Các chương trình đào tạo cũng cần đa dạng hơn để phục vụ cho đối tượng này. Họ không cần quá phụ thuộc vào đào tạo trong trường đh, phải lăn vào thực tế để thử sai, mà có những chương trình đào tạo, trải nghiệm thực tế... để rút ngắn công sức, thời gian mà vẫn đạt hiệu quả. Hiện thị trường chưa có chương trình như mình nói; đó chính là cái mà mình đang bắt tay làm để tạo ra trong thời gian tới.
Đó cũng chính là điều mà anh muốn làm: xây dựng chương trình học excel phù hợp, đúng trọng tâm cho từng vị trí công việc, để học ít kiến thức hơn nhưng lại có nhiều thời gian luyện tập hơn. Ngoài ra không chỉ đơn thuần là học, các bạn sv cần được trò chuyện, trao đổi để biết về môi trường công việc, những việc thường phải làm, những yêu cầu từ phía các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng... để từ đó rút ngắn khoảng cách với nhau. Có như vậy mới hiệu quả.
Ở đây cần sự nỗ lực của cả 3 bên: người học, người dạy và người tuyển dụng. Trong đó người dạy không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là cầu nối cho người học và người tuyển dụng.
Bản chất excel là 1 công cụ. Nhưng nó có tính đa năng nên được ứng dụng vào nhiều ngành nghề. Thông qua việc ghi chép, xử lý dữ liệu mà ta có cái nhìn tổng quát về ngành nghề hoặc một phần công việc. Khi sử dụng công cụ thì bạn sẽ phát triển các tư duy (cách bạn suy nghĩ) và kỹ năng (cách bạn thực hành).
Cũng giống như sử dụng blog để làm 1 kênh (công cụ) luyện kỹ năng viết (ngành truyền thông, marketing cần kỹ năng này). Ngoài kỹ năng viết thì còn là kỹ năng tư duy logic (để viết tốt thì tư duy logic cũng phải tốt), tư duy thẩm mỹ (dù dưới dạng 1 bài viết cũng có những tiêu chuân thẩm mỹ nhất định), kỹ năng giao tiếp (tương tác với người đọc, bình luận), kỹ năng phân tích số liệu (dựa trên báo cáo có sẵn để đọc, tìm hiểu xu hướng người đọc, tìm kiếm chủ đề có tính tương tác cao...)
Do đó công cụ không phải thứ quyết định ngành nghề (như kiểu giỏi excel thì chỉ làm kế toán là 1 tư duy sai), mà thông qua việc sử dụng công cụ như thế nào thì nó mang màu sắc của ngành nghề đó.
Để sử dụng tốt 1 công cụ, em cần mài sắc nó. Ví như 1 con dao là 1 công cụ, khi vào tay em thì nó là 1 con dao cùn, nhưng vẫn con dao đó vào tay một sát thủ thì hoàn toàn khác. Vậy nên mài sắc công cụ được hiểu là phải sử dụng nó thường xuyên, luyện tập, chơi đùa với nó, hiểu nó, gắn bó với nó như một phần thân thể của mình. Với excel, càng làm nhiều em sẽ càng tỉ mỉ, càng phải tư duy rõ ràng. Luyện tập công cụ chính là để luyện tập bản thân mình. Kỹ năng, tư duy thuộc về em chứ không nằm ở công cụ, em chỉ thể hiện kỹ năng và tư duy của em thông qua công cụ thôi.
Anh nghĩ vấn đề của em là em chưa có 1 công cụ nào để luyện tập tư duy và kỹ năng của mình. Nghề em chọn có thể do em có cơ hội lựa chọn hoặc do em thích, chứ chưa muốn gắn bó với nghề, chưa thực sự giỏi trong nghề (nên mới có chuyện em đang băn khoăn trong lựa chọn nghề nghiệp). Đấy là cảm nhận của anh, nếu có gì chưa đúng e cứ trao đổi thêm nhé.
Về vấn đề này tôi thấy có 1 ý: "cách tư duy để tìm tới bản chất của vấn đề".
Như ở ý (4) có nói tới việc truy tận gốc vấn đề.
Nó chính là 1 luận điểm quan trọng: rất nhiều người gặp khó khăn trong việc này.
Luồng tư duy trong đầu họ không rõ ràng, mạch lạc. Không biết đâu là biểu hiện bề ngoài, đâu là bản chất vấn đề. Nó khiến cho họ không thể truy tận gốc vấn đề được.
Tôi rất mong tác giả làm rõ hơn luận điểm này trong các bài viết sau. Ví dụ như khi truy gốc vấn đề, ta đến 1 điểm nhưng bị tắc. Bởi thiếu thông tin, thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức... thì phải làm sao? Cách ghép nối các bức tranh để tìm ra lời giải đáp cho 1 vấn đề bế tắc như thế nào... như vậy sẽ rất hữu ích cho việc phát triển tư duy này.