phản tự nhiên, Nhật Bản thì tuyệt đấy nhưng tôi sẽ chỉ thích đi du lịch chứ không hề muốn sinh ra lớn lên và làm việc ở một nơi như vậy. Vậy nên tôi đính chính lại, con người làm đủ mọi cách để trở nên lười biếng (thuận theo bản năng) hoàn toàn là hợp lý. Việc yêu cầu con người ngày càng có ý thức cao hơn về nhiều thứ như tạo thói quen reuse, nó rất tốn thời gian công sức mà chẳng đóng góp nhiều cho quá trình tiến hóa đâu, mục tiêu gần nhất của một cá thể đó là duy trì nòi giống mà chẳng tốn tí năng lượng nào, để có thể dành thời gian công sức cho cái phần bản năng kia. Và để thực hiện điều đó, quên mấy cái ý thức lành mạnh kia đi (ý thức xếp hàng, ý thức sử dụng đồ nhiều lần để giảm rác thải, ý thức blah blah).
            Tất cả mọi người chẳng ai muốn xếp hàng cả, tất cả con người muốn uống một cốc cà phê đều muốn nó có ở tay ngay lập tức, vứt ống hút ra đường và không cần suy nghĩ xem hậu quả ra sao, về nhà phịch nhau đẻ con mà không lo sẽ nuôi nó bằng gì, sau đó nghệ sĩ sẽ muốn đi vẽ, đi hát, nhà khoa học sẽ muốn đi nghiên cứu mà chẳng cần lo lắng xem tiền đâu mà sống...
            Cái chúng ta cần làm đó là xây dựng một hệ thống xã hội giúp ta đạt được cái viễn cảnh trên, chứ không phải là giúp ta càng thông minh và ý thức cao hơn (có thể thông minh và ý thức cao hơn nó thuộc về tiến hóa sinh học rồi, ví dụ các thiền sư đã đạt đến những cảnh giới thể chất đáng ngạc nhiên tuy nhiên cái này khá khó nói vì chưa nhận thấy lợi ích cho xã hội, chỉ giúp cho tiến hóa của một cá thể nhất định).
            Tuy nhiên trong quá trình con người cố đạt được điều kiện lý tưởng cho cái phần bản năng, con người vẫn luôn duy trì phần lý trí, tỷ dụ như việc ý thức được rằng môi trường đang bị đe dọa, cần bảo vệ (thực ra thì vẫn là cố để bảo vệ giống loài thôi - là mục đích của bản năng đó)
            Vậy nên, sử dụng lý trí để làm gì đó có nền tảng phục vụ bản năng. Trong trường hợp này, việc giải quyết vấn đề ống hút ấy, dùng ống hút hữu cơ phân hủy nhanh là cách làm hợp lý nhất, hoàn toàn thuận tự nhiên, đi thẳng vào tâm lý lường biếng của con người, chẳng tội gì phải đi nâng cao ý thức người dân cả. Tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp khác mà vẫn phải đi qua bước trung gian như là nâng cao ý thức thì mới đến được bước sống lý tưởng kia. Ví dụ trước khi tạo ra một hệ thống order không cần đợi thì phải học văn hóa xếp hàng thôi =)).
p/s: mình mới tham gia cộng đồng chưa lâu, mong mọi người góp ý nhiệt tình để mình viết tốt hơn, cảm ơn ace.