"Những thành quả của y khoa
Cũng không bảo vệ được
Con gái của một người nào đấy
Mẹ của một đứa trẻ nào đấy

Giữ tay người qua màng che trong suốt
Bác sĩ, tôi nghĩ cô ấy không qua khỏi được
Và rồi sẽ có một vài điều mà bạn sẽ chẳng thể cất nổi lên lời."

epiphany (folklore) - Taylor Swift
"epiphany" là track thứ 13 trong album phòng thu thứ 8 - folklore của Taylor Swift. Album phát hành một cách bất ngờ, không ồn ào, không báo trước ngay giữa đại dịch Covid còn đang lên đỉnh ở nhiều quốc gia. Và "epiphany" theo cảm nhận của mình là bài hát xuất sắc với giai điệu chạm đến từng tế bào cảm xúc, chạm sâu đến nơi bình lặng nhất trong tâm hồn bạn.
Bài hát là một câu truyện giả tưởng với đoạn lời đầu tiên nói về một người lính trên chiến trường khốc liệt trong khi đoạn lời thứ hai nói về một bệnh nhân trong đại dịch Covid. Điểm chung của hai người họ là đều đã bước một chân qua ranh giới của sự sống và cái chết, trong một bối cảnh với quá nhiều mất mát, quá nhiều người đã nhắm mắt với giấc ngủ ngàn thu. Nhưng bên cạnh đó vẫn có người đang đấu tranh giành giật lấy từng sự sống từ tay tử thần. Và còn một điểm chung nữa, bên cạnh họ luôn có một người chứng kiến giây phút cuối cùng ấy, "sir" hay "doc", những nhân chứng cho sự kết thúc của một đời người, với sự im lặng khi nỗi đau làm ngôn từ cũng trở nên bất lực.
"And some things you just can't speak about."
Cánh hoa rơi là cánh hoa rơi, chỉ còn những người ở lại, những "nhân chứng" mang trong mình sự quyết tâm và tự gánh lấy trách nhiệm là mang lại một ý nghĩa giá trị nào đó từ những cảnh tượng buồn thương họ đã thấy, đã trải qua. Để mơ, về một điều gì đấy đối với họ là quan trọng để bảo vệ và hy vọng.
"Only twenty minutes to sleep
But you dream of some epiphany
Just one single glimpse of relief
To make some sense of what you've seen

With you, I serve
With you, I fall down
Down (Down)
Watch you breathin'
Watch you breathin' out
Out"
"epiphany" nghẹn ngào trong cảm xúc đan gài vào lời ca và giai điệu. Và đoạn lời thứ hai có lẽ sẽ chạm đến nhiều người hơn cả. Sự đồng cảm, nỗi buồn đau chẳng thốt nên lời, khi biết tin một người từng quen biết ra đi trong cô đơn giữa những bức tường trắng - một điều có lẽ đã quá đỗi bình thường một cách bất thường trong thời điểm này, qua sự ngân nga trong giọng hát của Tay mà "epiphany" như một bài thánh ca, làm êm dịu những tâm hồn giờ có thể bình yên về chốn thiên đường.
Bạn biết đấy, ngoài kia vẫn có những người chiến đấu với tử thần từng giây từng phút. Vẫn có người thiếp dần đi trong giấc mơ vĩnh cửu, nuối tiếc về một điều gì đó thật quan trọng mà giờ đây bản thân mới có ý niệm về nó......
Và thật sự Taylor luôn luôn là một good writer. Cách cô hát, cách cô viết nhạc và đưa những trải nghiệm cảm xúc có thể thô ráp đến nghẹn lòng, nhưng vẫn có thể thơ mộng trong một giấc mơ hỗn loạn của một kẻ lạc lối. Và cũng vì sự chân thật này mà có người nói rằng "epiphany" thật nặng nề với họ vì khiến họ gợi nhớ lại những kí ức sầu đau họ từng trải qua. Đối với tôi, điều đó càng chứng minh sự tài năng, sâu sắc của Taylor và càng yêu quý hơn cô gái tuyệt vời của một Cruel Summer này nữa.
Còn bạn thì sao, "epiphany" cho bạn cảm xúc gì, bài hát nào trong album "folklore" làm bạn ấn tượng?

Note: bản dịch có thể chưa hoàn hảo, chỉ dựa trên độ cảm thụ của người nghe mà dịch có thể thêm bớt từ.

Nghe bài hát tại đây: